Đầu bếp tiền tuyến Ukraine tiết lộ món ăn gì cho binh lính vào dịp Giáng sinh


Đầu bếp Ievgen Mykhailenko và một số
Đầu bếp Ievgen Mykhailenko và một số binh lính mà ông phục vụ. ĐẦU BẾP ZHENYA

BỞI JACK BERESFORD VÀO NGÀY 24/12/22 LÚC 7:00 AM EST

Một đầu bếp Ukraine đã tiết lộ về những thách thức trong việc phục vụ thức ăn cho lực lượng đặc biệt khi cuộc chiến chống Nga có vẻ sẽ tiếp tục qua Giáng sinh.

Giáng sinh này, hàng triệu gia đình trên khắp nước Mỹ sẽ quây quần bên nhau để thưởng thức những bữa ăn có tất cả các món ăn quen thuộc của ngày lễ hội.

Nhưng hàng ngàn dặm cách xa Ukraine, kỳ nghỉ lễ trông rất khác nhau. Vào thời điểm hầu hết người Mỹ đang thưởng thức món gà tây vào ngày 25 tháng 12, thì đã 304 ngày kể từ khi Nga xâm lược Ukraine trong một bước leo thang lớn của Chiến tranh Nga-Ukraine .

Trong khi nhiều người ở Mỹ sẽ đón Giáng sinh trong sự ấm áp và thoải mái tại nhà, thì người Ukraine sẽ chiến đấu để bảo vệ chính đất nước mà họ gọi là quê hương của mình.

Ngay cả trong thời gian bình thường, Giáng sinh sẽ khác ở Ukraine. Một tỷ lệ đáng kể dân số tuân theo giáo lý của giáo hội Chính thống Đông phương, giáo hội Thiên chúa giáo lớn thứ hai thế giới.

Từ cuối tháng 11, một đợt ăn chay (fast) kéo dài 40 ngày bắt đầu trong thời gian đó các tín đồ kiêng ăn các sản phẩm có nguồn gốc động vật, hạn chế giải trí, nói tục, uống rượu và hút thuốc.

Trong thời chiến, những truyền thống đó là một thách thức, đặc biệt là khi nói đến việc giữ cho những người lính bảo vệ tiền tuyến của Ukraine được ăn uống đầy đủ. Nhưng đầu bếp Ievgen Mykhailenko còn hơn cả nhiệm vụ.

Từ Kiev đến LA

Xuất thân từ Kyiv, Mykhailenko, người phục vụ thức ăn và tweet cho quân đội với biệt danh Đầu bếp Zhenya, là một đầu bếp chuyên nghiệp trong 20 năm. “Tôi đã học được rất nhiều về nấu ăn từ mùa hè ở nông trại,” anh nói với Newsweek . “Tôi đã giết gà đầu tiên khi tôi lên tám.”

Mong muốn tạo dựng sự nghiệp trong thế giới ẩm thực, Mykhailenko đến Mỹ đăng ký một khóa học đại học ở LA sau đó bỏ học để có thêm kinh nghiệm thực tế khi làm việc trong nhà hàng nhộn nhịp của thành phố.

Nhưng Ukraine không bao giờ xa rời suy nghĩ vào tháng 2 năm 2014, anh ấy trở về nhà để tham gia Cách mạng Ukraine chứng kiến ​​​​Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ sau các cuộc biểu tình và đụng độ lan rộng giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Kyiv.

Đó là một sự kiện thường được xác định là dẫn đến sự bùng nổ của Chiến tranh Nga-Ukraine. Nó cũng báo hiệu sự khởi đầu của một chương mới đối với Mykhailenko, người đã mở một nhà hàng ở quê hương mình. Giám đốc điều hành và bếp trưởng, ông cũng sở hữu sáu cửa hàng Ramen ở thủ đô Ukraine.

Cuộc xâm lược của Nga vào đầu năm nay đã thúc đẩy Mykhailenko đảm nhận vai trò mới là đầu bếp tình nguyện cung cấp thức ăn cho các binh sĩ lực lượng đặc biệt của Ukraine. Với tư cách tự nhận mình đã tham gia vào các cuộc cách mạng trước đây, Mykhailenko rất mong muốn góp phần giúp đỡ.

“Rất nhiều bạn bè của tôi đang ở trong quân đội,” anh nói. “Tôi đã dành hai năm làm việc như một phần của chương trình phục hồi chức năng cho cựu quân nhân, giúp các cựu quân nhân tái hòa nhập xã hội và đặc biệt là theo đuổi sự nghiệp nấu ăn.”

Lính Ukraine ăn gì?

thức ăn mà đầu bếp Ievgen Mykhailenko phục vụ.
Một số món ăn mà đầu bếp Ievgen Mykhailenko phục vụ. ĐẦU BẾP ZHENYA

Mykhailenko hiện chia thời gian của mình giữa việc quản lý một nhà bếp tình nguyện cho lực lượng đặc biệt ở Zaporizhzhia và Kyiv, thay đổi giữa hai bên.

