ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 23/11: Bà Clinton chỉ trích ông Trump; Chính quyền Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh


Bà Clinton đăng đàn chỉ trích ông Trump.

 Tiếp nối vợ chồng Obama, hôm thứ Sáu (20/11), cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ viết trên Twitter lên án Tổng thống Trump vì không nhượng bộ quộc bầu cử. “Bảo vệ cái tôi của một người là không đáng so với việc làm tổn hại đến tính hợp pháp của nền dân chủ của chúng ta”, người từng thua “tức tưởi” ông Trump trong kỳ bầu cử 2016 viết, theo Breitbart:

Ông Pompeo nói chính quyền Trump sẽ tiếp tục là lực lượng tốt.

 Theo Breitbarth, Ngoại trưởng Mỹ nói điều này với đài JNS của Israel trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu (20/11). “Nước Mỹ sẽ phát huy tinh thần của mình để trở thành một lực lượng vì điều tốt đẹp trên toàn thế giới. Và tôi rất tin tưởng rằng chính quyền Trump đã, đang và sẽ tiếp tục là một lực lượng có lợi không chỉ ở khu vực này [Trung Đông] mà còn ở mọi nơi mà Mỹ có thể có ảnh hưởng”, ông Pompeo nói.

Dominion đã lên sẵn kế hoạch thao túng bầu cử từ hơn 7 tháng trước

Màn hình máy quét phiếu bầu qua thư, những lá phiếu được gửi đến để kiểm đếm ở Hạt Lehigh, Pennsylvania, Mỹ, ngày 4/11/2020 (ảnh: Reuters).

Những ngày gần đây, nhiều thông tin về việc hệ thống kiểm phiếu Dominion thao túng bầu cử Mỹ được đưa ra ánh sáng. Điều đáng chú ý là, ngay từ hồi đầu tháng 3, Ủy ban bầu cử Chicago đã trao cho Dominion quyền truy cập từ xa trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử. Điều này cho thấy việc đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 là một kế hoạch đã được tính toán trước từ lâu, theo Vision Times.

Theo chia sẻ của một chuyên gia về Internet trên tờ Gateway Pundict, ủy ban bầu cử Chicago (thành phố lớn nhất tiểu bang Illinois) đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào tháng 3 để phê chuẩn quyền truy cập từ xa vào các máy kiểm phiếu của Dominion trong cuộc bầu cử năm 2020 .

Những người tham gia bao gồm giám đốc điều hành Dominion Eric Coomer và phó chủ tịch điều hành Dominion Voting On the Call Nicole Nollette.

Ủy ban bầu cử này đã thông qua một đề nghị cho phép các cử tri (bao gồm cả các nhà thầu Dominion) làm việc từ xa và “làm việc tại nhà” với lý do dịch bệnh. Điều này cho phép nhân viên của các nhà thầu Dominion, bao gồm cả quản trị viên và kỹ thuật viên hệ thống bầu cử Dominion quyền truy cập từ xa vào hệ thống bầu cử của Chicago từ các nơi. Do đó, các quản trị viên của hệ thống bầu cử Dominion có thể tự do truy cập và can thiệp vào hệ thống bầu cử và dữ liệu từ thời điểm bảy tháng rưỡi trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Theo đó, họ có thể có được tất cả các thông tin liên quan đến cuộc bầu cử, chẳng hạn như thông tin về sổ đăng ký cử tri, thông tin về việc nộp đơn xin bỏ phiếu vắng mặt và danh sách gửi phiếu bầu.

Câu hỏi tiếp theo là có bao nhiêu ủy ban bầu cử trên toàn quốc đã trao quyền tương tự cho Dominion? Có lẽ khoảng 2.000 quận tư pháp tại hơn 30 tiểu bang, bao gồm tất cả các tiểu bang chiến trường… có thể tất cả họ đều đã nắm được mấu chốt của cuộc bầu cử lần này trước khi nó diễn ra.

