Cuộc điều tra liên bang về Hunter Biden nóng lên


Spread the love

Tổng thống Joe Biden ôm đệ nhất phu nhân Jill Biden, con trai ông Hunter Biden và con gái Ashley Biden sau khi tuyên thệ nhậm chức trong Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59 tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021. – Carolyn Kaster / AP

Theo CNN – Evan Perez Thứ 4, ngày 30 tháng 3 năm 2022, 12:02 sáng

(Tiếng Việt cập nhật ngày 31/3/2022)

Một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden đã đạt được kết quả trong những tháng gần đây, với hàng loạt nhân chứng cung cấp lời khai cho các nhà điều tra liên bang và nhiều nhân chứng dự kiến ​​sẽ cung cấp các cuộc phỏng vấn trong những tuần tới, theo nhiều nguồn thạo tin.

Cuộc điều tra, do Luật sư Hoa Kỳ ở Wilmington, Delaware dẫn đầu, bắt đầu vào đầu năm 2018 liên quan đến nhiều hoạt động tài chính và kinh doanh ở nước ngoài kể từ khi cha của Hunter Biden là phó tổng thống Hoa Kỳ. Các nhà điều tra đã xem xét liệu Hunter Biden và các cộng sự của ông có vi phạm luật rửa tiền, thuế và vận động hành lang nước ngoài hay không, cũng như các quy định về vũ khí và các quy định khác, nhiều nguồn tin cho biết.

Để làm như vậy, cơ quan thực thi pháp luật đã thu thập thông tin từ các nhà vận động hành lang có liên hệ với Hunter Biden, từ các đối tác kinh doanh của anh ta và từ những người khác đã theo dõi các hoạt động tài chính của anh, bao gồm một phụ nữ mà anh ta đã có con.

Hunter Biden đã không bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào và ông đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Cha của ông, Tổng thống Joe Biden không bị điều tra trong cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của con trai ông, theo các nguồn tin được tiết lộ.

Nhưng cuộc điều tra đang diễn ra liên tục đặt ra những câu hỏi về đạo đức và hành vi của con trai của Tổng thống và đưa đến những cuộc tấn công chính trị của cánh hữu. Vào năm 2019, Tổng thống Donald Trump khi đó đã gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra công việc của Bidens về Hunter cho Burisma, một công ty năng lượng của Ukraine, cuối cùng dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên của Trump nhưng kết quả không thành.

Vào năm 2020, luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani, đã giúp dàn dựng các câu chuyện tin tức tập trung vào một chiếc máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden và được cho là bao gồm các tài liệu kinh doanh và các tài liệu tiềm năng khác. CNN trước đó đã đưa tin rằng FBI đã sở hữu máy tính xách tay vào cuối năm 2019, theo một thợ sửa máy tính ở Delaware, người đã cho các phóng viên xem bản sao trát đòi hầu tòa.

Hoạt động điều tra đã giảm dần trong nhiều năm – với sự gián đoạn của dịch coronavirus và cuộc bầu cử năm 2020 – và trong một số trường hợp, các nhà điều tra đã không theo dõi trong nhiều tháng sau khi tiếp cận ban đầu với các nhân chứng.

Nhưng trong những tháng gần đây, hoạt động điều tra Hunter Biden đã tăng cường cùng với các cuộc thảo luận giữa các quan chức Bộ Tư pháp về sức mạnh của sự việc và liệu có cần thêm công việc trước khi có quyết định về các tội danh có thể hay không, theo những người đã nói về vấn đề này với điều kiện giấu tên để thảo luận về cuộc điều tra đang diễn ra.

Những cuộc thảo luận đó có sự tham gia của các điều tra viên từ FBI và cơ quan Điều tra Hình sự IRS và các công tố viên ở Delaware và tại trụ sở Bộ Tư pháp, một người nói ngắn về vấn đề này. Hunter Biden đã công khai thảo luận về các cuộc đấu tranh chống lạm dụng chất kích thích của chính mình , và một số quan chức Tư pháp đã tranh luận về việc liệu các cuộc thảo luận cởi mở về việc sử dụng ma túy trong quá khứ có thể làm yếu đi trường hợp của họ hay không.

