Đại sứ Ukraine tại Anh: Nga ‘có thể là những người tốt và chung sống hòa bình với Ukraine nếu họ loại bỏ Putin’


Đại sứ của Kyiv tại Anh cho biết cuộc chiến của đất nước ông là với nhà độc tài, không phải chính người Nga

Dominic Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP – Ngày 3 tháng 11 năm 2022 •

Vladimir Putin
Đại sứ của Kyiv tại Anh đã kêu gọi người dân Nga ‘thay đổi sự lãnh đạo của họ’. TÍN DỤNG : SPUTNIK via REUTERS

Đại sứ Kyiv tại Anh cho biết Nga có thể là “người tốt” và chung sống hòa bình với Ukraine nếu họ loại bỏ được Vladimir Putin .

Vadym Prystaiko nói rằng cuộc chiến của đất nước ông không phải với người dân Nga và kêu gọi họ nên “thay đổi sự lãnh đạo của họ”.

Phát biểu với Telegraph, ông Prystaiko cảnh báo Điện Kremlin không có cơ chế nào để “thoát khỏi hệ thống”, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ chính trị.

Ông cho biết Ukraine có quyền đẩy lùi quân đội Nga qua biên giới nhưng không có ý định buộc Vladimir Putin từ bỏ quyền lực, nói thêm rằng người dân Nga có quyền buộc bất kỳ sự thay đổi nào trong ban lãnh đạo đất nước.

“Mọi thứ có thể thay đổi, chúng tôi rất thực tế, nhưng nếu chúng tôi hành động để đẩy họ ra khỏi đất của chúng tôi, chúng tôi sẽ dừng lại ở biên giới và nói với người Nga: ‘bây giờ là vấn đề của các bạn’.

“Nếu bạn không hài lòng với những gì bạn đã đạt được, nếu bạn không hài lòng với những gì mà nhà lãnh đạo vĩ đại của bạn đã nói với bạn và bây giờ bạn đã bị bẽ mặt và thiệt hại rất nhiều người, bạn hãy tự giải quyết điều đó”.

‘Một số người chúng tôi muốn lật đổ điện Kremlin’

Một số người Ukraine “muốn đi đến tận Điện Kremlin, đốt cháy nó và chụp ảnh tự sướng”, ông nói.

“Tôi có thể sẽ nằm trong số họ ở hàng đầu tiên. Nhưng hầu hết chúng tôi hiểu rằng chúng tôi thực sự không cần bất cứ thứ gì từ người Nga ”.

Ông Prystaiko đổ lỗi cho tình hình của Nga là do nước này thiếu một nền dân chủ nghị viện hoạt động, đồng thời cảnh báo rằng lịch sử biến động chính trị bạo lực của đất nước có thể sớm lặp lại.

“Mỗi lần như vậy, mọi thứ đều đổ vỡ. Điều đó sẽ xảy ra một lần nữa, ”ông nói.

“Chúng tôi không quan tâm nếu điều gì đó xảy ra với Nga – Nga sẽ tồn tại. Họ chỉ phải thay đổi lãnh đạo của họ, không phải người Nga hay lãnh thổ của họ. Họ có thể giàu có, họ có thể có khí đốt và dầu, và họ trở thành những người tốt ”.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.