Ngoài ra, tại sao hai giám đốc điều hành của Dominion lại được mời tham dự cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban bầu cử Chicago vào hồi tháng 3?

Video cuộc họp cho thấy rõ ràng rằng, Dominion đang kiểm soát các cuộc bầu cử trên toàn nước Mỹ. Thế thì ai cho phép các nhà thầu kiểm soát cuộc bầu cử Hoa Kỳ? Điều này dường như đã trở thành cách làm chuẩn mực trên khắp cả nước.

Thông tin Dominion có được phiếu bầu trước cuộc bầu cử thực sự khiến người ta không khỏi chấn động, trước khi bầu cử diễn ra, họ nắm trong tay mọi thông tin đủ để ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử.

Từ góc độ điều tra tội phạm, hãy phân tích 3 điều kiện mà nghi can phạm tội cần phải có: đó là động cơ phạm tội, thủ đoạn phạm tội và cơ hội phạm tội, cũng như mối quan hệ giữa nạn nhân và bất kỳ tội phạm tiềm ẩn nào.

Đáng kinh ngạc là Dominion có đầy đủ các thủ đoạn, động cơ và cơ hội cần có.

Thứ nhất, nó có thủ đoạn có thể thao túng được phần mềm.

Thứ hai, lãnh đạo của nó ủng hộ Antifa và hình thái ý thức khuynh tả (Eric Coomer – giám đốc điều hành Dominion – ủng hộ Antifa, ông này từng nói trong một cuộc họp video rằng, “Trump sẽ không thể chiến thắng, tôi dám chắc điểm này”).

Thứ ba, nó có cơ hội phạm tội như đã nói ở phần đầu của bài viết này, với lý do đại dịch, họ có thể trực tiếp kiểm soát hệ thống bầu cử của 2000 khu vực bầu cử ở 30 tiểu bang ngay tại thời điểm 7 tháng rưỡi trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Sau khi vụ bê bối về hệ thống bỏ phiếu của Dominion bị phanh phui, các thông tin liên quan đến Eric Coomer – giám đốc điều hành Dominion đã bị xóa khỏi trang web chính thức của Dominion. Luật sư Sidney Powell nói rằng, ông Eric Coomer đã biến mất và Dominion cũng đã đóng cửa trụ sở tại Mỹ và Canada.

Qua những phân tích trên, không khó để thấy rằng việc đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 là một kế hoạch đã được tính toán trước từ lâu.

“Bọ ngựa bắt ve sầu, chim hoàng anh ở phía sau”. Bà Powell, người tập trung điều tra vụ gian lận của hệ thống Dominion trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã tiết lộ rằng, những người yêu nước căm phẫn trước sự hủ bại ở tất cả các cấp chính quyền nay đã dũng cảm bước ra, cung cấp những bằng chứng chấn động tâm can. Bà Powell cho biết, nhóm của bà sẽ đệ đơn nhiều vụ kiện liên quan cùng lúc tại nhiều tiểu bang quan trọng trong tuần tới.

Chuyên gia IT tìm thấy mối quan hệ bất thường giữa Dominion và trung tâm dữ liệu Trung Quốc

Khi công ty máy bỏ phiếu Dominion bị nghi ngờ tham gia vào gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ, nhiều câu chuyện mờ ám của Dominion đang dần bị đưa ra ánh sáng, theo Vision Times.

Gần đây, một chuyên gia máy tính đã phân tích tên miền phụ của Dominion và phát hiện ra rằng, tên miền phụ của công ty có tham chiếu tới một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc.

Vào ngày 18/11, một cư dân mạng có nickname “321C” đã đề cập đến tin tức này trên Twitter của mình. Theo mô tả trên Twitter của người dùng, anh là một chuyên gia về an ninh mạng.

