Cuộc phản công của Ukraine ‘gây sốc’ cho Putin vào một cuộc động viên khác: ISW (Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh)


Putin "sốc" điều động liên quân sau phản công của Ukraine
Tổng thống Nga Vladinmir Putin được nhìn thấy ở Saint Petersburg vào ngày 18 tháng 1. Bắt đầu, các binh sĩ Ukraine ở Donetsk vào ngày 24 tháng 2. Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm thứ Hai đã viết rằng Putin đã “sốc” khi ra lệnh huy động sau cuộc phản công thành công của Ukraine vào mùa thu năm ngoái.NGƯỜI ĐÓNG GÓP/HÌNH ẢNH GETTY; YASUYOSHI CHIBA/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 27/2/23 LÚC 12:46 CHIỀU EST

Theo một đánh giá mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), cuộc phản công mùa thu của Ukraine đã “gây sốc” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin khi phát động một đợt huy động quân một phần vào cuối năm ngoái.

Putin đã ra lệnh động viên vào tháng 9 năm ngoái sau nhiều tháng cuộc chiến trì trệ chống lại Ukraine. Putin đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại quốc gia Đông Âu này vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 với hy vọng giành được chiến thắng nhanh chóng. Kyiv đã phản ứng bằng một nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến, được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây, điều này đã làm giảm lợi ích quân sự của Nga.

Sau nhiều tháng chiến đấu, Ukraine đã phát động cuộc phản công vào mùa thu năm ngoái, chiếm lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây ở phía đông Ukraine từ sự kiểm soát của Nga—gây ra một tổn thất lớn cho Putin, trong lúc Điện Kremlin tiếp tục đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về cách xử lý của cuộc xâm lược.

Cuộc phản công của Ukraine được cho là đã khiến Putin ra lệnh huy động một phần binh lính ra chiến trường, ISW, một think tank có trụ sở tại Mỹ, viết hôm thứ Hai.

Theo sắc lệnh của Putin, có tới 300.000 binh sĩ được động viên để chống lại Ukraine, nhưng đã vấp phải một số phản đối khi người Nga tìm cách tránh tham chiến, vốn được cho là đã chứng tõ ​​tỷ lệ tiêu hao quân đội cao ở phía Nga, Ukraine cáo buộc.

“Cuộc phản công càn quét của Ukraine ở tỉnh Kharkiv từ ngày 6 tháng 9 đến ngày 11 tháng 9 có thể khiến Putin bị sốc khi nhận ra rằng ông cần ra lệnh triệu tập lực lượng dự bị bắt buộc,” bản đánh giá viết. “Putin tuyên bố huy động một phần ngay sau cuộc phản công của Ukraine vào ngày 21 tháng 9.”

ISW đưa tin lệnh này được đưa ra khi ông Putin nhận thấy “đội hình tình nguyện không đủ để bảo vệ các vị trí của Nga hoặc tiến hành các chiến dịch tấn công khác”.

Trước khi huy động, nhà lãnh đạo Nga cũng được cho là đã tham khảo ý kiến ​​của “các blogger có liên hệ với Điện Kremlin” về vị trí của quân đội ông trên chiến trường. Theo ISW, những blogger này có thể đã “bày tỏ lo ngại về khả năng trấn giữ tiền tuyến của các lực lượng tình nguyện”.

ĐỌC THÊM

Bất chấp cuộc phản công này, vị thế của Nga ở Ukraine vẫn bị trì trệ khi cuộc chiến đã qua mốc một năm vào tuần trước. Việc huy động bị chỉ trích là không thành công, với các báo cáo rằng những người lính say sưa đã được gọi ra tiền tuyến ở Ukraine.

Quân đội Nga cũng bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng của Ukraine sau cuộc phản công này, khiến thường dân khắp nước bị tàn phá không có điện và nước.

Nga đã tiếp tục đấu tranh để giành lại lãnh thổ quan trọng từ Ukraine, bất chấp những tuyên bố về tiến bộ ở các khu vực xung quanh Soledar và Bakhmut. Trong khi Ukraine công bố tổn thất cao của Nga, Moscow đã không công khai xác nhận những con số này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của họ đã bày tỏ sự lạc quan rằng Nga vẫn sẽ xoay sở để giữ vững vị trí của mình trong cuộc chiến.

Trước cột mốc một năm của cuộc chiến, người ta lo ngại rằng Putin có thể gọi thêm quân đến chiến đấu ở Ukraine. ISW đã báo cáo vào đầu tháng này rằng Điện Kremlin đã cố gắng tăng cường quân đội của mình bằng một dự thảo bí mật vì lo ngại rằng việc huy động lớn hơn sẽ gây ra phản ứng dữ dội.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Theo Newsweek, HDP lược dịch

Tags: , ,

Comments are closed.