Cuộc chiến Ukraine ngày 4/5/2023: Tòa Bạch Ốc nói Kremlin nói dối về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. *


Ngày 4 tháng 5 năm 2023 • 3:03 chiều – The Telegraph

Washington đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Mỹ chủ mưu vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin mà Moscow cáo buộc là do Ukraine thực hiện.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Những nỗ lực bác bỏ điều này, cả ở Kiev và ở Washington, tất nhiên là hoàn toàn lố bịch. Chúng tôi biết rất rõ rằng các quyết định về những hành động như vậy, về các cuộc tấn công khủng bố như vậy, không được đưa ra ở Kiev mà ở Washington”. .”

“Điều này cũng thường được ra lệnh từ bên kia đại dương. Chúng tôi biết rõ điều này và nhận thức được điều này… Ở Washington, họ phải hiểu rõ rằng chúng tôi biết điều này.”

Nhưng phát ngôn viên an ninh Nhà Trắng John Kirby đã nói rằng tuyên bố của Nga là sai và nói với MSNBC rằng Hoa Kỳ không khuyến khích hoặc cho phép Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình.

Tổng thống Vladimir Putin, người mà theo Moscow là đối tượng của một vụ ám sát tại Điện Kremlin hôm thứ Tư, đã trở lại đó làm việc trong văn phòng của ông vào thứ Năm.

Genevieve Holl-Allen

Dưới đây là một bản tóm tắt của những câu chuyện ngày hôm nay:

  • Washington đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Mỹ chủ mưu vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin mà Moscow cáo buộc là do Ukraine thực hiện. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi biết rất rõ rằng các quyết định về những hành động như vậy, về các cuộc tấn công khủng bố như vậy, không được đưa ra ở Kiev mà ở Washington”.
  • Các hình ảnh đã xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy vây đuôi của những chiếc máy bay không người lái đã rơi xuống Odesa trong đêm, có dòng chữ “Dành cho Moscow” và “Dành cho Điện Kremlin”. Nga đã bắn tới 24 máy bay không người lái tấn công Ukraine chỉ trong một đêm, bao gồm cả thủ đô Kyiv, một ngày sau khi Moscow cáo buộc quốc gia này tấn công điện Kremlin bằng máy bay không người lái, theo các quan chức.
  • Phần Lan đã nhận được công hàm từ Nga phàn nàn về hành vi phá hoại tại lãnh sự quán Nga trên đảo Aland phi quân sự nằm ở biển Baltic giữa Phần Lan và Thụy Điển.
  • Tổng thống Zelensky đã đến thăm The Hague trong một chuyến đi bất ngờ tới Hà Lan. Ông đã đến thăm Tòa án Hình sự Quốc tế, và có một bài phát biểu trong đó ông kêu gọi thành lập một tòa án “chính thức” để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “tội ác xâm lược”. 
  • Cũng phát biểu tại The Hague, ông Zelensky nói về Vladimir Putin: “Tất cả chúng ta đều muốn thấy một Vladimir khác ở đây tại The Hague, người xứng đáng bị trừng phạt vì hành động tội ác của mình ở đây, thủ đô của luật pháp quốc tế.”


Tàu đến ga Lviv đúng giờ mặc dù bị pháo kích dữ dội ở Kherson

Một chuyến tàu đi từ Kherson đến Lviv đã bị pháo kích hôm qua và vẫn đến ga Lviv đúng lịch trình.

Hãng tin Ukraine Hromadske đưa tin rằng sau vụ pháo kích, các nhân viên của Ukrzaliznytsia đã đưa hành khách lên và rời nhà ga chỉ sau 14 phút chậm trễ.

Họ nói thêm rằng đoàn tàu đã được chào đón bằng những tràng pháo tay khi nó tiến vào ga đường sắt Lviv.


Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU ra lệnh cho Nga không được sử dụng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là cái ‘cái cớ’

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã cảnh báo Moscow không sử dụng vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin để leo thang chiến tranh ở Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên tại Brussels, ông Borrell nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga không sử dụng vụ tấn công bị cáo buộc này như một cái cớ để tiếp tục leo thang chiến tranh”, ông Borrell nói với các nhà báo khi ông tham dự cuộc họp của các bộ trưởng EU tại Brussels.

“Đây là điều khiến chúng tôi lo lắng: điều này có thể được sử dụng để biện minh cho việc bắt buộc nhiều người hơn, nhiều binh lính hơn, nhiều cuộc tấn công hơn vào Ukraine.”

