Đầy đủ những đòi hỏi của Nga và Ukraine để chấm dứt chiến tranh


Zelensky và Putin phát biểu
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 12. Bên phải, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Cung điện Grand Kremlin vào ngày 22 tháng 12. Các quan chức Ukraine và Nga gần đây đã nói về những gì cần làm để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. ẢNH CỦA MANDEL NGÂN/AFP/GETTY IMAGES

BỞI JON JACKSON VÀO NGÀY 27/12/22 LÚC 11:21 (chỉnh sửa 10 am 28/12/2022 Stopexpansinionism)

Theo The Newsweek, cả Nga và Ukraine trong những ngày gần đây đã lên tiếng về chủ đề đàm phán hòa bình về cuộc chiến kéo dài 10 tháng ở Ukraine cho Nga phát động.

Đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm Chủ Nhật trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga rằng ông “sẵn sàng đàm phán với một số kết quả có thể chấp nhận được của tất cả những người tham gia quá trình này.” Ông ấy nói thêm rằng “không phải chúng tôi từ chối đàm phán, mà là họ.”

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói với hãng tin AP về hy vọng tổ chức một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” vào tháng Hai, với mục tiêu chấm dứt các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga vào đất nước ông. Ông nói: “Mọi cuộc chiến đều kết thúc theo cách ngoại giao.” và”Mọi cuộc chiến đều kết thúc do các hành động được thực hiện trên chiến trường và trên bàn đàm phán.”

Tuy nhiên, với những tuyên bố của Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về các điều kiện cần thiết để họ chấp nhận một thỏa thuận hòa bình, viễn cảnh chiến tranh sớm kết thúc dường như khó xảy ra.

Yêu cầu của Nga

Trong khi Điện Kremlin có thể mở cửa cho các cuộc đàm phán, các cuộc tấn công vào Ukraine vẫn chưa giảm bớt. Cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật của Putin diễn ra khi các lực lượng của ông mở cuộc tấn công vào các thành phố Kramatorsk và Avdiivka, đồng thời cảnh báo không kích trên toàn quốc ở Ukraine đã vang lên hai lần trong ngày.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đi vào chi tiết hơn về các điều kiện mà Nga cho là cần thiết cho hòa bình. Ông nói Ukraine phải đầu hàng nếu không chiến tranh sẽ tiếp diễn.

Phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa

Phát biểu với hãng thông tấn chính phủ Tass, ông Lavrov lặp lại một tuyên bố chưa được chứng minh mà Nga đã đưa ra kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược: rằng một phần lý do chiến tranh của nước này là chống lại sự gia tăng của chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine. Ông lại kêu gọi các điều kiện mơ hồ của “phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa.”

Ukraine phải từ bỏ các lãnh thổ sáp nhập vào Nga

Có lẽ điều kiện hòa bình chính của Nga là nắm giữ quyền kiểm soát bốn khu vực—Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk—mà Putin đã chính thức sáp nhập vào tháng 9. Việc sáp nhập diễn ra mặc dù Nga không kiểm soát các vùng lãnh thổ và quân đội Nga kể từ đó đã mất quyền kiểm soát một số khu vực.

“Các đề xuất của chúng tôi về phi quân sự hóa và phi phát xít hóa các vùng lãnh thổ do chế độ [Ukraine] kiểm soát, loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của Nga bắt nguồn từ đó, bao gồm cả những vùng đất mới của chúng tôi, đã bị kẻ thù biết rõ”, ông Lavrov nói với Tass khi thảo luận đàm phán hòa bình có thể.

Ông tiếp tục, “Vấn đề rất đơn giản: Thực hiện chúng vì lợi ích của chính bạn. Nếu không, vấn đề sẽ do quân đội Nga quyết định.”

ĐỌC THÊM

Yêu cầu của Ukraine

Khi Kuleba nói chuyện với AP về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình, ông đề nghị Tổng thư ký LHQ António Guterres làm trung gian cho quá trình này. Nhưng ông cũng cho biết Nga sẽ chỉ được mời nếu nước này phải đối mặt với việc truy tố tội ác chiến tranh tại một tòa án quốc tế, việc này đảm bảo rằng Điện Kremlin sẽ không tham gia bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào như vậy.

