Điểm tin thế giới ngày Thứ ba 19 tháng 1 năm 2021 – Võ Thái Hà tóm lược


Bà Melania Trump: Làm đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ là vinh dự lớn lao nhất trong cuộc đời tôi

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump (ảnh: Reuters).

Bà Melania Trump cho biết trong một video chia tay công bố hôm thứ Năm (14/1) rằng được phục vụ người dân với tư cách đệ nhất phu nhân là một vinh dự lớn lao của bà, theo The Epoch Times.

“Những người Mỹ của tôi, vinh dự lớn lao nhất trong cuộc đời tôi là được làm việc với tư cách đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ. Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người Mỹ tuyệt vời trên khắp đất nước chúng ta, những người đã nâng đỡ cộng đồng của chúng ta bằng lòng tốt và lòng dũng cảm, sự tử tế và duyên dáng của họ. Bốn năm qua thật khó quên”, bà nói.

Bà Melania, 50 tuổi là người gốc Slovenia. Bà kết hôn với Tổng thống Donald Trump vào năm 2005. Con trai họ, Barron Trump sinh ra vào một năm sau đó.

“Khi tôi và Donald kết thúc thời gian ở Nhà Trắng, tôi nghĩ về tất cả những người tôi đã ghi nhớ trong tâm khi về nhà và những câu chuyện đáng kinh ngạc về tình yêu, lòng yêu nước và sự quyết tâm của họ,”

“Tôi nhìn thấy khuôn mặt của những người lính trẻ dũng cảm, những người đã nói với tôi bằng ánh mắt tự hào rằng họ yêu mến phục vụ đất nước này như thế nào. Đối với mọi thành viên quân đội và các gia đình quân nhân tuyệt vời của chúng ta: Các bạn là những anh hùng, và tôi sẽ luôn nghĩ và cầu nguyện cho các bạn. Tôi nghĩ đến tất cả các thành viên của cơ quan thực thi pháp luật, những người luôn chào đón chúng ta ở bất cứ nơi nào chúng ta đến. Mỗi giờ mỗi ngày, họ bảo vệ an toàn cho cộng đồng của chúng ta, và chúng ta sẽ mãi mãi mắc nợ họ.”

“Tôi rất xúc động trước những đứa trẻ mà tôi đã đến thăm tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng. Ngay cả khi phải chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo hoặc đối mặt với thử thách, các em vẫn mang lại niềm vui cho những người gặp các em. Tôi nhớ những người mẹ đã chiến đấu với căn bệnh nghiện thuốc phiện, và đã vượt qua những gian khổ khó tin vì tình yêu thương con cái. Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người chăm sóc tận tâm cho những đứa trẻ sinh ra với Hội chứng kiêng khem ở trẻ sơ sinh (NAS), và những cộng đồng cung cấp sự hỗ trợ và chăm sóc cần thiết để các em phát triển. Khi nghĩ về những trải nghiệm ý nghĩa này, tôi rất khiêm tốn vì có cơ hội đại diện cho một quốc gia với những con người tốt bụng và hào phóng như vậy”.

.Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời Tòa Bạch Ốc trên đường đến Bedminster, New Jersy, ngày 27/7/2018. (ảnh: Samira Bouaou / The Epoch

Bà Melania đã tập trung vào sáng kiến Be Best, khuyến khích trẻ em phát huy hết tiềm năng của mình và giải quyết sự gia tăng của nạn bắt nạt trực tuyến và lạm dụng chất gây nghiện.

“Trong một vài năm ngắn ngủi, tôi đã nâng cao nhận thức về cách giữ an toàn cho trẻ em trên mạng. Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc về [giải quyết] nạn ma túy của quốc gia chúng ta và cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sơ sinh và các gia đình. Và chúng tôi đã lên tiếng cho những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất trong hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng.

Người Rohingya mòn mỏi chờ được hồi hương

Ba năm rưỡi đã trôi qua kể từ khi khoảng 700.000 người Rohingya phải chạy từ Myanmar sang Bangladesh để thoát khỏi nạn diệt chủng. Một thỏa thuận hồi hương song phương được ký vào năm 2017, nhưng sắc tộc thiểu số Hồi giáo này vẫn đang sống mòn mỏi trong các trại tị nạn chật chội, tồi tàn. Hôm nay, Trung Quốc sẽ thử làm trung gian cho một thỏa thuận. AK Abdul Momen, Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh, cáo buộc Myanmar cố tình câu giờ. Bangladesh đã bàn giao thông tin chi tiết của 840.000 người tị nạn hồi hương; nhưng các quan chức Myanmar chỉ mới xác minh có 42.000 người.