Ông nói thêm: “Tôi đã lắng nghe Tổng thống Zelensky; Tổng thống Zelensky nói rõ ràng rằng Ukraine không dính vào các cuộc tấn công, rằng họ đang bảo vệ đất nước của họ, họ đang chiến đấu trên đất của họ, rằng họ không tấn công đất Nga.”


Ảnh: Thủ tướng Đan Mạch và Zelensky tại cuộc họp báo ở Helsinki hôm thứ Tư

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cười trong cuộc họp báo với các nguyên thủ quốc gia Bắc Âu trong Hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu-Ukraine, tại Dinh Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cười trong cuộc họp báo với các nguyên thủ quốc gia Bắc Âu trong Hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu-Ukraine, tại Dinh Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan. Ảnh: RITZAU SCANPIX/thông QUA REUTERS


Ngoại trưởng Ukraine nói cung cấp F-16 để ‘giúp khôi phục an ninh lương thực toàn cầu’

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói rằng việc cung cấp cho nước này các máy bay chiến đấu F-16 “cũng sẽ giúp khôi phục an ninh lương thực toàn cầu”, đồng thời gợi ý rằng chúng có thể được sử dụng để bảo vệ hành lang ngũ cốc ở Biển Đen. 

Nga trước đây đã chỉ ra rằng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, do Liên Hiệp Quốc làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái, sẽ không được gia hạn sau ngày 18 tháng 5, vì họ nói rằng hiện có những trở ngại về việc xuất khẩu nông sản của chính họ. Tuy nhiên, Moscow đã nói rằng họ sẽ tiếp tục nói chuyện với Liên Hiệp Quốc về sáng kiến ​​này. 

Ông Kuleba viết trên Twitter: “Cung cấp F-16 cho Ukraine cũng sẽ giúp khôi phục an ninh lương thực toàn cầu. Với một phi đội F-16 được trang bị tốt, Ukraine sẽ có thể ngăn chặn các tàu chiến và máy bay của Nga tránh xa Hành lang ngũ cốc ở Biển Đen, đảm bảo tuyến đường của nó cho một dòng chảy không bị gián đoạn của các tàu ngũ cốc.”

Ukraine trước đây đã nhiều lần yêu cầu máy bay chiến đấu hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại Nga.


Xem: Khoảnh khắc kho nhiên liệu Nga phát nổ sau khi bắt lửa


Cảnh sát Berlin điều tra rò rỉ sau khi chi tiết về chuyến đi có thể của Zelensky bị tiết lộ

Cảnh sát Berlin cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra sau khi thông tin chi tiết về chuyến đi có thể xảy ra của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là có liên quan đến lực lượng này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã tiến hành một cuộc điều tra “về một vụ nghi ngờ làm lộ bí mật… liên quan đến chuyến thăm có thể xảy ra của một tổng thống nhà nước”.


Trong ảnh: Giao tranh ở Bakhmut

Một quân nhân Ukraine từ lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 được đặt tên theo Chiến dịch Hiệp sĩ Mùa đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, để lại một linh vật, tại các vị trí của anh ta ở tiền tuyến
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 được đặt tên theo Chiến dịch Hiệp sĩ Mùa đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, để lại một linh vật, tại các vị trí của anh ta ở tiền tuyến. Ảnh: Sofiia Gatilova / REUTERS
Một quân nhân Ukraine từ lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 được đặt tên theo Chiến dịch Hiệp sĩ Mùa đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bắn một khẩu súng phóng lựu chống tăng vào tiền tuyến,
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 được đặt tên theo Chiến dịch Hiệp sĩ Mùa đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bắn một khẩu súng phóng lựu chống tăng ở tiền tuyến, Ảnh: Sofiia Gatilova / REUTERS
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 được đặt tên theo Chiến dịch Hiệp sĩ Mùa đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bắn một khẩu súng phóng lựu chống tăng ở tiền tuyến, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, gần thành phố Bakhmut
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 được đặt tên theo Chiến dịch Hiệp sĩ Mùa đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bắn một khẩu súng phóng lựu chống tăng ở tiền tuyến, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, gần thành phố Bakhmut. ẢNH : Sofia Gatilova/REUTERS


Thêm một vụ cháy kho nhiên liệu được cho là ở Nga

Các báo cáo đang nổi lên về một kho nhiên liệu khác bốc cháy ở Nga, lần này là ở Stavropol, một vùng lân cận của Krasnodar. 

Nexta, một hãng tin tức, đang đưa tin rằng một “nhà kho chứa nhiên liệu và chất bôi trơn” đã bốc cháy và chia sẻ cảnh quay về một ngọn lửa lớn và khói đen dày đặc bốc ra từ một tòa nhà. 


