Dân chủ, Cộng hòa hợp lực hối thúc giục Biden gửi F-16 tới Ukraine


Các nhà lập pháp Hạ viện lập luận rằng các máy bay chiến đấu “có thể chứng minh tính quyết định đối với việc kiểm soát không phận Ukraine trong năm nay.”

Một chiếc máy bay phản lực F-16 đang bay.

Một máy bay phản lực F-16 bay vào ngày 22 tháng 10 năm 2020 tại Spangdahlem, Đức. | Hình ảnh Hitij / Getty tuyệt vời

Bởi CONNOR O’BRIEN

17/02/2023 07:52 AM EST

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đang trực tiếp thúc giục Tổng thống Joe Biden gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine khi cuộc chiến chống cuộc xâm lược của Nga bước sang năm thứ hai.

Năm thành viên của Hạ viện lập luận rằng các máy bay phản lực hiện đại – thứ mà Kiev đang tìm kiếm, nhưng chính quyền cho đến nay vẫn chưa đồng ý – “có thể chứng minh tính quyết định đối với việc kiểm soát không phận Ukraine trong năm nay” trong một bức thư hôm thứ Năm gửi cho Biden mà POLITICO có được.

“Việc cung cấp những máy bay như vậy là cần thiết để giúp Ukraine bảo vệ không phận của mình, đặc biệt là trước các cuộc tấn công mới của Nga và sự gia tăng dự kiến ​​trong các hoạt động chiến đấu quy mô lớn,” các nhà lập pháp viết.

Bức thư được soạn thảo bởi Jared Golden thuộc Đảng Dân chủ Maine cùng ký là các đảng viên Đảng Dân chủ Jason Crow của Colorado và Chrissy Houlahan của Pennsylvania và các đảng viên Cộng hòa Tony Gonzales của Texas và Mike Gallagher của Wisconsin.

Thư ngỏ chính thức này là nỗ lực mới nhất từ ​​Đồi Capitol để cung cấp cho Kyiv các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất. Nó cũng diễn ra khi những người ủng hộ viện trợ cho Ukraine ở cả hai đảng đang tìm cách hướng dẫn một phe trong đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện muốn cắt giảm viện trợ.

Các nhà lập pháp cho rằng máy bay chiến đấu – có thể là F-16 do Lockheed Martin sản xuất hoặc thứ gì đó tương tự – sẽ mang lại cho lực lượng Ukraine khả năng lớn hơn so với pháo binh mặt đất do Mỹ và các quốc gia khác cung cấp.

“Máy bay F-16 hoặc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tương tự sẽ cung cấp cho Ukraine một nền tảng cơ động cao nhắm mục tiêu vào hỏa tiễn không đối không và máy bay không người lái của Nga, để bảo vệ lực lượng mặt đất Ukraine khi họ giao chiến với quân đội Nga, cũng như giao tranh với máy bay chiến đấu của Nga tranh giành ưu thế trên không,” họ lập luận.

Cuộc thúc đẩy lưỡng đảng từ Đồi Capitol diễn ra sau quyết định phối hợp giữa Mỹ và Đức nhằm đưa xe tăng chiến đấu chủ lực ra tiền tuyến. Sau một số tranh cãi, Mỹ đã đồng ý gửi xe tăng Abrams vào một thời điểm trong tương lai trong khi Đức sẽ tặng xe tăng Leopard tham chiến sớm hơn.

Nhưng Biden dường như từ chối gửi F-16 đến Ukraine vào tháng trước, mặc dù tổng thống sau đó nói rằng ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Ngay cả khi Biden chọn không gửi F-16 của Hoa Kỳ, các quốc gia phương Tây khác sử dụng máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất có thể gửi chúng đến Ukraine, mặc dù cần Hoa Kỳ chấp thuận việc chuyển giao.

POLITICO đưa tin động thái này đã tăng tốc tại Lầu năm góc. Nhưng một số người cho rằng Ukraine cần nhiều hơn về pháo binh, hệ thống phòng không và thiết giáp.

Những chiếc F-16 do Mỹ sản xuất đã nằm trong danh sách vũ khí mong muốn của Kiev kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu một năm trước. Các nhà lập pháp cũng cho biết Mỹ nên gửi F-16 tới Đông Âu để chuyển các máy bay chiến đấu MiG cũ của họ tới Ukraine. Hành động đó đã giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng, mặc dù việc trao đổi vũ khí đã không bao giờ xảy ra.

Khi bày tỏ quan điểm với Biden, các nhà lập pháp lập luận rằng quyết định về F-16 “phải được đưa ra nhanh chóng” trong bối cảnh cần có thời gian để đào tạo các phi công Ukraine.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng nhiều phi công Ukraine đã được huấn luyện với quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận lớn trước chiến tranh và lập luận rằng việc gửi các máy bay phản lực “thể hiện sự đầu tư chiến lược hợp lý nhằm củng cố năng lực quân sự của Kiev và đưa cuộc xung đột này đi đến một kết luận công bằng”.

Theo Politico – HD Press lược dịch.

https://www.politico.com/news/2023/02/17/house-lawmakers-f-16-ukraine-letter-00083402

Tags: , , ,

Comments are closed.