Cuộc tấn công mới của Nga bắt đầu chậm và sẽ trở nên ‘ngày càng tồi tệ hơn’


Binh sĩ Ukraine gần tiền tuyến Donetsk Donbas Nga
Quân nhân Ukraine đi bộ trên con đường hướng tới căn cứ của họ gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk vào ngày 4 tháng 2 năm 2023, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.YASUYOSHI CHIBA/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI DAVID BRENNAN VÀO NGÀY 9/2/23 LÚC 8:03 SÁNG EST00:19

Quân đội Ukraine dọc theo các mặt trận phía nam và phía đông trong nhiều tháng đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công mùa xuân dự kiến ​​của Nga, nơi mà Moscow hy vọng sẽ đưa lực lượng trở lại thế trận phía trước sau một năm rút lui, tiến công gia tăng và tổn thất nặng nề.

Giờ đây, sự gia tăng giao tranh ở cả mặt trận phía nam và phía đông có thể báo trước sự xuất hiện của cuộc tấn công đáng sợ từ lâu của Nga.

“Nga đang chuẩn bị cho trận tái đấu”, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết vào đầu tháng 2 khi trả lời phỏng vấn trên Fox News . “Tôi tin rằng nó đã bắt đầu hoặc chưa hoàn toàn. Chúng ta sẽ thấy điều đó trong những tuần gần nhất.”

Sự gia tăng thương vong và tổn thất thiết bị của Nga theo báo cáo của Ukraine – đây chỉ là ước tính và chưa được xác nhận – cho thấy nhịp độ giao tranh đã tăng lên trong tuần qua. Các quan chức Ukraine đã thông báo về sự thất bại của các cuộc tấn công lớn n ày của Nga xung quanh thành phố tiền tuyến phía nam Vuhledar.

Ở những nơi khác, Thống đốc tỉnh Luhansk Sergiy Haidai, cảnh báo rằng một lượng lớn binh lính Nga đang tập trung tấn công gần thành phố Kreminna, nơi quân đội Ukraine đã tiến công trong nhiều tháng.

Trong khi đó, nhiều tháng giao tranh dữ dội xung quanh thành phố Bakhmut của Donetsk không có dấu hiệu giảm bớt, với các đơn vị Nga được cho là đang tiến sát sườn quân phòng thủ Ukraine ở đó.

Đẩy đã bắt đầu

Một đánh giá hôm thứ Tư của Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết cuộc tấn công của Nga hiện đã bắt đầu ở Luhansk.

“Việc các đơn vị quan trọng của ít nhất 3 sư đoàn lớn của Nga cam kết tham gia các hoạt động tấn công trong khu vực này cho thấy cuộc tấn công của Nga đã bắt đầu,” họ viết. “Ngay cả khi các lực lượng Ukraine cho đến nay đang ngăn cản các lực lượng Nga giành được những lợi ích đáng kể.”

Gustav Gressel, một thành viên chính sách cao cấp tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu, nói với Newsweek rằng ông tin rằng “cuộc tấn công đang bắt đầu từ từ.”

Gressel cho biết việc Nga tăng dần cường độ và quy mô các cuộc tấn công có nhiều khả năng là một đòn tấn công tập trung đột ngột, do Moscow cần củng cố và tái trang bị cho các đơn vị bị tàn phá nặng nề sau gần một năm chiến đấu ở Ukraine.

Gressel cho biết, việc thiếu sĩ quan và binh lính được đào tạo bài bản thường xuyên sẽ hạn chế cuộc tấn công sắp tới.

Gressel nói: “Nó sẽ từ từ phát triển, phát triển, phát triển và sau đó đạt đến đỉnh điểm. “Những gì chúng ta thấy trong các đợt triển khai về cơ bản là chúng nằm dọc theo các trục hoạt động hiện có… chúng sẽ tiếp tục tăng cường và củng cố chúng, và về cơ bản, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với người Ukraine mỗi ngày.”

Một số người tin rằng chiếc búa vẫn chưa gõ xuống (nghĩa là chưa ra lệnh tấn công).

Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói với Newsweek hôm thứ Tư: “Tôi không nghĩ nó đã bắt đầu. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng chưa phải lúc này.” Về việc khi nào cuộc tấn công có thể xảy ra, Zagorodnyuk cho biết nó có thể xảy ra “bất cứ lúc nào, nhưng rất có thể là vào cuối tháng.”

Không có ngày D

Mark Voyger, cựu cố vấn đặc biệt về các vấn đề Nga và Á-Âu của tướng Ben Hodges, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu lúc bấy giờ, nói với Newsweek rằng sự gia tăng giao tranh có thể cho thấy “các hành động thăm dò nhằm định vị người Nga theo cách mà khi ra lệnh để tiến lên hàng loạt, họ sẽ nhận thức rõ hơn về các vị trí phòng thủ của Ukraine và những điểm yếu của lực lượng này (Ukr).”

Voyger – hiện là thành viên cấp cao không thường trú tại Trung tâm Phân tích Châu Âu và là giáo sư tại Đại học Hoa Kỳ ở Kyiv – cũng cho biết cuộc tấn công của Nga có thể diễn ra chậm hơn.

“Có thể sẽ không có ‘ D-Day ‘ với một cuộc tấn công quy mô lớn được chính thức phát động từ phía Nga,” ông nói, nhắc lại lời khẳng định trong quá khứ của Valeri Gerasimov —Tổng tham mưu trưởng Nga và là chỉ huy hiện tại của cuộc xâm lược — rằng trong thế kỷ 21, “các cuộc chiến tranh không còn được tuyên bố và khi chúng bắt đầu, chúng không theo khuôn mẫu thông thường.”