Ảnh: Lính cứu hỏa làm việc tại nhà máy lọc dầu Ilsky

Theo truyền thông nhà nước, đã có một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một kho nhiên liệu ở một khu định cư gần Volna, với ngọn lửa đã được dập tắt. Nhà máy lọc dầu Ilsky là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất ở miền Nam nước Nga. 

Các dịch vụ khẩn cấp nói với hãng thông tấn nhà nước TASS rằng bốn máy bay không người lái có liên quan đến vụ việc, một trong số đó không phát nổ. 

Ảnh chụp này từ một đoạn phim phát tay được đăng vào ngày 4 tháng 5 năm 2023 trên tài khoản Telegram chính thức của thống đốc Krasnodar Krai Veniamin Kondratyev cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa tại một nhà máy lọc dầu ở khu định cư Ilsky phía nam Krasnodar
Ảnh chụp này từ một đoạn phim phát tay được đăng vào ngày 4 tháng 5 năm 2023 trên tài khoản Telegram chính thức của thống đốc Krasnodar Krai Veniamin Kondratyev cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa tại một nhà máy lọc dầu ở khu định cư Ilsky phía nam KrasnodarCredit: HANDOUT / AFP


Máy bay không người lái tại Kremlin: âm mưu ám sát hay cái gì khác?

Đồng hồ Tháp Spasskaya chỉ 2:27 sáng và Điện Kremlin được chiếu sáng theo thông lệ khi chiếc máy bay không người lái đầu tiên đến.

Bay ra khỏi bầu trời đêm Moscow, nó lao thẳng vào mái vòm của Cung điện Thượng viện thế kỷ 18, nơi đặt văn phòng của Vladimir Putin. Đoạn phim sau đó cho thấy nó bắt đầu gây ra một đám cháy nhỏ trên mái nhà, Roland Oliphant báo cáo.

Mười sáu phút sau, một chiếc máy bay không người lái thứ hai lao thẳng qua Quảng trường Đỏ và phát nổ ngay phía trên nhà tròn, làm rơi vãi các mảnh vỡ trong khuôn viên pháo đài.

Đọc thêm từ phóng viên nước ngoài cấp cao của The Telegraph tại đây .


Kremlin ‘không biết’ về các kế hoạch hòa bình chi tiết từ Vatican

Điện Kremlin nói “không biết về bất kỳ kế hoạch chi tiết nào” do Vatican đề xuất liên quan đến hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Tuần trước, Giáo hoàng Francis đã nói rằng Vatican đã tham gia vào một sứ mệnh hòa bình để cố gắng giải quyết xung đột, nhưng điều đó “chưa được công khai” và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Năm: “Chúng tôi biết rằng Đức Giáo Hoàng không ngừng nghĩ về hòa bình, và chúng tôi biết rằng Đức Thánh Cha đang nghĩ về cách chấm dứt cuộc xung đột này.”

Ông nói thêm: “Nhưng chúng tôi không biết về bất kỳ kế hoạch chi tiết nào đã được đề xuất bởi Vatican trong bối cảnh này.”


Nga tuyên bố đang phải đối mặt với làn sóng ‘phá hoại’ Ukraine ‘chưa từng có’

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang phải đối mặt với một làn sóng “phá hoại” chưa từng có của người Ukraine, sau khi một máy bay không người lái được cho là đã tấn công Điện Kremlin trong điều mà Moscow mô tả là một “cuộc tấn công khủng bố” của Kiev.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố: “Các hoạt động khủng bố và phá hoại của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang đạt được động lực chưa từng thấy.”

Họ nói thêm rằng Nga “bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp trả đũa.”

(Vậy cuộc chiến gây ra tại Ukraine không phải là khủng bố? HDP)


Zelensky: Putin nên bị kết án ‘vì hành động tội ác’

Phát biểu tại The Hague sáng nay, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi thành lập một “tòa án chính thức” để điều tra cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Zelensky, sau chuyến thăm kéo dài một giờ tới Tòa án Hình sự Quốc tế hôm thứ Tư, đã nói trong một bài phát biểu: “Tôi rất biết ơn ICC và toàn bộ nhóm làm việc với ICC vì công lý, nhưng chỉ có một tổ chức có khả năng để trả lại tội ác ban đầu, đó là tội ác xâm lược.”

