Dân số Trung Quốc giảm, báo trước một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học


Lần đầu tiên trong sáu thập kỷ, số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh vào năm ngoái. Các chuyên gia nhìn thấy những tác động lớn đối với Trung Quốc, nền kinh tế và thế giới.

Mọi người băng qua một ngã tư ở Bắc Kinh vào tháng trước.
Mọi người băng qua một ngã tư ở Bắc Kinh vào tháng trước.Tín dụng…Ng Han Guan / Associated Press
Alexandra Stevenson
Tử Từ Vương

Alexandra StevensonTử Từ Vương

Ngày 16 tháng 1 năm 2023 – Cập nhật 9:32 chiều ET

Quốc gia đông dân nhất thế giới đã đạt đến một thời điểm quan trọng: dân số Trung Quốc đã bắt đầu giảm, sau khi tỷ lệ sinh giảm liên tục trong nhiều năm mà các chuyên gia cho rằng sẽ không thể đảo ngược.

Chính phủ cho biết hôm thứ Ba rằng 9,56 triệu người được sinh ra ở Trung Quốc vào năm 2022, trong khi 10,41 triệu người đã chết. Đây là lần đầu tiên số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh nở ở Trung Quốc kể từ đầu những năm 1960, vào lúc Đại nhảy vọt, cuộc thử nghiệm kinh tế thất bại của Mao Trạch Đông, dẫn đến nạn đói và chết chóc lan rộng.

Số trẻ em sinh đã giảm từ 10,6 triệu vào năm 2021, giảm sáu năm liên tiếp. Các chuyên gia cho biết sự suy giảm đó, cùng với sự gia tăng tuổi thọ trong thời gian dài, đang đẩy Trung Quốc vào một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học (dân số một nước) gây ra những hậu quả trong thế kỷ này, không chỉ đối với Trung Quốc và nền kinh tế của nước này mà còn đối với thế giới.

“Về lâu dài, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một Trung Quốc mà thế giới chưa từng thấy,” Wang Feng, giáo sư xã hội học tại Đại học California ở Irvine, chuyên nghiên cứu về nhân khẩu học ở Trung Quốc, cho biết.

“Đó sẽ không còn là dân số trẻ, sôi nổi và ngày càng tăng. Chúng ta sẽ bắt đầu đánh giá cao Trung Quốc, xét về mặt dân số, là một quốc gia già và dân số đang giảm dần.”

Tin tức được đưa ra vào thời điểm đầy thách thức đối với chính phủ ở Bắc Kinh, nơi đang đối phó với hậu quả từ sự đảo ngược đột ngột vào tháng trước của chính sách không khoan nhượng đối với Covid.

Trong bốn thập kỷ qua, Trung Quốc đã nổi lên như một cường quốc kinh tế và là công xưởng của thế giới. Sự biến đổi đó đã dẫn đến sự gia tăng tuổi thọ góp phần vào tình trạng hiện tại của nó – nhiều người già đi trong khi ít trẻ em được sinh ra. Đến năm 2035, 400 triệu người ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trên 60 tuổi, chiếm gần 1/3 dân số nước này.

Xu hướng đó đang đẩy nhanh một sự kiện đáng lo ngại khác: ngày mà Trung Quốc sẽ không có đủ người trong độ tuổi lao động để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cao đã biến nước này thành động lực của nền kinh tế toàn cầu. Tình trạng thiếu lao động cũng sẽ làm giảm doanh thu thuế và đóng góp cho hệ thống hưu trí vốn đang chịu áp lực rất lớn.

Theo một ước tính gần đây của Liên Hợp Quốc, kết quả này, một số chuyên gia lập luận, có thể có tác động đối với trật tự toàn cầu, với dân số Ấn Độ sẵn sàng tăng nhanh hơn Trung Quốc vào cuối năm nay.

Khoảnh khắc này không nằm ngoài dự kiến. Các quan chức Trung Quốc năm ngoái thừa nhận rằng nước này đang trên bờ vực suy giảm dân số có thể sẽ bắt đầu trước năm 2025. Nhưng nó đến sớm hơn dự đoán của các nhà nhân khẩu học, nhà thống kê và Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

Các quan chức đã thực hiện các bước để cố gắng làm chậm sự suy giảm số ca sinh. Năm 2016, họ nới lỏng chính sách một con đã tồn tại 35 năm, cho phép các gia đình có hai con. Vào năm 2021, họ đã nâng giới hạn lên ba. Kể từ đó, Bắc Kinh đã đưa ra nhiều ưu đãi cho các cặp vợ chồng và gia đình nhỏ để khuyến khích họ sinh con, bao gồm hỗ trợ tiền mặt, cắt giảm thuế và thậm chí cung cấp tài sản.

Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, gần đây đã ưu tiên vấn đề này, cam kết “một hệ thống chính sách quốc gia để tăng tỷ lệ sinh”. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cho biết, số liệu sinh giảm mạnh của Trung Quốc cho thấy một xu hướng không thể đảo ngược.

Cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, dưới mức mà các nhà nhân khẩu học gọi là tỷ lệ sinh thay thế cần thiết để dân số tăng trưởng. Con số đó đòi hỏi trung bình mỗi cặp vợ chồng phải có hai con.

Cho đến nay, các biện pháp của chính phủ đã thất bại trong việc thay đổi thực tế cơ bản rằng nhiều người trẻ Trung Quốc chỉ đơn giản là không muốn có con. Họ thường trích dẫn chi phí nuôi chúng ngày càng cao, đặc biệt là với nền kinh tế đang trong tình trạng bấp bênh.

Rachel Zhang, một nhiếp ảnh gia 33 tuổi ở Bắc Kinh, trước khi kết hôn đã quyết định rằng họ sẽ không có con. Đôi khi, những người lớn tuổi trong gia đình cằn nhằn họ về việc có con.

“Tôi chắc chắn về điều này,” cô Zhang nói. “Tôi chưa bao giờ có mong muốn có con trong suốt thời gian qua.” Chi phí nuôi con ngày càng tăng và việc tìm một căn hộ trong một khu học chánh tốt đã khiến quyết tâm của cô trở nên khó khăn hơn.

Các yếu tố khác góp phần khiến họ miễn cưỡng sinh thêm con, trong đó có gánh nặng mà nhiều người trẻ tuổi phải đối mặt trong việc chăm sóc cha mẹ và ông bà già yếu.

Chính sách nghiêm ngặt “không có Covid” của Trung Quốc — gần ba năm xét nghiệm hàng loạt, cách ly và phong tỏa, dẫn đến việc một số gia đình phải ly tán trong thời gian dài — có thể đã khiến nhiều người thậm chí quyết định không sinh con.

Luna Zhu, 28 tuổi và chồng cô có bố mẹ sẵn sàng chăm sóc các cháu của họ. Và cô ấy làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước cung cấp chế độ tốt nghỉ sản. Nhưng cô Zhu, người đã kết hôn 5 năm trước, không quan tâm.

“Đặc biệt là ba năm vừa qua của đại dịch, tôi cảm thấy có nhiều thứ thật khó khăn,” cô Zhu nói.

Li You đóng góp nghiên cứu.

Alexandra Stevenson là trưởng văn phòng Thượng Hải của The Times.@ghi chép • Facebook

Zixu Wang đưa tin về Trung Quốc cho The Times. Anh học báo chí ở Hồng Kông và luật nhân quyền quốc tế ở Hoa Kỳ. Ông hiện đang có trụ sở tại Hồng Kông.@ZixuWang_News

Theo New York Times


HD Press chuyển ngữ

Tags: , , ,

Comments are closed.