Công việc của Mykhailenko rất quan trọng. May mắn thay, kinh nghiệm trước đây khiến anh hoàn hảo để làm điều đó.

Anh ấy nói: “Khi tôi ở Hoa Kỳ, tôi đã cố gắng để được gia nhập Hải quân Hoa Kỳ và đã vượt qua tất cả các loại bài kiểm tra cũng như học được rất nhiều điều về nấu ăn. “Tôi đã nghiên cứu đâu là thực phẩm tốt nhất để ăn và kể từ đó, tôi đã tương tác với các cựu chiến binh khác nhau trên Twitter , những người đã đưa ra lời khuyên và đọc sách cũng như hướng dẫn dinh dưỡng do Lực lượng Đặc biệt của Quân đội phát triển.”

Tuy nhiên, cuối cùng, anh ấy thừa nhận phần lớn công việc của mình là cố gắng “tận dụng tốt nhất những gì chúng tôi có.” Ông nói: “Lực lượng Đặc biệt không bao giờ được thành lập để hoạt động trong điều kiện chiến tranh. “Họ chưa bao giờ có bất kỳ loại ngân sách nào của chính phủ để có ba bữa ăn một ngày hoặc nhân viên làm việc 24/7, vì vậy chúng tôi dựa vào sự đóng góp về tiền bạc cũng như thực phẩm do nông dân và chuỗi bán lẻ cung cấp cho chúng tôi.”

“Không có tôm hùm hay sườn cừu, chúng tôi cố gắng tận dụng tốt nhất những gì chúng tôi có,” anh nói. “Đôi khi chúng ta phải thực sự sáng tạo với ngân sách eo hẹp.”

Thêm món ăn Đầu bếp Ievgen Mykhailenko
Đầu bếp Ievgen Mykhailenko tạo ra một dây chuyền sản xuất các bữa ăn.ĐẦU BẾP ZHENYA

Mặc dù vậy, Mykhailenko thừa nhận có những lúc anh phải “gia tốc” khả năng sáng tạo của mình về những gì anh phục vụ để đảm bảo mọi người đều vui vẻ. Anh giải thích: “Một số người đã được đào tạo trên khắp thế giới nhưng hầu hết đều là những người Ukraine rất thấp. “Giống như ngày hôm trước, tôi đã phục vụ món khai vị và couscous và có lẽ 70% trong số họ chưa từng ăn món này trước đây.”

Đó là công việc khó khăn với những ngày đôi khi kéo dài từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Thậm chí còn khó khăn hơn khi bắt đầu các tình nguyện viên rất ít và cách xa nhau. Có thời điểm hỗ trợ quân đội ở Kyiv, Mykhailenko cho biết anh đang giúp chuẩn bị 1.500 bữa ăn, ba lần một ngày. Rất may, bây giờ anh ấy có một đội đang phát triển phía sau và anh ấy có thể thấy ảnh hưởng của thức ăn của mình đối với những người lính.

“Thực phẩm cơ sở quân sự đã không thay đổi kể từ Liên Xô và tôi cảm thấy như mọi người muốn thay đổi. Họ muốn thực phẩm tốt hơn”, ông nói. “Nó khiến mọi người hào hứng với mỗi bữa ăn.”

Ukraine sẽ có một bữa tối Giáng sinh năm nay?

Đầu bếp Ievgen Mykhailenko và các nhân viên tình nguyện của ông.
Đầu bếp Ievgen Mykhailenko và các nhân viên tình nguyện của ông.ĐẦU BẾP ZHENYA

Tuy nhiên, trong khi những nỗ lực của anh ấy đã nâng cao tinh thần, cuộc xung đột không bao giờ xa khỏi tâm trí của Mykhailenko và anh ấy thậm chí còn “khá gần” với tiền tuyến.

“Có lần tôi đang giao thức ăn cho một số binh sĩ và phải ngồi trong hầm vài giờ khi bị pháo kích,” anh kể. Mặc dù vậy, anh vẫn quyết tâm cung cấp “bữa ăn Giáng sinh truyền thống” cho những người lính mà anh phục vụ.

“Chúng tôi sẽ ăn Borscht (một loại súp) làm từ nước luộc cá, và cả cá với nhiều loại rau khác nhau trong thời gian nhịn ăn (kiêng chay),” anh ấy nói. “Sau đó, trước lễ Phục sinh, chúng tôi có một bữa tiệc khi mọi người chỉ ăn mọi thứ – mọi thứ có chất béo.”

Đây có thể không phải là lần cuối cùng anh ấy được gọi để tiếp tế cho quân đội vào dịp Giáng sinh, với việc Mykhailenko thấy chiến tranh sẽ không có hồi kết.

“Cuộc chiến này sẽ diễn ra trong nhiều, nhiều năm nữa… dưới hình thức này hay hình thức khác,” ông nói. “Đó có thể không phải là một cuộc xung đột mở nhưng Nga đã mở chiếc hộp Pandora và bây giờ họ sẽ thấy những gì bên trong.”

Theo Newsweek

Comments are closed.