Ông ấy nói về Vladimir Putin: “Tất cả chúng ta đều muốn thấy một Vladimir khác ở đây tại Hague, người đáng bị trừng phạt vì những hành động tội ác của mình ở đây, thủ đô của luật pháp quốc tế.”

“Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​điều đó xảy ra khi chúng ta giành chiến thắng,” ông nói và thêm: “Bất cứ ai gây ra chiến tranh đều phải nhận sự phán xét.”


Các dịch vụ khẩn cấp Nga tuyên bố bốn máy bay không người lái rơi xuống nhà máy lọc dầu

Bốn máy bay không người lái, một trong số đó không phát nổ, đã được sử dụng trong vụ tấn công bị cáo buộc vào nhà máy lọc dầu Ilsky ở Krasnodar, theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước TASS, trích dẫn các dịch vụ khẩn cấp. 

“Có bốn máy bay không người lái, mọi thứ đã bị dập tắt, một trong số chúng không phát nổ”, người phát ngôn của các dịch vụ khẩn cấp của Quận Liên bang phía Nam nói với TASS hôm thứ Năm. Họ nói thêm rằng quả thứ tư sẽ được kích nổ trong một môi trường được kiểm soát.


Ảnh: Volodymyr Zelensky ở The Hague với chủ tịch Thượng viện và chủ tịch Hạ viện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tham dự cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Jan Anthonie Bruijn (giữa), Chủ tịch Hạ viện Vera Bergkamp (trái) và các thành viên của Thượng viện và Hạ viện, tại Hague
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tham dự cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Jan Anthonie Bruijn (giữa), Chủ tịch Hạ viện Vera Bergkamp (trái) và các thành viên của Thượng viện và Hạ viện, tại Hague TÍN DỤNG : Remko de Waal/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock


‘Dành cho điện Kremlin’ được cho là viết trên máy bay không người lái Odesa

Các hình ảnh đã xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy vây đuôi của những chiếc máy bay không người lái đã rơi xuống Odesa trong đêm, có dòng chữ “Dành cho Moscow” và “Dành cho Điện Kremlin”.

Bộ chỉ huy tác chiến “Nam” viết trên Facebook vào sáng thứ Tư: “Vào ban đêm, địch đã phóng 15 máy bay không người lái Shahed-131/136 vào Odesa. 12 máy bay không người lái đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không và các nhóm hỏa lực di động.”

Ba máy bay không người lái được cho là đã tấn công ký túc xá của một cơ sở giáo dục, bộ chỉ huy cho biết và chia sẻ những bức ảnh về những thứ dường như là các bộ phận của máy bay không người lái với dòng chữ “Vì Moscow” và “Vì Điện Kremlin”, Ukrainska Pravda đưa tin.

Đợt không kích diễn ra sau khi Moscow cáo buộc Ukraine tấn công điện Kremlin bằng máy bay không người lái. Volodymyr Zelensky đã phủ nhận rằng Ukraine có liên quan đến vụ việc.

'Vì Moscow' được cho là viết trên máy bay không người lái nhắm vào Odesa
‘Vì Moscow’ được cho là viết trên máy bay không người lái nhắm vào Odesa. TÍN DỤNG : Bộ chỉ huy tác chiến “Nam”/Facebook/Bộ tư lệnh tác chiến “Nam”/Facebook
"Dành cho Điện Kremlin" được cho là viết trên máy bay không người lái nhắm vào Odesa
“Vì điện Kremlin” được cho là viết trên một máy bay không người lái nhắm vào Odesa. TÍN DỤNG : Operational Commend “South”/Facebook/Operational Commend “South”/Facebook


‘Thiết bị tạo tiếng ồn phát nổ’ được ném vào lãnh sự quán Nga trên đảo Aaland, Bộ Ngoại giao Nga cho biết

Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một tuyên bố vào tối thứ Tư liên quan đến vụ tại lãnh sự quán Nga trên quần đảo Aaland ở Biển Baltic, một khu vực của Phần Lan. Nó cho biết một nhóm người đã ném “thiết bị gây tiếng ồn nổ” và các vật dụng khác vào lãnh thổ của lãnh sự quán, gây thiệt hại vật chất cho tòa nhà.

“Hành động của thủ phạm gây ra mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của các nhân viên trong phái bộ Nga”, tuyên bố viết, theo báo cáo của Reuters. 


Cảnh sát điều tra cáo buộc phá hoại lãnh sự quán Nga trên đảo Phần Lan

Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết đã nhận được công hàm ngoại giao từ Nga phàn nàn về hành vi phá hoại tại lãnh sự quán Nga trên đảo Aland phi quân sự nằm ở Biển Baltic giữa Phần Lan và Thụy Điển.