Dòng tweet của cư dân mạng nói rằng sau khi thấy miền phụ chia sẻ tệp dvs của Dominion, anh ấy đã phân tích miền phụ dominionvotingsystems.com của Dominion, kết quả là, dữ liệu của miền phụ đã dẫn đến một trung tâm dữ liệu cực kỳ không an toàn ở thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Theo kết quả phân tích được cư dân mạng đăng tải, bản ghi NS (bản ghi phục vụ tên miền) của tên miền dominionvotingsystems.com cho thấy một trung tâm dữ liệu ở Tuyền Châu. Bản ghi máy chủ tên miền được sử dụng để xác định máy chủ nào truyền tải thông tin hệ thống tên miền cho một miền, có nghĩa là tên miền của dominionvotingsystems.com được phân giải bởi trung tâm dữ liệu này ở Tuyền Châu và nhà cung cấp dịch vụ Internet của trung tâm dữ liệu này là China Telecom.

Ngoài ra, một bản ghi A (bản ghi máy chủ) của tên miền dominionvotingsystems.com có liên quan đến sự kiểm soát ngày càng nghiêm ngặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Trung tâm Dữ liệu Power Line trực thuộc Trung tâm Dữ liệu Hồng Kông .

Một số cư dân mạng phát hiện ra rằng, vào năm 2017, có một tổ chức gọi là “trung tâm dữ liệu trung lập của bên thứ ba” có tên là Power Line Colimited được thành lập tại Hồng Kông. Điều đáng chú ý là, thông tin trên trang web chính thức của trung tâm này cho biết họ sử dụng China Mobile, China Unicom, China Telecom để kết nối với Trung Quốc. Ngoài ra, tất cả văn bản trên trang web của trung tâm dữ liệu đều sử dụng chữ giản thể của Đại lục, không phải chữ phồn thể mà người Hồng Kông sử dụng. Phương thức liên hệ dịch vụ khách hàng của trang web này là QQ, một phần mềm giao tiếp xã hội thường được người Đại lục sử dụng.

Các trang web của Power Line Colimited đều sử dụng các ký tự tiếng Trung giản thể và phương thức liên hệ dịch vụ khách hàng là phần mềm xã hội QQ.

Hiện chưa có nguồn tin nào khác xác nhận kết nối trực tiếp giữa Dominion và Trung tâm dữ liệu Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đã đăng lại dòng tweet này và gửi lời cảm ơn đến chuyên gia internet, họ tin rằng người này đang lan truyền thông tin thật.

Emerald Robinson, phóng viên Tòa Bạch Ốc của kênh truyền hình Newsmax, cũng đăng lại các tweet liên quan nói rằng, các chuyên gia máy tính đã phân tích hệ thống Dominion và phát hiện ra rằng, miền phụ của Dominion có thể tham chiếu tới trung tâm dữ liệu của Trung Quốc. Robinson nhấn mạnh: “Không, tôi không đùa!”.

Trước đó, Sidney Powell, luật sư của nhóm luật sư của Tổng thống Trump đã tiết lộ rằng, cỗ máy bỏ phiếu Dominion được thiết kế bởi Trung Quốc và các nước cộng sản khác. Cố vấn riêng của Tổng thống Trump và cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cũng tuyên bố rằng, không nên sử dụng hệ thống kiểm phiếu Dominion ở bất cứ đâu.

Thiếu xác minh chữ ký, đội ngũ TT Trump yêu cầu bang Georgia kiểm phiếu lại

Kiểm phiếu bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tại Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, ngày 4/11/2020 (ảnh: Reuters).

Hôm thứ Bảy (21/11), đội ngũ của Tổng thống Trump đã yêu cầu tiểu bang Georgia tiến hành kiểm phiếu lại lần nữa và xác minh chữ ký trên các lá phiếu bầu, bởi nếu không có xác minh chữ ký thì vòng kiểm phiếu đầu tiên “có cũng như không”, theo Epoch Times.

