Công ty dầu khí Trung Cộng hủy bỏ đầu tư 500 triệu USD vào Nga


Spread the love

Tập đoàn Sinopec của nhà nước đã nhận ra một nhân vật cấp cao tại Sibur là đồng minh của Vladimir Putin, do đó đã trì hoãn kế hoạch

26 tháng 3 năm 2022 • 9:17 tối

Một công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc đã hủy nửa tỷ USD đầu tư khỏi Nga để tránh các lệnh trừng phạt.

Tập đoàn Sinopec do nhà nước điều hành đã tạm dừng kế hoạch kinh doanh khí đốt của Nga tại Trung Quốc sau khi biết một nhân vật cấp cao tại Sibur của Nga là đồng minh của Vladimir Putin.

Gennady Timchenko, một nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị tại Sibur, đã bị phương Tây trừng phạt có quan hệ với các tỷ phú khác từng liên hệ với Tổng thống Nga, theo Reuters.

Động thái này đánh dấu sự cứng rắn chính sách Trung Quốc đối với Nga khi Trung Cộng vẫn duy trì hoạt động thương mại thường xuyên khi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trung Quốc đã nghiêng về phía Nga trong cuộc xung đột , từ chối lên án và tán thành việc đổ lỗi cho NATO tạo ra sự xung đột.

Nhưng Trung Quốc cũng lo ngại đối đầu với các lệnh trừng phạt và khuyến khích các công ty thận trọng khi giao dịch với Nga.

Kể từ ngày 24 tháng 2, các công ty năng lượng lớn nhất của Trung Quốc đã đánh giá tác động đối với khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la mà họ có ở Nga.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/46fabbf2-a13c-4aa4-906a-83c4562ba301.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F03%2F26%2Fchinese-oil-gas-company-cancels-500m-investment-russia-dodge%2F&channel=Worldnews&id=46fabbf2-a13c-4aa4-906a-83c4562ba301&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=true&lt=false

Bộ Ngoại giao TC đã triệu các quan chức ba công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc là Sinopec, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) – để đánh giá mối quan hệ với Nga.

Những công ty năng lượng lớn được thúc giục phải xử lý tình huống một cách nhạy bén.

“Các công ty sẽ cứng rắn tuân theo chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng này,” một giám đốc điều hành tại Sinopec nói với Reuters. “Không có chỗ cho các công ty thực hiện bất kỳ sáng kiến ​​nào về đầu tư mới.”

Bộ Ngoại giao cho rằng Trung Quốc có “quyền tiến hành hợp tác kinh tế và thương mại bình thường trong các lĩnh vực khác nhau với các quốc gia khác trên thế giới”.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tập Cận Bình rằng Trung Quốc có thể sẽ hối hận vì đã ủng hộ Nga trong cuộc xung đột.

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/03/26/ukraine-evening-briefing-five-developments-missiles-strike-city/

Comments are closed.