Phần Lan, quốc gia chính thức gia nhập NATO với tư cách là thành viên thứ 31 vào tháng 3 sau khi nộp đơn do Nga xâm lược Ukraine, đã chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua trong hội nghị thượng đỉnh bất ngờ kéo dài một ngày với các quốc gia Bắc Âu.

Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết việc là “đáng tiếc” và cảnh sát địa phương đang điều tra, Reuters đưa tin. 


Ảnh: Quân nhân Ukraine sử dụng đèn rọi khi họ tìm kiếm máy bay không người lái trên Kiev

Các quân nhân Ukraine sử dụng đèn rọi khi họ tìm kiếm máy bay không người lái trên bầu trời thành phố trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kiev
Các quân nhân Ukraine sử dụng đèn rọi khi họ tìm kiếm máy bay không người lái trên bầu trời thành phố trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kyiv. Ảnh : GLEB GARANICH/REUTERS


Cập nhật mới nhất của MoD: ‘Hoa văn’ các bãi nhiên liệu Nga hư hỏng từ đầu năm

Bản cập nhật tình báo mới nhất từ ​​Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh kiểm tra đám cháy bùng phát tại một kho nhiên liệu ở Volna, Nga, vào thứ Tư.

Họ nói rằng cuộc tấn công “theo mô hình các cơ sở nhiên liệu của Nga bị hư hại kể từ đầu năm”.

Sáng nay đã có một cuộc tấn công khác được cho là vào một kho nhiên liệu ở một khu định cư gần Volna, theo truyền thông nhà nước, với ngọn lửa đã được dập tắt. Nhà máy lọc dầu Ilsky là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất ở miền Nam nước Nga. 

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1654000128942829568?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1654000128942829568%7Ctwgr%5E08a108c90f9cef2f67cfaafc775d9df629c78a6a%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F05%2F04%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-kremlin-drone-strike%2F


Zelensky gặp lãnh đạo ICC

Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ gặp lãnh đạo của Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague vào thứ Năm, người phát ngôn của ông Sergiy Nykyforov xác nhận với AFP.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3 với cáo buộc tội ác chiến tranh, liên quan đến cáo buộc trục xuất trẻ em từ Ukraine sang Nga. 


Ảnh: ‘Việc phóng máy bay không người lái nhắm vào Ukraine’

Anton Gerashenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, đã chia sẻ đoạn phim trên Twitter mà ông tuyên bố cho thấy “Lần đầu tiên Nga cho thấy việc phóng máy bay không người lái nhắm vào Ukraine”. 

“Nga đã tấn công Kyiv và Ukraine bằng máy bay không người lái đêm qua – cuộc tấn công lớn thứ tư vào các thành phố của Ukraine trong tuần qua”, ông viết trên Twitter.

@Gerashchenko_en Nga đã tấn công Kyiv và Ukraine bằng máy bay không người lái đêm qua - cuộc tấn công lớn thứ tư vào các thành phố của Ukraine trong tuần qua.
@Gerashchenko_en Nga đã tấn công Kyiv và Ukraine bằng máy bay không người lái đêm qua – cuộc tấn công lớn thứ tư vào các thành phố của Ukraine trong tuần qua.


Đại sứ Nga tại Mỹ: ‘Trừng phạt sẽ nặng’ vì cáo buộc tấn công Điện Kremlin

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov đã nói rằng “sự trừng phạt sẽ rất khắc nghiệt và không thể tránh khỏi” sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin.

Anatoly Antonov được cho là đã nói hôm thứ Tư: “Người Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu một máy bay không người lái tấn công Nhà Trắng, Điện Capitol hoặc Lầu Năm Góc? Câu trả lời là hiển nhiên đối với bất kỳ chính trị gia nào cũng như đối với một công dân bình thường: hình phạt sẽ rất khắc nghiệt và không thể tránh khỏi.”

Ông Antonov chỉ trích phản ứng của Mỹ đối với ‘vụ tấn công’: “”Mỹ không thể nhận ra điều hiển nhiên – đó là một hành động khủng bố do chế độ Zelensky lên kế hoạch và một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Liên bang Nga .”

Ông nói thêm: “Luận điểm cho rằng hành động khủng bố này bị cáo buộc là một” hoạt động đánh cờ giả” là báng bổ và lừa dối. Tức là, chính Nga đã dàn dựng một vụ khiêu khích chống lại trung tâm của quốc gia chúng ta?!”

The Telegraph

Comments are closed.