Hôm 21/11, trong một tuyên bố, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết: “Hôm nay, đội ngũ tranh cử của TT Trump đã gửi đơn xin tái kiểm phiếu ở tiểu bang Georgia. Trọng tâm của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng, mọi khía cạnh luật pháp của tiểu bang Georgia và Hiến pháp Hoa Kỳ đều được tuân thủ để mọi lá phiếu bầu hợp lệ đều được tính ở trong”.

“Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông kiên quyết yêu cầu một cuộc tái kiểm phiếu trung thực ở tiểu bang Georgia. Trong đó cần phải bao gồm kiểm tra chữ ký và các biện pháp bảo vệ quan trọng khác. Nếu không phối hợp xác minh chữ ký, việc tái kiểm phiếu lần này cũng chỉ là một trò bịp bợm, lần nữa cho phép những lá phiếu bầu bất hợp pháp được tính vào trong”.

Yêu cầu này của đội ngũ TT Trump đã được đệ trình lên Văn phòng Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia dưới hình thức một bức thư.

Độ ngũ Trump: Không xác minh chữ ký, việc kiểm phiếu lại chỉ là lừa đảo

Ngày 13/11, tiểu bang Georgia bắt đầu vòng kiểm phiếu lại đầu tiên. Chiều thứ Sáu 20/11, ông Brad Raffensperger – Tổng chưởng lý bang Georgia cho biết rằng sau khi hoàn thành vòng kiểm phiếu và kiểm tra thủ công đầu tiên, tiểu bang này sẽ chứng nhận kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, đội ngũ của TT Trump đã từ chối báo cáo kiểm toán của ông Brad Raffensperger và tuyên bố rằng, việc kiểm phiếu lại thủ công của tiểu bang chưa qua các bước đối chiếu chữ ký. Bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử TT Trump cũng kêu gọi không chứng nhận kết quả tái kiểm phiếu của tiểu bang Georgia.

Dựa theo kết quả kiểm toán trước mắt của tiểu bang Georgia, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Trump 12.670 phiếu bầu. Theo luật của tiểu bang Georgia, nếu chênh lệch phiếu bầu của ứng cử viên dưới 0,5%, ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại. Hiện, chênh lệch giữa số phiếu của ông Joe Biden và TT Trump ở tiểu bang Georgia là 0,25%.

Thứ Bảy vừa qua, đội ngũ TT Trump cho biết trong một tuyên bố rằng, xác minh chữ ký là điều cần thiết để đảm bảo tính chính xác của việc tại kiểm phiếu.

“Nếu không đối chiếu chữ ký, việc tái kiểm phiếu cũng sẽ giả dối như kiểm phiếu ban đầu”, Tuyên bố cho biết. “Chúng tôi nhất định phải chấm dứt việc những lá phiếu bất hợp pháp cũng được tính cả vào. Hy vọng điều này sẽ sớm đến”.

Hôm Chủ nhật (22/11), TT Trump đã tweet,  “Tất cả đều là bởi việc xác minh chữ ký trên phong bì bỏ phiếu. Tại sao Đảng Dân chủ lại phải cật lực che giấu chúng? Bởi chúng tôi sẽ tìm thấy rất nhiều phiếu bầu gian lận. Tôi dám chắc rằng, những chữ ký này sẽ không ăn khớp. Đảng Cộng hòa phải chiến đấu hết sức mình, đừng để những người đó hủy đi bằng chứng!”.

Thủ lĩnh BLM yêu cầu Biden hỗ trợ lộ trình bãi bỏ nhà tù

Bà Patrisse Cullors, một trong những sáng lập viên của BLM (ảnh: Từ video của TIME)

Các thủ lĩnh của Black Lives Matter (BLM) muốn có một cuộc họp với chính quyền Biden-Harris và yêu cầu họ ủng hộ dự luật BREATHE, trong đó có mục bao gồm lộ trình “xóa bỏ nhà tù”.

