Cựu tình báo Nga Girkin nói: Putin không còn khả năng lãnh đạo tại Ukraine, đã ‘Thất bại hoàn toàn’


Vladimir Putin và Igor Girkin
Hình ảnh kết hợp này cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin, trái, và cựu sĩ quan FSB Igor Girkin, còn được gọi là Strelkov. Girkin đã nhiều lần chỉ trích cách điều hành của Putin đối với cuộc xâm lược Ukraine.NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

BỞI BRENDAN COLE NGÀY 31/1/23 LÚC 4:21 SÁNG EST

Blogger quân sự Nga Igor Girkin đã công bố bài viết mới nhất chống lại cách Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Còn được gọi là Igor Strelkov, Girkin là cựu sĩ quan tình báo Nga, người đóng vai trò chính trong việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và cuộc xung đột ở khu vực Donbas phía đông Ukraine.

Ông đã đưa ra những đánh giá sâu sắc nhưng không hề tâng bốc những thất bại quân sự của Nga ở Ukraine và quan điểm của ông về những thiếu sót quân sự của Putin và các chỉ huy của ông.

Trong một video được đăng trên kênh truyền thông xã hội Telegram của mình vào thứ Hai, Girkin nói với khán giả ở St. Petersburg về việc ông đã dự đoán vào tháng 5 năm 2022 rằng Nga đã “thất bại” trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” vì không có sự động viên, đang được tiến hành.

Trong suốt cuộc chiến, ông nói rằng ngành sản xuất của Nga “đã sụp đổ”, với lý do thiếu khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nước ngoài. Sau đó, ông ta nhắm vào “các tướng lĩnh và quan chức” Nga đang điều hành nỗ lực chiến tranh của Moscow. Với những người phụ trách này, theo quan điểm của ông, “không thể tiến hành một cuộc động viên thực sự, chuẩn bị thực sự hoặc có một cuộc chiến thực sự.”

Mặc dù Putin đã công bố một bản dự thảo vào tháng 9, nhưng một cuộc “hãm lại” đã được thực hiện, nhắc lại quan điểm của nhiều blogger quân sự Nga, những người nói rằng đất nước nên được đặt trong tư thế chiến tranh toàn diện. Girkin tin rằng các lực lượng vũ trang Nga không thể quản lý với nhân sự mà họ có.

Girkin nói: “Đó là lý do tại sao tổng thống của chúng tôi đã hoàn toàn rút lui khỏi việc lãnh đạo chiến dịch quân sự đặc biệt và giao nó cho bộ trưởng quốc phòng (Sergei Shoigu), người đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho quân đội của mình,” Girkin nói, “ nếu bạn có thể gọi đó là sự chuẩn bị.” (lời mỉa mai – Lts)

Ông mô tả nỗ lực quân sự của Nga là “thất bại hoàn toàn”, ám chỉ việc Putin đã bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov, phụ trách chiến dịch của Điện Kremlin ở Ukraine.

ĐỌC THÊM

Girkin cho biết: “Mọi thứ đang diễn ra theo đúng lộ trình vào mùa hè, thời gian mà các lực lượng Nga phải hứng chịu thất bại trước một cuộc phản công thành công của Ukraine, “ chỉ thay vì Peski, chúng ta có Bakhmut”.

Vào tháng 8, quân đội Nga cho biết Nga đã kiểm soát thị trấn Peski ở Donetsk Oblast. Trận chiến giành thành phố Bakhmut đã diễn ra trong nhiều tháng.

Cố vấn các vấn đề nội bộ Ukraine Anton Gerashchenko đã đăng một đoạn clip ghi lại những bình luận của Girkin, ông viết: “Kẻ khủng bố Girkin-Strelkov chỉ trích giới lãnh đạo Nga và quân đội Nga vì đã không chuẩn bị cho chiến tranh và dự đoán Nga sẽ thua trong cuộc chiến.”

Là một trong những chỉ huy chính của cuộc chiến ở vùng Donbas Ukraine bắt đầu từ năm 2014, Kiev đã cáo buộc Girkin tội bắt cóc và giết người. Vào tháng 11 năm 2022, Girkin bị kết án vắng mặt — cùng với một người Nga và một người Ukraine khác — về tội sát hại tất cả 298 người trên chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines, bị bắn hạ trên lãnh thổ do phe ly khai nắm giữ ở miền đông Ukraine vào năm 2014.

Bất chấp các luật nghiêm ngặt có hiệu lực ở Nga trong năm ngoái nghiêm cấm chỉ trích chiến dịch quân sự của Điện Kremlin, Girkin vẫn có thể thoát tội khi tấn công Putin và Bộ Quốc phòng Nga.

