Đặc biệt chưa hề có tại Hoa Kỳ: Hạ viện 100% bỏ phiếu buộc tình báo Mỹ giải mật thông tin về nguồn gốc COVID-19, Thượng viện đã làm tương tự


Washington ngày 10/3/2023

TNS Hawley, người đưa ra dư luật về nguồn gốc rò rỉ của Covid-19 từ phòng thí nghiệm

Theo tin của Washington Examiner, Hạ viện Mỹ đã đồng nhất (100%) thông qua dự luật buộc chính quyền Biden phải giải mật tất cả thông tin mà họ đã thu thập được về nguồn gốc của COVID-19 khi các nhà lập pháp đặt câu hỏi liệu virus có nguồn gốc từ tự nhiên hay do rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Việc thông qua luật này đánh dấu một bước khởi đầu nổi bật so với những ngày đầu của đại dịch, khi giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm bị bác bỏ như một thuyết âm mưu. Kể từ đó, 18 cơ quan tình báo của quốc gia đã cho biết cả hai lý thuyết đều hợp lý, tuy nhiên cuộc tranh luận vẫn tiếp tục chia rẽ cộng đồng tình báo và khoa học.

Đạo luật Nguồn gốc COVID đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ phiếu 419-0 vào thứ Sáu sau khi Thượng viện đã nhất trí thông qua vào ngày 1 tháng 3. Dự luật hiện đang được chuyển đến bàn của Joe Biden để ông ký. Như vậy, tổng thống không có cách nào phủ quyết được dự luật nếu ông ta muốn.

Cũng theo nguồn tin, biện pháp này yêu cầu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia giải mật tất cả thông tin mà cơ quan này thu thập được về mối liên hệ có thể có giữa nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và Viện Virus học Vũ Hán để đảm bảo các nhà lập pháp có thể tránh xảy ra tương tự trong tương lai.

Phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán (hình Internet)

Mặc dù dự luật có thể thu hút được sự ủng hộ áp đảo tại Hạ viện, các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã tham gia vào một cuộc tranh luận kéo dài trước khi bỏ phiếu vào thứ Sáu. Một số thành viên Đảng Cộng hòa trong các bài phát biểu của họ đã tìm cách đổ lỗi không chỉ cho chính phủ Trung Quốc mà còn cho một số quan chức Hoa Kỳ, cụ thể là Tiến sĩ Anthony Fauci.

Dân biểu August Pfluger (R-TX) cựu giám đốc Viện Y tế Quốc gia cho biết: “Các quan chức chính phủ lớn như Anthony Fauci đã lạm dụng quyền lực của họ để ngụy tạo và bóp méo sự thật cũng như một cách tiếp cận chuyên chế hơn nữa đối với đất nước chúng ta”. “Ngay từ tháng 3 năm 2020, Fauci đã biết rằng virus corona rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ông ấy đã dành ba năm tiếp theo để né tránh, đánh lừa, mô tả sai khả năng và thậm chí sử dụng tiền đóng thuế của người Mỹ để trả cho các nghiên cứu nhằm làm mất uy tín của chính điều đó.”

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã bác bỏ cáo buộc đó, cảnh báo các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa không được quảng bá các lý thuyết “bắt nguồn từ sự không chắc chắn”.

Dân biểu Jim nói: “Chúng ta không nên quá chắc chắn… rằng chúng ta sẵn sàng bôi nhọ tính cách và động cơ của những người Mỹ khác, đặc biệt nếu những người Mỹ đó đang ở những vị trí có trách nhiệm cần được tin tưởng trong đại dịch tiếp theo”. Himes (D-CT). “Chúng tôi không biết. Và chúng tôi có quyền suy đoán, chúng tôi có quyền có một lý thuyết, nhưng tôi chỉ khuyên bạn nên thận trọng về việc bôi nhọ động cơ của mọi người, bôi nhọ tính cách của họ, dựa trên những lý thuyết đó.”

Dự luật đã được Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-MO) giới thiệu tại Thượng viện vào đầu tháng này, làm sống lại những nỗ lực trước đây của ông nhằm điều tra đại dịch COVID-19. Đạo luật này đã gây căng thẳng với Trung Quốc, những người đã yêu cầu Đảng Cộng hòa Missouri trong tuần này rút lại.

Li Xiang, một cố vấn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã gửi một lá thư đến văn phòng của Hawley vào thứ Tư để yêu cầu ông rút lại dự luật, cáo buộc nhà lập pháp chính trị hóa COVID-19 và đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch. Xiang đặc biệt nhắm vào dự luật của Hawley vì đã nêu “lý do để tin” rằng đại dịch bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, ông này bác bỏ giả thuyết đó là “cực kỳ khó xảy ra”.

Dự luật của Hawley được xây dựng dựa trên những nỗ lực trước đây nhằm điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, mà Đảng Cộng hòa Missouri đã giới thiệu một dự luật tương tự trong Quốc hội vừa qua. Dự luật đó đã được Thượng viện nhất trí thông qua nhưng không được đưa lên sàn Hạ viện để xem xét.

Hawley đã giới thiệu lại dự luật vào đầu tháng 3 sau khi một báo cáo từ Bộ Năng lượng kết luận rằng virus corona có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến một số người bảo thủ phản đối, những người đã đưa ra những giả thuyết tương tự ngay từ đầu trong đại dịch.

Theo Washington Examiner

https://www.washingtonexaminer.com/news/house/house-passes-bill-demanding-declassification-covid-origins

Tags: , , ,

Comments are closed.