Nga Rút Toàn Bộ Lực Lượng Khỏi Ukraine

Như một điều kiện chính để có hòa bình, Zelensky đã kêu gọi Putin kéo quân về nước. Phát biểu trước các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia vào đầu tháng này, Zelensky cho biết hòa bình sẽ bắt đầu khi Putin rút quân khỏi Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời khi nói với các phóng viên rằng các điều kiện của Zelensky sẽ chỉ dẫn đến “sự tiếp tục của các hành động thù địch.”

Lawrence Reardon, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học New Hampshire, nói với Newsweek rằng Zelensky đã thực hiện các bước để củng cố sự ủng hộ cho việc Nga rút quân.

“Tổng thống Zelensky đã tìm cách củng cố sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần của NATO để đạt được mục tiêu của Ukraine là trục xuất tất cả những người chiếm đóng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine,” Reardon nói.

Nga đối mặt với sự trừng phạt

“Một tội ác đã được thực hiện chống lại Ukraine, và chúng tôi yêu cầu sự trừng phạt”, Zelensky nói trong một thông điệp video vào tháng 9 được phát tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần kêu gọi Nga phải đối mặt với một số hình thức trừng phạt vì chiến tranh, thông qua các biện pháp trừng phạt hơn nữa và với việc Liên Hiệp Quốc tước bỏ vai trò quyền lực của Moscow với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An.

Bảo đảm an ninh Ukraine

Zelensky cũng đã nói về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine như một điều kiện cho hòa bình, cũng như khiến thế giới đoàn kết trong việc ngăn chặn Nga xâm lược vũ trang trong tương lai.

Không từ bỏ lãnh thổ

Yêu cầu lặp đi lặp lại của Zelensky về việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine có thể là điểm vướng mắc lớn nhất trong bất kỳ cuộc đàm phán nào. Putin muốn giữ các vùng mà ông sáp nhập, nhưng Zelensky khẳng định những vùng lãnh thổ đó phải là lãnh thổ của Ukraine.

Tuần trước, Zelensky đã đến thăm Hoa Kỳ, nơi ông đã gặp Tổng thống Joe Biden và phát biểu trước Quốc hội. Trong chuyến đi, ông đã nói về một “hòa bình công bằng”, mà ông nói sẽ bao gồm “không thỏa hiệp về chủ quyền, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước tôi” và “hoàn trả tất cả những thiệt hại do sự xâm lược của Nga gây ra.”

Reardon nói, “Chắc chắn Tổng thống Biden sẽ tiếp tục tập hợp NATO để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh ở Ukraine”, điều này có thể cho phép Zelensky có thêm thời gian để tiếp tục chiến đấu và mang lại cho ông nhiều đòn bẩy đàm phán hơn.

Mark N. Katz, giáo sư về chính quyền và chính trị tại Đại học George Mason, nói với Newsweek rằng Putin khó có thể đồng ý với các điều kiện của Zelensky.

“Putin có thể nói rằng ông ấy quan tâm đến việc đàm phán, nhưng tôi không nghĩ rằng ông ấy sẵn sàng rút quân hoặc từ bỏ việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine ngay cả khi ông ấy đã mất hoặc không bao giờ giành được,” Katz nói. “Mục tiêu chính của ông ấy khi nói rằng ông ấy sẵn sàng đàm phán nhằm khiến Mỹ và NATO cắt giảm hoặc ngừng viện trợ cho Ukraine — tại thời điểm đó, ông ấy hy vọng ít nhất sẽ giữ được lãnh thổ mà ông ấy đã tuyên bố chủ quyền. Và đó có thể chỉ là điểm xuất phát của ông ấy. Nếu phương Tây cắt viện trợ cho Ukraine, liệu họ có thực sự khởi động lại nếu Putin nghĩ rằng ông ta có thể lần lượt chiếm được những phần lãnh thổ nhỏ từ một Ukraine bị cô lập?”

Zelensky dường như đã từ bỏ ít nhất một yêu cầu mà trước đây ông nói phải được thực hiện trước khi các cuộc đàm phán hòa bình tiếp tục: Putin rời khỏi chức vụ tổng thống.

Kyiv Post cho biết vào tháng 11 rằng “trái ngược với những thông báo trước đó”, các cuộc đàm phán hòa bình của Zelensky vào thời điểm đó đã bỏ qua “yêu cầu rằng Putin phải bị cách chức trước khi các cuộc thảo luận như vậy có thể diễn ra.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine và Điện Kremlin để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , , , ,

Comments are closed.