Điều này là do ông ấy “không thực sự quan trọng theo đúng nghĩa của mình” mặc dù ông ấy phản ánh quan điểm của một đội ngũ khá lớn trong bộ máy quân sự và an ninh, chuyên gia về Nga kiêm giám đốc công ty tư vấn Mayak Intelligence, Mark Galeotti cho biết trong podcast In Moscow’s Shadows vào ngày Chủ nhật.

“Điện Kremlin đã quyết định có lẽ tốt nhất là sử dụng anh ta như một chiếc van thoát an toàn, thay vì biến anh ta thành một kẻ tử vì đạo và không biết thực sự về những gì mà các lực lượng ngày càng… yêu nước nhưng chống Putin đang thực sự nghĩ,” Galeotti nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.


Đọc thêm:

Cựu chỉ huy Nga giải thích lý do tại sao thành công của Putin ở Ukraine là không thể

Girkin, người nổi tiếng với vai trò quân sự của mình trong vụ sáp nhập Crimea năm 2014, đã tiết lộ trong một bài đăng trên Telegram vào Chủ nhật cho biết yếu tố hàng đầu cản trở thành công của Nga ở Ukraine

Cựu chỉ huy Nga chỉ ra tinh thần xuống thấp trong quân đội của Putin khiến cho nhà lãnh đạo Nga “không thể” thành công.

“Phần lớn quân nhân được huy động (và hầu hết cán bộ) của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga thiếu động cơ hy sinh khi tiến hành chiến sự chống lại Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì các mục tiêu của cuộc chiến không những không được chính quyền giải thích , nhưng thậm chí không được xác định chính thức,” Girkin viết.

Mặc dù Girkin, một người Nga tự nhận mình là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phản đối cuộc chiến Ukraine, nhưng ông ngày càng chỉ trích giới lãnh đạo Điện Kremlin trong những tháng gần đây khi chiến tranh đi vào bế tắc. Ông nói thêm rằng, vì Nga đã chính thức phân loại cuộc xâm lược là một “hoạt động quân sự đặc biệt” chứ không phải là một cuộc chiến, nên các nhà lãnh đạo bị hạn chế trong các hành động kỷ luật của họ.Truyền hình Nga cảnh báo “đại chiến” mới sau tối hậu thư của Putin 

ĐỌC THÊM

Truyền hình Nga cảnh báo “đại chiến” mới sau tối hậu thư của Putin 

Ông giải thích rằng Nga có thể khai triển các đơn vị tinh nhuệ để tấn công thành công “chỉ trong những khu vực rất hẹp, hạn chế”, nhưng một cuộc tấn công lớn hơn sẽ đòi hỏi ưu thế về quân số và kỹ thuật so với Ukraine. Tuy nhiên, ông cho biết những điều kiện này “không phải là sự đảm bảo” khi phải đối mặt với quân đội Ukraine “kiên trì và chuyên nghiệp nhất”.

Theo Girkin, do tinh thần xuống thấp, một cuộc tấn công chỉ có thể được “cứu vãn” bởi quân đội Ukraine đang ở trong tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn.

Ông viết: “Đối mặt với sự kháng cự dai dẳng và khéo léo của kẻ thù, một cuộc tấn công như vậy chắc chắn sẽ tàn lụi do bộ chỉ huy không thể buộc quân đội của mình tham chiến với mức độ năng lực quân sự cần thiết.

Các chuyên gia quân sự chỉ ra tinh thần thấp cho những thất bại của Nga

Girkin không phải là chuyên gia duy nhất cho rằng Nga đã không đạt được các mục tiêu quan trọng ở Ukraine vì tinh thần xuống thấp. Tinh thần được coi là điểm yếu chính của quân đội Nga trong nhiều tháng và chỉ trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông .

Bản thân thời tiết có khả năng chứng kiến ​​sự gia tăng lượng mưa, tốc độ gió và tuyết rơi. Mỗi điều này sẽ tạo thêm thách thức đối với tinh thần vốn đã xuống thấp của các lực lượng Nga, đồng thời cũng gây ra các vấn đề về bảo trì trang thiết bị”, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố. Tháng mười một.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, cũng đánh giá vào tháng 11 năm ngoái rằng tinh thần của quân đội Nga là “cực kỳ thấp”.

ISW viết: “Những tổn thất đáng kể trên chiến trường, việc huy động ra tiền tuyến mà không được huấn luyện thích hợp và nguồn cung cấp kém đã dẫn đến các trường hợp đào ngũ”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Theo The Newsweek

Comments are closed.