Điểm tin thế giới 24/12: TT Trump bác đạo luật quốc phòng; Cuộc bầu cử là sự xấu hổ với nước Mỹ


Ảnh ghép từ Reuters.

Mục Điểm tin thế giới, ngày thứ Năm (24/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump bác đạo luật quốc phòng. Hôm thứ Tư (23/12) ông Trump đã quyết định việc này vì không hài lòng với các chi tiết của dự luật, nói rằng dự luật này không khác gì một món quà dành cho Trung Quốc và Nga bởi nó không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia “quan trọng” và trái với nguyên tắc “nước Mỹ trên hết”. Ông cũng cho biết, Mục 230 của dự luật khiến hoạt động tình báo của Mỹ hầu như không thể tiến hành. Mục 230 hiện tại đang bảo vệ các nền tảng truyền thông như Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý với những gì người dùng đăng tải. Ông Trump cho rằng Mục 230 tạo điều kiện cho lan truyền thông tin sai lệch [News Week].

Cuộc bầu cử là sự xấu hổ đối với nước Mỹ. Ông Doug Mastriano, Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, đưa ra nhận xét này hôm thứ Hai (21/12) trong một báo cáo đánh giá về phiên điều trần gian lận bầu cử tại tiểu bang của ông. “Tại sao chính quốc gia nơi Ánh sáng Tự do được thắp sáng vào năm 1776 lại không thể hoặc không muốn tổ chức các cuộc bầu cử tự do và an toàn như Afghanistan, nơi bị chiến tranh tàn phá? Có điều gì đó sai trái nghiêm trọng ở Pennsylvania, và trừ khi điều này được sửa chữa, nước cộng hòa của chúng ta không thể tồn tại lâu dài”, ông Mastriano viết. “Cuộc bầu cử này là một sự xấu hổ đối với quốc gia của chúng ta” [Epoch Times].

Khẩu trang không giúp phòng Covid. Một nghiên cứu được RationalGround.com công bố đã đưa ra kết luận này. Nghiên cứu được thực hiện trên dữ liệu thu thập trong 229 ngày (1/5 tới 15/12), so sánh tỷ lệ lây lan virus Vũ Hán giữa những tiểu bang bắt buộc đeo khẩu trang và không áp dụng quy định này. Kết quả cho thấy, tại những bang bắt buộc đeo khẩu trang số người nhiễm bệnh là 9.605.256. Trong khi đó tại những bang không bắt buộc đeo khẩu trang chỉ ghi nhận 5.781.716 trường hợp lây nhiễm. Xét theo tỷ lệ lây lan virus Vũ Hán trên 100.000 người thì tại những bang bắt buộc đeo khẩu trang số người mắc bệnh nhiều hơn phần còn lại trung bình 10 người/ngày [The BL].

Mỹ bác tin tàu chiến bị Trung Quốc ‘xua đuổi’ ở Biển Đông. Hải quân Mỹ hôm thứ Tư (23/12) nói rằng tuyên bố của Bắc Kinh về việc điều lực lượng “xua đuổi” khu trục hạm USS John S. McCain ở Biển Đông là sai sự thật. Trung tá Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, cho biết “USS John S. McCain không bị ‘xua đuổi’ khỏi lãnh hải của bất cứ nước nào”, và cho biết thêm: “Tàu chiến này thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục các hoạt động bình thường ở vùng biển quốc tế” [Stripes].

Sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử. Phát biểu trước hàng nghìn sinh viên tại Hội nghị ‘Bước ngoặt nước Mỹ’ tại Florida ngày 22/12, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Khi cuộc bầu cử của chúng ta vẫn đang tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ”. Ông Pence nói thêm rằng TT Trump là “tổng thống thân thiện nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” [Foxnews].

Đảng Dân chủ và truyền thông cấu kết lừa người Mỹ. TT Trump đã đưa ra đánh giá này vào cuối ngày thứ Ba (22/12). Ông cũng đã giải thích lý do tại sao ông quyết tâm “ngăn chặn hành vi trộm cắp trong cuộc bầu cử tổng thống”, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ “lên tiếng”. TT Trump nói: “Nếu vụ gian lận nghiêm trọng này không được điều tra và giải quyết đầy đủ, cuộc bầu cử năm 2020 sẽ mãi mãi bị coi là cuộc bầu cử bất hợp pháp và tham nhũng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta” [Epoch Times].

Gói cứu trợ Covid không liên quan gì đến dịch bệnh, chỉ hỗ trợ nước ngoài. Đây là nhận xét của TT Trump vào tối thứ Ba (22/12) đối với dự luật cứu trợ Covid trị giá 900 tỷ đô la được Quốc hội trình lên và bị ông bác bỏ. “Với một dự luật dài hơn 5.000 trang, chưa ai trong Quốc Hội đọc hết vì độ dài và độ phức tạp của nó. Dù được gọi là dự luật cứu trợ dịch bệnh, nhưng nó hầu như không có liên quan gì đến dịch bệnh”. Ngoài ra, ông Trump cho biết những khoản tiền lớn trong dự luật sẽ được chuyển đến các quốc gia nước ngoài, và những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Mỹ [Daily Wire].

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Jimmy Lai được tại ngoại. Ông Jimmy Lai ngày thứ Tư (23/12) đã được bảo lãnh tại ngoại với các điều kiện nghiêm ngặt gồm quản thúc tại gia và cấm đăng bài trên mạng xã hội. Ông Jimmy Lai, 73 tuổi, đầu tháng này bị tạm giữ sau phán quyết của một thẩm phán tại tòa án địa phương của đặc khu Hồng Kông [Hongkongfp].

Anh ghi nhận thêm biến thể virus Vũ Hán. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày thứ Tư (23/12) cho biết Anh ghi nhận ca nhiễm biến thể virus Vũ Hán mới từ Nam Phi, đồng thời thông báo “áp lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi ngay lập tức”. Ông Hancock cho biết: “Nhờ khả năng nghiên cứu gene ấn tượng của người Nam Phi, chúng tôi đã phát hiện hai trường hợp nhiễm một chủng virus cúm Vũ Hán mới khác tại Anh”. Ông cho biết cả hai đều từng tiếp xúc với những người đã đến Nam Phi trong vài tuần qua [Barrons].

Comments are closed.