Cựu tướng quân đội dự đoán Ukraine giải phóng Crimea ‘vào cuối tháng 8’


Cựu tướng Mỹ dự đoán Ukraine chiếm lại Crimea
Những người lính Ukraine được nhìn thấy, bên trong, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Giữa cuộc xung đột, Trung tướng quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Ben Hodges hôm thứ Bảy dự đoán rằng Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea vào cuối tháng 8.ẢNH LAURENT VAN DER STOCKT CHO LE MONDE/GETTY IMAGES; NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 8/1/23

Trung tướng quân đội Hoa Kỳ đã về hưu Ben Hodges dự đoán hôm thứ Bảy rằng Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea vào cuối tháng 8.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 với hy vọng giành được chiến thắng nhanh chóng. Tuy nhiên, cuộc chiến đã bộc lộ những điểm yếu trong quân đội của nhà lãnh đạo Nga, chẳng hạn như những khó khăn trong việc duy trì quân đội được huấn luyện tốt.

Những thách thức này – cùng với nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ của Ukraine được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây – đã cho phép Ukraine chiếm lại hàng nghìn dặm lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây và xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho mình.

Khi cuộc chiến dần dần tiến đến năm đầu tiên mà không có dấu hiệu chậm lại, Hodges đã dự đoán trên Twitter rằng Ukraine chỉ còn vài tháng nữa là giành lại quyền kiểm soát Crimea.

Crimea là khu vực Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014 và do Moscow kiểm soát kể từ đó, mặc dù đây vẫn là điểm tranh chấp chính giữa hai quốc gia Đông Âu. Các nhà lãnh đạo Ukraine cho biết họ hy vọng sẽ tái lập quyền kiểm soát Crimea trong bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào để chấm dứt chiến tranh.

Hodges, người từng là tướng chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, đã viết trên Twitter rằng ông tin rằng Crimea sẽ trở lại tay Ukraine vào cuối tháng 8, trích dẫn báo cáo rộng rãi rằng quân đội của Putin thiếu động lực.

“Tất nhiên thời gian đang đứng về phía Ukraine. Họ không gặp vấn đề về nhân lực và tình hình hậu cần của họ tốt hơn mỗi tuần. Không một người lính Nga nào thực sự muốn ở đó và các biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại. Ukraine giải phóng Crimea vào cuối tháng 8,” ông viết trên Twitter.

Trận chiến Crimea, Nga, Ukraine

Nhận xét của Hodges được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng cuộc chiến Nga-Ukraine có thể lan sang Crimea. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Chernyak tuần trước nói với các phóng viên rằng Ukraine tin rằng Nga đang chuyển quân đến phía bắc Crimea , gần nơi có cây cầu đất liền nối bán đảo với Ukraine.

Chernyak nói thêm rằng quốc gia bị chiến tranh tàn phá này đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea, Ukrinform đưa tin.

“Xét rằng các đối tác nước ngoài của chúng tôi cung cấp cho chúng tôi các loại vũ khí mới, cái gọi là hành lang đất liền tới Crimea chắc chắn không an toàn. Ukraine sẽ tấn công các vị trí của Nga trên khắp lãnh thổ bị chiếm đóng”, ông nói.

Nga, Ukraine chia rẽ về tương lai của Crimea

Sau hơn 10 tháng giao tranh, cả Nga và Ukraine đều không sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Cả hai đã nói về những điều kiện cần phải đáp ứng để đạt được một thỏa thuận hòa bình.https://0ff22962fe928d7aa67f06e6893daae7.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông có kế hoạch kiểm soát Crimea, trong một bài phát biểu hồi tháng 8 : “Đây là của chúng ta. Và cũng như xã hội của chúng ta hiểu điều đó, tôi muốn những người chiếm đóng cũng hiểu điều đó. Sẽ không có chỗ cho họ trên đất Ukraine… Những kẻ chiếm đóng nên biết: chúng tôi sẽ hất cẳng họ về biên giới. Tới biên giới của chúng tôi, ranh giới không thay đổi. Những kẻ xâm lược biết rõ điều đó.”

Mặt khác, Nga tuyên bố sẽ từ chối chấp nhận bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào yêu cầu nước này rút quân khỏi những nơi mà nước này coi là lãnh thổ của mình.

Ngoài yêu cầu này áp dụng cho Crimea, Moscow cũng sẽ từ chối thỏa thuận yêu cầu rút quân khỏi Donbas, Zaporizhzhia và Kherson, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết vào tháng trước.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine và các nhà phân tích an ninh để bình luận.

Comments are closed.