Hầu hết người Rohingya mong muốn được về nhà, nhưng yêu cầu được đảm bảo an toàn và đầy đủ các quyền chính trị. Trong khi đó, cuộc sống trong các trại mỗi ngày mỗi tệ hơn. Myanmar khả năng cao sẽ phản đối bất kỳ lời kêu gọi hồi hương nhanh chóng nào, và sẽ thành công. Họ không bị ảnh hưởng bởi áp lực quốc tế — một phần vì bên hòa giải trong cuộc họp có lợi ích kinh tế ở Myanmar, đặc biệt là ở Rakhine, quê hương người Rohingyas. Sự tham gia của Trung Quốc không có khả năng dẫn đến bất kỳ đột phá nào.

Quyết định liệt Houthi vào danh sách khủng bố của Mỹ gây tranh cãi

Tình cảm phẫn nộ sau khi công bố chính sách có thể sống lâu hơn cả chính sách đó. Hôm nay, Mỹ sẽ liệt Houthi, một nhóm dân quân đang kiểm soát phần lớn Yemen, vào danh sách các tổ chức khủng bố. Họ làm như vậy bất chấp phản đối từ Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ và thậm chí một số quan chức Mỹ, những người lo ngại động thái có thể gây trở ngại cho nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo mà 80% dân số [Yemen] sống dựa vào.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các nhóm viện trợ sẽ được miễn trừ để tiếp tục làm việc tại các khu vực do Houthi kiểm soát. Theo lời ông, quyết định trên cũng sẽ cắt tài trợ cho Houthi. Nhưng Houthi có rất ít nguồn thu nhập chính thức để bị chặn, và các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ngăn được họ đánh thuế và tống tiền thường dân. Các nhà ngoại giao lo ngại tác động thực sự sẽ là phá hủy các cuộc đàm phán do LHQ hậu thuẫn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm giữa Houthi và liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Những mối quan tâm như vậy có thể không đáng. Chính quyền Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày mai và Joe Biden có thể đảo ngược quyết định.

Janet Yellen điều trần việc bổ nhiệm trước Thượng viện Mỹ

Hôm nay, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang sẽ điều trần trước Thượng viện, nhằm để phê chuẩn cho vị trí Bộ trưởng Tài chính của bà. Bà Yellen dự kiến có được ủng hộ từ lưỡng đảng, và không chỉ vì niềm tin rộng rãi rằng bà là người có thể tin tưởng. Từ cánh tả tiến bộ cho đến cánh hữu bảo thủ đều có thể tìm thấy ở bà một điều họ thích— một điểm rất hữu ích ở một ứng viên cho vai trò không chỉ mang tính kinh tế mà còn chính trị.

Hãy xem chính sách tiền tệ. Những người ‘diều hâu’ chỉ ra rằng trong nhiệm kỳ của bà Yellen, Fed đã tăng lãi suất từ gần 0 lên 1,25-1,5%. Trong khi các ‘bồ câu’ thì nói ‘diều hâu’ chiếm đa số trong hội đồng thiết lập tỷ giá vào thời điểm đó, và trên thực tế, bà Yellen đã làm rất tốt trong việc kiểm soát họ. Một thời gian ngắn trước khi Donald Trump trở thành tổng thống, bà Yellen đã lên tiếng phản đối chính sách tài khóa quá đà. Tuy nhiên, trong đại dịch bà Yellen đã kêu gọi “hỗ trợ tài khóa đặc biệt lớn”. Hãy cùng chờ đợi xem quan điểm thật sự của bà là gì trong những năm tới.

Bỏ phiếu tín nhiệm thủ tướng Ý

Giuseppe Conte hôm nay đối mặt một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại thượng viện Ý, điều có thể sẽ khép lại 31 tháng làm thủ tướng của ông. Sự rời đi của đảng Italia Viva nhỏ nhưng quan trọng của Matteo Renzi khỏi liên minh của Conte đã cướp đi thế đa số trong thượng viện của ông. Một số nghị sĩ Ý có thể thay đổi quan điểm chính trị của họ dễ dàng như tắc kè hoa, do đó khó mà dự đoán được.

Nhưng với việc các đồng sự của ông Renzi dự kiến bỏ phiếu trắng, tính toán mới nhất cho thấy chính phủ sẽ sống sót sau cuộc bỏ phiếu nhưng không thể có được đa số trong 321 ghế Thượng viện. Điều đó dẫn tới một trong những kết quả sau: một chính phủ thiểu số khập khiễng; một liên minh mới, có hoặc không có ông Conte làm lãnh đạo; một chính phủ của những “nhà kỹ trị” phi đảng phái; hoặc thậm chí một cuộc bầu cử sớm. Dù thế nào, nó cũng sẽ đồng nghĩa một giai đoạn bất ổn trong thời gian đại dịch, khiến Ý không thể tập trung vào việc lập kế hoạch chi tiêu số tiền quỹ phục hồi khổng lồ của EU.

