Điểm Tin Thế Giới 27/11: Đa Số Người Mỹ Ủng Hộ Kiểm Phiếu Lại; Nga Nêu Thời Điểm Putin Chúc Mừng Biden


Ảnh ghép từ Reuters.

Lục Du | DKN 10 giờ

Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Sáu (27/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đa số người Mỹ ủng hộ kiểm phiếu lại. Hơn 2/3 số người Mỹ được hỏi đều cho rằng cần phải làm việc này tại các bang chiến địa quan trọng. Cuộc thăm dò được thực hiện bởi Newsmax / McLaughlin & Associates và có kết quả công bố hôm thứ Năm (26/11). Theo đó, 67% số người được hỏi cho rằng cần phải kiểm phiếu lại tại các bang như Georgia, Wisconsin, Arizona và Pennsylvania để đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống diễn ra công bằng [The Postmillennial].

Mỹ phân phối Vắc xin Covid vào tuần sau. Tổng thống Trump đã thông báo về điều này vào thứ Năm (26/11). Nói chuyện với các lực lượng vũ trang đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở nước ngoài thông qua video nhân Lễ tạ ơn, Tổng thống Trump cho biết vắc xin trước hết sẽ được cung cấp cho những người dễ bị lây nhiễm virus Vũ Hán nhất như nhân viên y tế và người cao tuổi [Reuters].

Chính phủ Maduro trao đổi dầu trực tiếp với Trung Quốc. Theo dữ liệu theo dõi tàu của Refinitiv Eikon và các tài liệu nội bộ từ công ty nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA), chính phủ Maduro ở Venezuela đã nối lại các chuyến hàng trao đổi dầu trực tiếp với Trung Quốc sau hơn một năm lén lút thực hiện điều này vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Tư (26/11) cho biết “những thực thể tham gia vào hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela có nguy cơ bị trừng phạt” [Reuters].

Nga nêu thời điểm Putin chúc mừng Biden. Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày thứ Tư (26/11) cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ chưa chúc mừng Joe Biden cho đến khi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ năm nay được thông báo. Ông Peskov khẳng định lời chúc mừng của Tổng thống Nga sẽ được đưa ra “một cách kịp thời” sau khi có kết quả kiểm phiếu chính thức [Sputniknews].

Hàn – Trung cam kết hợp tác. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày thứ Tư (26/11) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Seoul. Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác về các vấn đề quan trọng như Triều Tiên và đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện cho chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tới Hàn Quốc. Chuyến thăm của ông Tập được lên kế hoạch hồi đầu năm nay, nhưng bị hoãn do đại dịch viêm phổi Vũ Hán [Reuters].

Bang Nevada sẽ điều trần về gian lận bầu cử. Thẩm phán James Russell của Nevada ngày 24/11 đã đồng ý mở một phiên tòa vào ngày 3/12 để điều trần về gian lận bầu cử trên diện rộng. Ông Jesse Binnall, luật sư của chiến dịch Trump, cho biết: nhiều người tố giác nói rằng chỉ trong một đêm đã có những lá phiếu xuất hiện và biến mất một cách bí ẩn [ở Nevada]. Tuần trước, ông Binnall nói trên Fox Business rằng: “Chúng tôi tin rằng Tổng thống Donald Trump đã thắng ở Nevada, một khi các hành vi gian lận và những điều bất thường được loại bỏ” [Epoch Times].

Twitter chặn chia sẻ thông tin về vụ kiện của bà Sidney Powell. Luật sư Sidney Powell ngày thứ Tư (26/11) thông báo trên Twitter cá nhân rằng bà đã đệ đơn kiện bom tấn về gian lận bầu cử tại hai bang Georgia và Michigan, hành động này được bà ví với việc thả thủy quái Kraken đi săn mồi. Cả hai đơn kiện của bà được tải lên trang defendingtherepublic.org. Nhiều người dùng Twitter cho biết họ không thể chia sẻ đường link về vụ kiện của luật sư Sidney Powell. Khi cố gắng chia sẻ liên kết này, người dùng nhận được thông báo rằng liên kết được xác định là “có khả năng gây hại” [Breitbart].

Luật sư chiến dịch Trump bị phóng viên CNN đe dọa. Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch Trump ngày thứ Ba (25/11) cho biết bà đã nhận được hàng trăm lời đe dọa, các cuộc điện thoại vào đêm khuya từ những số lạ và có những người yêu cầu bà nghỉ việc. Bà Ellis nói: “Phóng viên CNN đã nhắn tin đe dọa tôi rằng giấy phép hành nghề luật sư của tôi đã mất hiệu lực. Số lạ đã gọi vào di động của tôi hàng chục lần từ nửa đêm đến 4 giờ sáng nhằm làm nổ tung điện thoại của tôi” [Breitbart].

Cựu thủ tướng Sudan qua đời vì viêm phổi Vũ Hán. Sau 3 tuần nhập viện tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Sadiq al-Mahdi đã tử vong vì loại virus có nguồn gốc từ Trung Quốc. Gia đình của ông đã xác nhận thông tin vào thứ Tư (26/11). Cựu thủ tướng Sudan có kết quả dương tính với virus Vũ Hán vào tháng trước. Ông Sadiq al-Mahdi sẽ được chôn cất vào sáng 27/11 tại thành phố Omdurman ở Sudan [Reuters].

https://www.dkn.tv/the-gioi/diem-tin-the-gioi-27-11-da-so-nguoi-my-ung-ho-kiem-phieu-lai-nga-neu-thoi-diem-putin-chuc-mung-biden.html

Comments are closed.