Cựu sĩ quan quân báo: vụ nổ ở Nashville thật ‘hãi hùng’ và bất thường


  • Thứ Tư, 30/12/2020

Vụ nổ bom làm rung chuyển thành phố Nashville đúng vào ngày Giáng sinh vẫn đang là tâm điểm của dư luận bởi vẫn còn quá nhiều nghi vấn mà giới chức chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng. 

Điều tra của FBI và cảnh sát địa phương đã xác định nghi phạm là Anthony Quinn Warner, 63 tuổi, sống ở thành phố Nashville. Giới chức cho biết người này đã đậu một chiếc xe giải trí ở trung tâm thành phố bên ngoài cơ sở của AT&T vào sáng sớm ngày 25/12 trước khi bắt đầu phát đi cảnh báo về một vụ nổ sắp xảy ra, khiến các sĩ quan cảnh sát phản ứng nhanh có thời gian sơ tán người dân trong khu vực. Vụ nổ rất lớn, nhưng không ai khác ngoài Warner thiệt mạng, và một số trường hợp bị thương được báo cáo. 

Tuy nhiên, một cựu sĩ quan tình báo quân đội cho biết cách thực hiện vụ đánh bom hôm Giáng sinh ở Nashville vừa đáng sợ vừa không điển hình.

Trung úy Steven Rogers đã nghỉ hưu, cựu thành viên Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố Liên hợp FBI, nói với NTD.

“Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này trong 38 năm thực thi pháp luật, mà một cá nhân muốn đánh bom một khu vực lại thực sự thông báo cho các nạn nhân tiềm năng để giải tỏa khu vực”, “Rõ ràng là cá nhân này không muốn giết người. Ông ấy muốn giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng. ”

Trung úy Rogers lập luận Cuộc gọi 911 đã đưa các cảnh sát đến khu vực lân cận “được thực hiện để thu hút được càng nhiều cảnh sát đến khu vực này càng tốt, rõ ràng không phải để giết họ, mà để họ sơ tán mọi người khỏi khu vực đó,”

Trung úy Rogers cho biết động cơ của kẻ đánh bom là một vấn đề then chốt. “Tại sao lại thực hiện một hành động đáng sợ như vậy? Tại sao lại xóa sổ một nửa thành phố? ” ông nói. “Có nhiều vấn đề trong chuyện này hơn những gì chúng tôi đã được nghe. Và có lẽ còn nhiều vấn đề trong chuyện này hơn những gì cơ quan thực thi pháp luật biết vào thời điểm này. 

Anthony Quinn Warner, người bị FBI đặt tên là nghi phạm trong vụ đánh bom vào ngày Giáng sinh ở Nashville, xuất hiện trong một bức ảnh bằng lái xe Tennessee chưa được ghi ngày tháng do FBI công bố. (Ảnh FBI qua Reuters)
Các nhân viên thực thi pháp luật tập hợp để khám xét một ngôi nhà có liên quan đến Anthony Quinn Warner, ở Antioch, Tenn., Vào ngày 26 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Harrison McClary / Reuters)
Cảnh sát đóng cửa một khu vực bị hư hại bởi một vụ nổ ở Nashville, Tenn., Vào ngày 25 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Terry Wyatt / Getty Images)

Ông Rogers cũng đặt ra nghi vấn về việc nghi phạm này có đủ khả năng  tạo ra một quả bom đủ mạnh, có đủ thiết bị để gây ra mức độ thiệt hại như ông ta đã làm. 

Cũng có nhiều nghi vấn về vật chứng tại hiện trường là chiếc xe RV. 

Hình ảnh của Google Street View chụp ngôi nhà của Warner cho thấy có một chiếc RV màu trắng đậu sau hàng rào gỗ trong khu nhà.

Một chiếc RV tương tự là tâm điểm của vụ nổ sáng 25/12 trên đại lộ số 2 ở trung tâm thành phố Nashville. Hàng xóm của Warner cho biết đã nhìn thấy chiếc RV tại nhà này trong nhiều năm.

Thoạt nhìn, chiếc xe RV tại khu nhà ở nghi phạm và tại hiện trường vụ nổ là giống nhau, tuy nhiên nếu quan sát kỹ, vẫn có thể thấy hai điểm khác biệt then chốt.

Trong khi chiếc RV tại hiện trường vụ nổ có đến 2 sọc vạch gần nắp xe, thì chiếc RV đậu tại khu nhà nghi phạm chỉ có 1 sọc vạch duy nhất.

Ngoài ra, phần lỗ thông hơi nằm ở phía giữa chiếc xe trông hoàn toàn khác biệt trong hai bức ảnh. Trong khi lỗ thông hơi của chiếc xe RV tại hiện trường vụ nổ nằm cao hơn so với cái cửa sổ sát bên cạnh, thì ở chiếc RV tại khu nhà nghi phạm, lỗ thông hơi nằm ngang tầm với chiếc cửa sổ sát bên.

Ông Warner được xác định đã chết trong vụ đánh bom, vậy chiếc xe thực sự của ông hiện đang ở đâu?

Cũng có bằng chứng ủng hộ nghi vấn rằng thủ phạm vụ nổ không phải bom xe, mà là tên lửa?

Một camera giám sát ở khoảng cách xa đã ghi hinh được toàn bộ quá trình vụ nổ cho thấy một tên lửa bay tới đã gây ra vụ nổ ở Nashville. Video ghi hình đường chân trời cho thấy rõ nét một vệt tên lửa lao tới ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Từ đó, ngoại giới chỉ ra khả năng rằng đây có thể là một loại Vũ khí Năng lượng Trực tiếp (DEW) được khai hỏa từ các bệ vũ khí quay trên quỹ đạo Trái Đất. Trong khi đó, các video quay ở các góc khác dường như cho thấy vụ nổ này có thể đã bắt đầu ở phía trên chiếc xe RV một chút, chứ không phải từ bên trong chiếc xe.

Mục tiêu của vụ đánh bom cũng đang gây tranh cãi. Thị trưởng Nashville John Cooper đã nhiều lần cho biết vụ đánh bom dường như nhắm vào tòa nhà thuộc sở hữu của AT&T.

Hồi năm 2013, Edward Snowden, đặc vụ CIA-NSA, đã tiết lộ tòa nhà AT&T kể trên, chính là nơi đặt trung tâm gián điệp.

Chủ sở hữu cũ của tòa nhà này là Cerebus Capital, công ty có liên hệ với Yagoobzadeh, một công ty đã mua lại cổ phần trong Hệ thống đếm phiếu Dominion, hãng máy đếm phiếu bị cáo buộc hỗ trợ gian lận trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Hôm 21/12, nhiều báo cáo bắt đầu xuất hiện cho biết AT&T đã nhận được hợp đồng kiểm tra pháp y các máy bỏ phiếu Dominion và các máy này đang được vận chuyển đến Nashville và vụ nổ này dường như nhằm mục đích ngăn chặn một cuộc kiểm tra pháp y các máy đếm phiếu Dominion. 

Và vụ nổ dường như được thiết kế để tối đa hóa hiệu ứng xung điện từ (EMP) cục bộ nhằm làm hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm được đặt bên trong trụ sở này.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

https://etviet.com/us/cuu-si-quan-tinh-bao-quan-doi-vu-no-bom-o-nashville-rung-minh-va-bat-thuong.html

Comments are closed.