Cựu chỉ huy Nga nói lý do tại sao Putin không thể thành công ở Ukraine


Girkin giải thích lý do Putin Ukraine thành công "không thể"
Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhìn thấy bên cạnh tượng nhỏ của cựu chỉ huy Nga Igor Girkin. Girkin hôm Chủ nhật cho biết tinh thần xuống thấp của quân đội Nga khiến Điện Kremlin “không thể” thực hiện thành công các cuộc tấn công ở Ukraine gần 11 tháng sau khi Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt”.NGƯỜI ĐÓNG GÓP/HÌNH ẢNH GETTY; NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 22/1/23 LÚC 10:55 SÁNG EST

Igor Girkin, cựu chỉ huy Nga, hôm Chủ nhật giải thích lý do tại saoTổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine “không thể” thành công ở Ukraine sau gần 11 tháng tham chiến.

Putin đã xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, nhằm chiến thắng nhanh chóng trước nước láng giềng Đông Âu, được nhiều người cho là có quân đội nhỏ hơn, kém năng lực hơn Moscow. Tuy nhiên, Ukraine đã phản ứng bằng nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến ​​được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây, làm giảm bớt lợi ích quân sự của Nga.

Cuộc xâm lược của Putin đã bộc lộ những điểm yếu trong quân đội Moscow, mở ra cơ hội cho Ukraine tiến hành cuộc phản công vào mùa thu. Trong các cuộc phản công này, quân đội của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zeleknsky đã chiếm lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây—khi Putin ngày càng dựa vào Tập đoàn Wagner, một đơn vị bán quân sự của Nga, để đạt được những chiến thắng mới, chẳng hạn như trong trận chiến giành Soledar hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã bác bỏ những khẳng định của Nga rằng họ hiện kiểm soát hoàn toàn Soledar. Trong một cuộc họp báo qua điện thoại vào tuần trước, John Kirby, điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược tại Nhà Trắng, nói rằng “chúng tôi không đánh giá rằng [người Nga] đã thực sự đơn phương chiếm cả hai thành phố”, đề cập đến Soledar và Bakhmut.

Girkin, người nổi tiếng với vai trò quân sự của mình trong vụ sáp nhập Crimea năm 2014, đã tiết lộ trong một bài đăng trên Telegram vào Chủ nhật yếu tố hàng đầu cản trở thành công của Nga ở Ukraine.

Cựu chỉ huy Nga chỉ ra tinh thần xuống thấp trong quân đội của Putin khiến cho nhà lãnh đạo Nga “không thể” thành công.

“Phần lớn các quân nhân được huy động (và hầu hết các cán bộ) của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga thiếu động cơ hy sinh khi tiến hành chiến sự chống lại Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì các mục tiêu của cuộc chiến không chỉ không được chính quyền giải thích, nhưng thậm chí không được xác định chính thức,” Girkin viết.

Mặc dù Girkin, một người Nga tự nhận mình là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phản đối cuộc chiến Ukraine, nhưng ông ngày càng chỉ trích giới lãnh đạo Điện Kremlin trong những tháng gần đây khi chiến tranh đi vào bế tắc. Ông nói thêm rằng, vì Nga đã chính thức phân loại cuộc xâm lược là một “hoạt động quân sự đặc biệt” chứ không phải là một cuộc chiến, nên các nhà lãnh đạo bị hạn chế trong các hành động kỷ luật của họ.

ĐỌC THÊM

Ông giải thích rằng Nga có thể triển khai các đơn vị tinh nhuệ để tấn công thành công “chỉ trong những khu vực rất hẹp, hạn chế”, nhưng một cuộc tấn công lớn hơn sẽ đòi hỏi ưu thế về quân số và kỹ thuật so với Ukraine. Tuy nhiên, ông cho biết những điều kiện này “không phải là sự đảm bảo” khi phải đối mặt với quân đội Ukraine “kiên trì và chuyên nghiệp nhất”.

Theo Girkin, do tinh thần xuống thấp, một cuộc tấn công chỉ có thể được “cứu vãn” nếu quân đội Ukraine ở trong tình trạng tồi tệ hơn rất nhiều.

Ông viết: “Đối mặt với sự kháng cự dai dẳng và khéo léo của kẻ thù, một cuộc tấn công như vậy chắc chắn sẽ tàn lụi do bộ chỉ huy không thể buộc quân đội của mình tham chiến với mức độ năng lực quân sự cần thiết.

Các chuyên gia quân sự chỉ ra tinh thần thấp cho những thất bại của Nga

Girkin không phải là chuyên gia duy nhất cho rằng Nga đã không đạt được các mục tiêu quan trọng ở Ukraine vì tinh thần xuống thấp. Tinh thần được coi là điểm yếu chính của quân đội Nga trong nhiều tháng và trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông .

“Bản thân thời tiết có thể chứng kiến ​​sự gia tăng lượng mưa, tốc độ gió và tuyết rơi. Mỗi yếu tố này sẽ tạo thêm thách thức đối với tinh thần vốn đã xuống thấp của các lực lượng Nga, đồng thời cũng gây ra các vấn đề về bảo trì trang thiết bị”, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố vào Tháng mười một.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, cũng đánh giá vào tháng 11 năm ngoái rằng tinh thần của quân đội Nga là “cực kỳ thấp”.

ISW viết: “Những tổn thất đáng kể trên chiến trường, việc huy động ra tiền tuyến mà không được huấn luyện thích hợp và nguồn cung cấp kém đã dẫn đến các trường hợp đào ngũ”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.