Cựu Thủ tướng Nga Medvedev cảnh cáo NATO về việc cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine


Spread the love
Những người yêu nước MIM-104 của Quân đội Hoa Kỳ tại Sân bay Rzeszow-Jasionka

Thứ ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022 lúc 1:34 chiều

(Reuters) – Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Ba cảnh báo NATO không nên cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, đồng thời lên án liên minh này là “thực thể tội phạm” vì cung cấp vũ khí cho cái mà ông gọi là “các chế độ cực đoan”.

Medvedev, người từng tự cho mình là một người theo chủ nghĩa hiện đại hóa tự do khi làm tổng thống từ năm 2008 đến 2012, ngày càng nổi lên như một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Nga ở Ukraine, đăng tải những lời chỉ trích gay gắt phương Tây trên các kênh truyền thông xã hội của mình.

“Nếu, như (Tổng thư ký NATO Jens) Stoltenberg ám chỉ, NATO cung cấp cho những kẻ cuồng tín Ukraine các hệ thống Patriot cùng với nhân sự của NATO, họ sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp cho các lực lượng vũ trang của chúng tôi”, Medvedev viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Không rõ trong thông điệp liệu ông ta có đề cập đến các hệ thống Patriot, lực lượng Ukraine hay nhân viên NATO trở thành mục tiêu hay không.

“Thế giới văn minh không cần tổ chức này. Nó phải sám hối với nhân loại và bị giải thể như một thực thể tội phạm”, ông viết trong một bài đăng trước đó.

Ukraine đã yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp hệ thống phòng không, bao gồm các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, để bảo vệ nước này khỏi các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Các bộ trưởng NATO đã lên án cái mà họ gọi là “các cuộc tấn công dai dẳng và vô lương tâm của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng và dân sự của Ukraine”, đồng thời cam kết tăng cường hỗ trợ cho Kiev.

(Báo cáo của Reuters; Chỉnh sửa bởi Alison Williams và Mark Potter)

Trích từ Yahoo News

Tags: , ,

Comments are closed.