Một số quan chức đã lưu ý Biden có thể lập luận rằng anh ta không nhận thức được hành vi sai trái vì anh ta đang sử dụng ma túy, nguồn tin cho biết. Những người khác đã phản đối rằng các tài khoản công khai của chính Biden về sự hồi phục của anh ấy cho thấy anh ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hành động hiện đang được giám sát kỹ lưỡng, theo người này nói tóm tắt về vấn đề này.

Các điều tra viên đã nhiều lần hỏi về nhiều khía cạnh trong cuộc sống của Hunter Biden – ban đầu tập trung vào các vấn đề thuế và chuyển tiền liên quan đến các hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, theo nhiều người có biết cuộc điều tra. Các nguồn tin cho biết họ cũng đang xem xét vai trò của Biden trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Urisma nhiều năm trước.

Biden đã nói với các cộng sự rằng ông đã thanh toán các hóa đơn thuế chưa thanh toán và hồ sơ công khai cho thấy hơn 450.000 USD tiền bồi thường của tiểu bang ở Washington, DC, đã được dỡ bỏ vào năm 2020, cho thấy những khoản nợ đó có khả năng đã được thanh toán xong.

Nhưng những khoản thanh toán đó vẫn chưa giải quyết được các vấn đề pháp lý khác. Các nhà điều tra đã kiểm tra nguồn tiền để trả các hóa đơn thuế.

Vấn đề xử dụng súng

Các công tố viên cũng đã xem xét một sự việc năm 2018, trong đó một khẩu súng thuộc sở hữu của Hunter Biden bị bạn gái ném vào một thùng rác ở Wilmington, một người cho biết vấn đề này. Biden đã mô tả trong các cuộc phỏng vấn truyền thông năm ngoái nói anh ta nghiện ma túy, điều này làm tăng khả năng anh ta vi phạm luật liên bang khi mua súng.

Luật liên bang nghiêm cấm mua súng của bất kỳ ai sử dụng hoặc nghiện ma túy bất hợp pháp. Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ việc có liên quan đến súng vẫn là một phần của cuộc điều tra hay không.

Biden đã phủ nhận hành vi sai trái trong hoạt động kinh doanh của mình. Vào cuối năm 2020 sau khi được luật sư Delaware Hoa Kỳ thông báo về cuộc điều tra, Hunter Biden cho biết trong một tuyên bố do văn phòng chuyển tiếp tổng thốngđưa ra: “Tôi rất coi trọng vấn đề này nhưng tôi tin tưởng rằng một cuộc xem xét chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và phù hợp, kể cả với lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp ”.

Luật sư của Hunter Biden, Christopher Clark, đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận trong những ngày gần đây.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Delaware và Bộ Tư pháp từ chối bình luận.

Trong những tháng gần đây, Biden đã cố gắng xuất bản một cuốn hồi ký và ra mắt công việc của mình với tư cách là một nghệ sĩ với các buổi biểu diễn ở Los Angeles và New York. Nhưng ngay cả những nỗ lực rõ ràng để tránh tranh cãi đã phản tác dụng. Nhà Trắng thừa nhận đóng một vai trò trong việc mua bán nghệ thuật, thiết lập một quy trình pháp lý để bảo vệ danh tính của những người mua các tác phẩm Hunter Biden, với mục đích đã nêu là đảm bảo rằng không ai có thể gây thiện cảm với Tổng thống bằng cách mua tác phẩm nghệ thuật của con trai ông. Nhưng các nhà phê bình lưu ý rằng việc bán tác phẩm nghệ thuật và sự ẩn danh của người mua từ lâu đã làm dấy lên những lo ngại về rửa tiền.

Giao dịch kinh doanh Ukraine

Sự can dự của Biden ở Ukraine là nguồn gốc chính dẫn đến các vấn đề chính trị và pháp lý của ông. Ông ta phục vụ trong hội đồng quản trị của Burisma, được trả lương tới 50.000 đô la một tháng từ năm 2014 đến năm 2019, theo báo cáo của Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo về các hoạt động kinh doanh của Biden được công bố vào năm 2020. Điều đó phần nào trùng lặp với thời kỳ mà cha ông là phó tổng thống và được Tổng thống Barack Obama thời đó khai thác để xử lý các vấn đề Ukraine. Sự chồng chéo làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích giữa một số quan chức chính quyền Obama vào thời điểm đó.