Theo Daily Wire, dự luật này được BLM ca tụng là “một sự tái định nghĩa triệt để về an toàn công cộng, chăm sóc cộng đồng và cách chúng ta dùng tiền trong xã hội”. Tuy nhiên trung tâm của nó tập trung vào các nỗ lực pháp luật, đưa ra một danh sách yêu cầu chỉ với mục đích phù hợp cho những nhà lập pháp cực tả.

Theo đó, Patrisse Cullors, người đồng sáng lập BLM và là một người theo chủ nghĩa Mác, đang yêu cầu chính quyền của Biden (nếu được bầu chính thức) thông qua dự luật này trong 100 ngày đầu tiên, theo Hollywood reporter.

Bản tóm tắt của dự luật yêu cầu Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ xây dựng một kế hoạch “để giảm hoàn toàn số người bị bỏ tù trong các cơ sở giam giữ liên bang trong vòng 10 năm” và “ban hành lệnh cấm liên bang về việc xây mới nhà tù, phòng giam, và trại giam giữ người nhập cư và thanh niên”.

Ngoài ra, theo Foxnews, dự luật BREATHE sẽ thành lập một ủy ban để nghiên cứu các khoản bồi thường, trao quyền bỏ phiếu cho những người nhập cư không có giấy tờ, hợp pháp hóa tất cả các tội về ma túy, chấm dứt hợp tác với các cơ quan nhập cư, thí điểm các chương trình về thu nhập cơ bản toàn cầu, và các thay đổi lớn khác.

Dự luật cũng đưa ra đề xuất rằng các khoản tiền tiết kiệm có được từ việc cắt giảm hoạt động thực thi pháp luật hình sự sẽ được chuyển cho các cộng đồng thiểu số.

Tuần trước, Cullors đã viết một bài luận trên tờ Teen Vogue chỉ rõ rằng bà không chỉ hy vọng chính quyền Biden thông qua dự luật BREATHE. Bà tin rằng Biden-Harris nên sử dụng pháp luật để “trả nợ” vì đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng da đen.

Hiện nhóm Biden-Harris vẫn chưa trả lời liệu họ có gặp bà Cullors hay không. 

Chính quyền Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

 Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cho biết điều này khi nói chuyện với các sinh viên tại Học viện Ngoại giao Việt Nam vào Chủ nhật (22/11). “Rõ ràng, Tổng thống Trump đã rất cứng rắn với Trung Quốc và đã từ chối nhắm mắt làm ngơ trước hành vi xấu của họ”, cố vấn O’Brien nói. “Cho dù đó là hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ hay các hành vi thương mại không công bằng, hoặc các hành vi bắt nạt hàng xóm hoặc đối tác của họ”, theo Aann.

Cố vấn An ninh Mỹ đề nghị Việt Nam không tái xuất bất hợp pháp hàng hóa Trung Quốc.

 Bên cạnh đó, ông Robert O’Brien còn nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam rằng họ hãy mua thêm hàng hóa của Hoa Kỳ như khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thiết bị quân sự để tránh thuế quan của Mỹ, theo AP.

Tổng thống Putin nêu lý do không chúc mừng Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật (22/11) cho biết ông không thể thừa nhận việc ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đắc cử Tổng thống do kết quả tổng tuyển cử chưa được quyết định, theo Epoch Times.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước, Putin cho biết ông sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào. Nhưng kết quả của cuộc bầu cử hiện tại vẫn chưa được quyết định, ông không thể thừa nhận rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai có được niềm tin của người dân Mỹ. Nhưng niềm tin đó chỉ được trao cho một ứng viên mà chiến thắng được đảng đối lập công nhận, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách chính đáng, hợp pháp”, Bloomberg dẫn lời ông Putin ngày 22/11 nói trên truyền hình quốc gia.

Ông Putin mô tả quyết định không chúc mừng Joe Biden của Điện Kremlin là một hình thức “nghi thức xã giao” không có bất kỳ động cơ mờ ám nào và quan hệ Mỹ-Nga chưa bị tổn hại gì vì điều này.