“Có thể người Nga hiện đang cố gắng đưa lực lượng vào chiến trường theo kiểu phi tập trung cho đến khi bão hòa tiền tuyến với đủ số lượng bia đỡ đạn, sau đó bất ngờ tấn công hết đợt này đến đợt khác dọc theo một khu vực rộng lớn hơn trong vành đai phòng thủ của Ukraine,” Voyger nhận định.

Tàu chở dầu Ukraine gần Donetsk Donbas Nga xâm lược
Một lính tăng Ukraine chuẩn bị lái xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 gần tiền tuyến ở vùng Donetsk vào ngày 4/2/2023 giữa lúc Nga xâm lược Ukraine.YASUYOSHI CHIBA/AFP QUA GETTY IMAGES

Lực lượng phòng thủ Ukraine đã làm chủ các hệ thống pháo binh do phương Tây cung cấp, với tiền tuyến và các cuộc tấn công sâu được hỗ trợ bởi máy bay không người lái do thám và các nhóm du kích.

Các lực lượng Nga đã buộc phải di chuyển các trung tâm tiếp tế vào sâu hơn trong lãnh thổ Nga để thoát khỏi các cuộc tấn công tàn khốc của HIMARS .

“Họ biết rằng các đội hình lớn hơn có thể và sẽ dễ dàng bị tình báo đồng minh phát hiện, đồng thời có thể bị phá vỡ và phá vỡ bởi các cuộc tấn công bằng pháo tầm xa,” Voyger nói.

“Có thể người Nga đã xác định rằng những lực lượng nhỏ giọt này gây áp lực liên tục lên hệ thống phòng thủ của Ukraine có thể mang lại lợi ích cho họ tốt hơn so với các đợt tấn công ồ ạt của các đội hình lớn hơn có cấu trúc tốt hơn.”

Nhưng cách tiếp cận này, Voyger nói, là “hoàn toàn phản trực giác, vì logic quân sự lại quy định khác. Cụ thể là, bất kỳ lực lượng tiến công nào cũng phải có đủ khối lượng cần thiết được áp dụng trong một khu vực khá hẹp của mặt trận để xuyên thủng và buộc nó phải sụp đổ .”

Đánh chiếm Donbas

Vùng Donetsk của Ukraine và Putin
Trong hình ảnh kết hợp này, một người cứu hộ yêu cầu im lặng để xác nhận những người sống sót khi họ dọn dẹp các mảnh vỡ từ một tòa nhà chung cư bị phá hủy do trúng tên lửa trong đêm ở trung tâm thành phố Kramatorsk vào ngày 1 tháng 2 năm 2023 và Vladimir Putin (Inset), người đã ban hành thiết quân luật ở Ukraine Các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập, tháng 10 năm 2022GETTY

Moscow đang ưu tiên chiếm giữ hoàn toàn Donetsk và Luhansk trong cuộc tấn công sắp tới, và các chuyên gia nhìn chung không tin rằng Điện Kremlin có khả năng quân sự để đạt được nhiều hơn thế.

Các đơn vị Ukraine sẽ hy vọng hấp thụ các cuộc tấn công một cách tốt nhất có thể với chi phí cao nhất có thể cho những kẻ tấn công, trước khi phát động các cuộc phản công vào cuối mùa xuân chống lại các đội hình đã cạn kiệt của Nga .

Gressel nói, Donetsk “là mục tiêu chính,” ông thêm rằng “Tôi cũng thấy rằng họ đang cố gắng tiến công ở Luhansk Oblast. Và có rất nhiều cuộc chuyển quân đang diễn ra ở phía tây bắc; tôi không loại trừ những bước tiến xa hơn về phía Kharkiv trong giai đoạn thứ hai. Nhưng hiện tại, trọng tâm của họ là Donetsk Oblast.”

Quân đội Nga dọc theo mặt trận phía nam Zaporizhzhia và xa về phía bắc ở Belarus có thể tiến hành các hoạt động nghi binh hoặc các cuộc tấn công hạn chế nhằm làm suy yếu sức mạnh của Ukraine và làm xáo trộn các ý định.

Người ta tin rằng có khoảng 9.000 binh sĩ Nga ở Belarus, trong khi những ngày gần đây đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công mới của Nga ở phía nam thành phố Zaporizhzhia và xung quanh Vuhledar.

“Người Nga thực sự tiến quân [ở phía nam] sẽ khó khăn hơn vì có ít đường bộ và ít đường sắt hơn, vì vậy người Ukraine dễ dàng đoán được nơi dự trữ và trung tâm hậu cần của họ, đồng thời họ cũng dễ dàng tìm thấy và tấn công chúng hơn. “Gressel nói.

Ông ấy nói thêm, các cuộc tấn công ở mặt trận phía nam thường “cô lập và nhỏ”, nhưng tuy nhiên, chúng đang tăng tốc. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ tăng lên trong những tuần và tháng tới và ngày càng trở nên tồi tệ hơn.”

“Bakhmut cũng bắt đầu với đại đội bị cô lập này, sau đó là các cuộc tấn công cá nhân ở quy mô cấp tiểu đoàn, và sau đó đạt được tiến bộ. Vì vậy, đó không phải là điều gì bất thường.”

Theo Newsweek

Comments are closed.