Joe Biden cho biết công việc của con trai ông ở Ukraine không ảnh hưởng đến quyết định của ông vào thời điểm đó, và những người chỉ trích Bộ Ngoại giao đối với mối quan hệ với Ukraine của Hunter Biden nói rằng họ không bao giờ bị ảnh hưởng cách không phù hợp, theo bản ghi lời khai của Thượng viện.

Các công tố viên liên bang từ trụ sở Tư pháp ở Washington và ở Delaware đã tập trung ít nhất một phần vào việc liệu một công ty vận động hành lang hợp tác với Burisma có tên là Blue Star Strategies có tiếp cận các quan chức chính phủ Mỹ trong nỗ lực đánh bóng danh tiếng của công ty Ukraine sau khi các quan chức Bộ Ngoại giao chỉ trích nhà tài phiệt người thành lập ra nó.

Những người sáng lập công ty đã làm chứng trước Quốc hội rằng họ chỉ quan tâm đến việc hiểu quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ về công ty nước ngoài.

Bộ Tư pháp yêu cầu các nhà vận động hành lang và các công ty quan hệ công chúng làm việc thay mặt các thực thể nước ngoài tiết lộ mối quan hệ của họ và trong những năm gần đây, các nhà điều tra an ninh quốc gia đã mở rộng các sáng kiến ​​của Bộ để truy tố các nhóm và những người không công khai mối quan hệ quốc tế của họ.

Blue Star đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong năm qua, một đại bồi thẩm đoàn ở Delaware đã ban hành trát đòi hầu tòa và các công tố viên đã thu thập thông tin về Chiến lược Ngôi sao Xanh, cũng như về Hunter Biden, nguồn tin ngắn gọn về vấn đề này. Các câu hỏi bao gồm mức độ hợp tác chặt chẽ của các nhà vận động hành lang với Hunter Biden, mức độ tích cực của anh ấy trong công việc của Blue Star về danh tiếng của Burisma ở Mỹ và những nỗ lực của họ dành cho Burisma đã kéo theo những gì, các nguồn tin cho biết.

Các nhân viên của Blue Star trước đó đã tiết lộ trong cuộc điều tra tại Thượng viện rằng Hunter Biden đã được đưa vào email về công việc của họ liên quan đến Burisma, nhưng nói rằng ông không đặc biệt tham gia vào dự án.

Cuối năm ngoái, các nhân chứng đã cung cấp các cuộc phỏng vấn trong cuộc điều tra tội phạm liên bang. Và các công tố viên đã tiếp tục tìm kiếm thông tin từ một số nhân chứng trong năm nay, bao gồm cả về Chiến lược Ngôi sao Xanh.

Cũng trong năm ngoái, các nhà điều tra đã theo đuổi thông tin từ các mối làm ăn cũ của Hunter Biden. Cộng sự lâu năm của anh ấy và thành viên đồng hội đồng Burisma, Devon Archer, đã đến trước đại bồi thẩm đoàn Delaware vào tháng 7 năm ngoái, theo một người quen thuộc vấn đề này. Archer được hỏi về cơ cấu các khoản thanh toán mà Burisma thực hiện cho một tổ chức do Biden và các đối tác khác thành lập, dường như có liên quan đến các khoản thuế của Biden, nguồn tin cho biết. Ông cũng được hỏi về các nỗ lực vận động hành lang liên quan đến Chiến lược Ngôi sao Xanh.

Archer đã bị kết án hơn một năm tù vào tháng trước vì vai trò của anh ta trong một âm mưu lừa đảo một bộ lạc bản địa của Mỹ. Nguồn tin cho biết đã không có bất kỳ liên hệ nào với các nhà điều tra kể từ tháng Bảy.

Luật sư của Archer, Matthew L. Schwartz của Boies Schiller Flexner LLP, cho biết, “Ông Archer đã hợp tác hoàn toàn với cuộc điều tra của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Delaware kể từ thời điểm anh ta biết”.

Archer đang trong quá trình kháng cáo bản án của mình.

Cũng trong số các nhân chứng gặp gỡ các nhà điều tra là một phụ nữ Arkansas đã có con với Biden và người đã kiện anh ta để được cấp dưỡng nuôi con, một nguồn tin cho biết vấn đề này. Luật sư của cô này nói với CNBC cô đã làm chứng vào tháng 2 trước đại bồi thẩm đoàn ở Delaware như một phần của cuộc điều tra và lật lại hồ sơ tài chính của Hunter Biden mà cô ấy có.