Theo Bloomberg, Tổng thống Nga là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới không công nhận Joe Biden thắng cử năm 2020, ông cũng tỏ ra thận trọng về kết quả cuối cùng.

Ngày 9/11, người phát ngôn Điện Kremlin Ông Dmitry Peskov (Dmitry Peskov) cho biết, ông Putin đang chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và sau đó ông sẽ chúc mừng người chiến thắng.

Dmitry Peskov nói với hãng tin Tass.com: “Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi về lời chúc mừng của [Tổng thống] Putin đối với người đắc cử Tổng thống Mỹ. Điều tôi muốn nói là: Chúng tôi tin rằng đợi kết quả bầu cử được công bố chính thức là chính xác nhất”.

Ông Peskov còn chỉ ra rằng, ông Putin có thể nhanh chóng chúc mừng chiến thắng của TT Trump vào năm 2016 là vì không có tranh chấp pháp lý nào trong kỳ bầu cử đó.

Bà Sidney Powell nghi vấn thống đốc Georgia nhận hối lộ của Dominion.

 Nữ luật sư của Tổng thống Trump cho biết có cáo buộc rằng Dominion trả tiền cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn là Thống đốc bang Georgia Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách “vào phút cuối” để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion. Powell cho biết thêm nhóm pháp lý của bà đang nắm rất nhiều bằng chứng gian lận và “Hy vọng rằng tuần này chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng để nộp hồ sơ” vụ kiện, theo Newsmax.

Đảng Cộng hòa khởi kiện ngăn Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử

The Epoch Times đưa tin, vào ngày 21/11, một nhóm các chính trị gia của đảng Cộng hòa đã thực hiện điều này với cáo buộc rằng quy chế bỏ phiếu qua thư vi phạm Hiến pháp của tiểu bang. Trước vụ kiện này một thẩm phán liên bang đã bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của TT Trump.

Chuẩn Đô đốc Mỹ bí mật đến thăm Đài Loan

Chuẩn Đô đốc Michael Studeman (ảnh: Reuters).

Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết.

Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman.

Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài.

Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.

United Daily News (UDN) đã công bố những bức ảnh về một chiếc máy bay tư nhân không có nhãn hiệu, nó được cho là máy bay quân sự của Mỹ, đang hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc. Dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay planefinder.net ghi lại cảnh một máy bay tư nhân bay vào Tùng Sơn vào chiều Chủ nhật từ Hawaii, nơi Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đặt trụ sở, theo Reuters.

MOFA cho biết trong một tuyên bố ngắn rằng họ đã có những tương tác thường xuyên với Washington và rằng “chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của quan chức Hoa Kỳ”. Cơ quan này nói thêm rằng “nhưng vì hành trình này chưa được công khai vì dựa trên sự tin tưởng đôi bên giữa Đài Loan và Mỹ, Bộ Ngoại giao không có giải thích hoặc bình luận gì thêm.”

Theo Randall Schriver, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực châu Á trong thời chính quyền TT Trump, Ngũ Giác Đài dưới thời TT Trump đã âm thầm cử các sĩ quan quân hàm một sao thường xuyên đến Đài Loan. Ông nói thêm rằng Washington và Đài Bắc đã có những trao đổi tình báo chặt chẽ về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã tăng cường các chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan dưới thời chính quyền TT Donald Trump. Vào tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar trở thành quan chức cấp cao nhất trong Nội các Hoa Kỳ đến thăm đất nước kể từ năm 1979.

Theo sau chuyến thăm của bộ trưởng Azar là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach tới tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng thống Lý Đăng Huy.

Theo Taiwan News, vào ngày 5/12, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Andrew Wheeler, dự kiến sẽ dẫn đầu một phái đoàn 10 người đến Đài Loan trong chuyến thăm 3 ngày để thảo luận về các vấn đề gồm: rác thải biển, chất lượng không khí và các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

Comments are closed.