Clint Lancaster, luật sư, đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN. Lancaster không phải là người mới trong thế giới chính trị: Ông được liệt kê là một luật sư làm việc trong một cuộc xem xét do ủy quyền của Đảng Cộng hòa về kết quả bầu cử năm 2020, một nỗ lực thất bại trong việc tìm ra gian lận trong cuộc bầu cử mà Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng.

Một dây chuyền chính trị

Vòng xoáy chính trị đảng phái đã đeo bám cuộc điều tra trong nhiều năm. Viễn cảnh Bộ Tư pháp tiếp tục điều tra con trai của Tổng thống đang tại chức càng thêm nhạy cảm.

Tổng thống Joe Biden nói rằng ông sẽ không can thiệp vào sự độc lập của Bộ Tư pháp. Ngay từ đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Biden quyết định giữ chức Luật sư Hoa Kỳ David Weiss, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump, để tiếp tục giám sát cuộc điều tra ở Delaware.

Hình: Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden và Hunter Biden (con trai của Joe Biden) nói chuyện trong một trận đấu bóng rổ đại học giữa Georgetown Hoyas và Duke Blue Devils vào ngày 30 tháng 1 năm 2010 tại Trung tâm Verizon ở Washington DC. – Hình ảnh Mitchell Layton / Getty

Vì công việc thực thi pháp luật ở tiểu bang quê hương của Biden vẫn tương đối yên tĩnh, nên những lời bôi nhọ chính trị đối với Hunter Biden vẫn tiếp diễn.

Trump đã tìm cách đưa cuộc điều tra Hunter Biden trở thành một phần của chiến dịch năm 2020, công khai thúc giục Bộ trưởng Tư pháp William Barr thông báo một cuộc điều tra về cả Hunter và Joe Biden. Barr trả lời công khai rằng Joe Biden không bị điều tra.

Giuliani đã giúp dàn dựng các câu chuyện tin tức tìm cách buộc ứng cử viên Joe Biden lúc bấy giờ với các cáo buộc tham nhũng ở Ukraine. Sau đó, anh ấy đã giúp đẩy các câu chuyện trên các tài liệu mà anh ấy nói là từ một máy tính xách tay của Hunter Biden.

CNN năm ngoái đã đưa tin rằng FBI đã sở hữu chiếc máy tính xách tay vào năm 2019 và các nhà điều tra tin rằng nó thuộc về Hunter Biden.

Hunter Biden, năm ngoái đã công khai cuốn hồi ký của mình, đã né tránh các câu hỏi về máy tính xách tay.

“Có thể có một chiếc máy tính xách tay ngoài kia đã bị đánh cắp,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn của CBS. “Có thể là tôi đã bị hack. Có thể là do – đó là tình báo Nga. Nó có thể là nó đã bị đánh cắp khỏi tôi. ”

Giuliani cũng tìm cách cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật một số tài liệu mà ông nói là đến từ các nguồn ở Ukraine và có mục đích cho thấy hành vi sai trái của Hunter Biden và cha anh ta.

Vai trò của Giuliani và Trump đã tạo thêm những rào cản bất thường cho các quan chức Bộ Tư pháp giám sát cuộc điều tra, các quan chức thực thi pháp luật hiện tại và trước đây cho biết.

Barr, lo ngại về sự đáng tin cậy của Giuliani và cố gắng giữ cho những gì anh ta coi là cuộc điều tra hợp pháp về Hunter Biden không bị ô nhiễm, đã chỉ đạo rằng các tài liệu được giao cho các công tố viên ở Pittsburgh. Tại đó, Barr hướng dẫn, các công tố viên sẽ làm việc với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ để cố gắng xác định tính xác thực của chúng và sau đó chuyển giao bất kỳ tài liệu liên quan nào cho các công tố viên ở Delaware và các nơi khác.

Không rõ liệu bất kỳ tài liệu nào do Giuliani cung cấp hay máy tính xách tay vẫn là một phần của cuộc điều tra.

Kara Scannell và Paula Reid của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com

Comments are closed.