Huawei bị cấm không được tham gia mạng 5G của Thụy Điển

Nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump sắp kết thúc. Nhưng cuộc chiến của chính quyền ông với Huawei tiếp tục làm xói mòn vị thế của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ở phương Tây. Thụy Điển theo chân Mỹ cấm công nghệ Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ từ tháng 10, với lý do lo ngại an ninh. Công ty phản đối lệnh cấm, nhưng tòa án hành chính cao nhất của Thụy Điển đã bác bỏ kháng cáo vào tuần trước. Hôm nay, cơ quan quản lý viễn thông của Thụy Điển sẽ tiến hành đấu giá dải tần không dây 5G cho các nhà khai thác mạng, và không bên nào được dùng công nghệ của Huawei.

Người ta có thể cho rằng Ericsson – một công ty Thụy Điển là lựa chọn thay thế cho Huawei đối với các công ty muốn xây dựng mạng 5G – sẽ rất vui mừng. Nhưng vị sếp của công ty này được cho là đã vận động bộ trưởng ngoại thương Thụy Điển xem xét lại lệnh cấm Huawei. Quyết định này mang lại cho Ericsson sức mạnh thị trường lớn hơn ở quê nhà, nhưng nó có thể dẫn đến trả đũa từ Trung Quốc, nơi doanh số bán hàng của hãng gần đây bùng nổ.

Úc: Không tiêm chủng, không được vào nhà hàng

Chính quyền tiểu bang SW đang xem xét biện pháp “NO JAB, NO PLAY’ để bắt buộc mọi cư dân phải chủng ngừa COVID-19 một khi việc tiêm chủng được tiến hành: những kẻ chống đối, không chịu tiêm chủng sẽ không được đặt chân vào các nhà hàng hoặc tiệm café.

Kế hoạch này được Thủ hiến Gladys Berejiklian đưa ra, hiệu đang được xem xét và trong vài tuần nữa sẽ có quyết định chính thức.

Theo đó bất kỳ khách hàng nào muốn vào nhà hàng, quán café hoặc quán rượu phải trình chứng nhận đã được chích ngừa COVID-19.

Những cơ quan công quản như đồn cảnh sát hay trạm cứu hỏa, Sở Dịch vụ NSW cũng nằm trong kế hoạch và chính phủ kêu gọi các tổ chức tư nhân áp dụng biện pháp này.

Thủ hiến Berejiklian cho hay: “Càng có thêm nhiều người chích vaccine, thì khả năng chúng ta quay trở lại cuộc sống bình thường cành nhanh hơn. Tôi không muốn buộc mọi người phải làm gì, nhưng ở đây nên có một hệ thống khuyến khích người dân.”

NSW ngày hôm nay không ghi nhận ca nhiễm coronavirus cộng đồng nào.

Chính phủ Úc đã cam kết toàn bộ người Úc sẽ được chủng vaccine an toàn và hiệu quả ngay khi vaccine có mặt trên thị trường. Tuy nhiên do số lượng vaccine ban đầu khá giới hạn, nên nhóm đối tượng được ưu tiên cao nhất sẽ được chủng ngừa trước trong giai đoạn đầu của kế hoạch 5 giai đoạn:

  Giai đoạn 1 – vaccine Pfizer/BioNTech: dành cho nhân viên biên giới và khu cách ly, nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên và cư dân tại cơ sở chăm sóc cao niên và người khuyết tật.

  Giai đoạn 2 – vaccine Pfizer/BioNTech: người trên 70 tuổi, nhân viên y tế khác, người Thổ dân và người đảo Torres trên 55 tuổi, người trẻ có bệnh nền, bao gồm cả người khuyết tật, những nhân viên trong các lĩnh vực có nguy cơ cao như cảnh sát, cứu hỏa, quốc phòng, dịch vụ khẩn cấp và chế biến thịt.

  Giai đoạn 3 – vaccine AstraZeneca và Novavax: người trên 50 tuổi, nguời Thổ dân và người đảo Torres trên 18 tuổi, những người có bệnh và nhân viên trong lĩnh vực có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Giai đoạn 4 – vaccine AstraZeneca và Novavax: những người lớn còn lại chưa được chủng ngừa ở các giai đoạn trước.

Giai đoạn 5 – vaccine AstraZeneca và Novavax: trẻ em dưới 18 tuổi, nếu được khuyến nghị.

Úc ngăn chặn nỗ lực thu tóm của Tàu

Tổng trưởng Kinh tế Josh Frydenberg

Tổng trưởng Kinh tế Josh Frydenberg đã viện lẽ “nguy cơ với an ninh quốc gia” để bác bỏ thương vụ trị giá $300 triệu trong đó Trung Quốc muốn mua lại một công ty xây dựng tại Úc,

Đó là công ty ProBuild hoạt động tại Úc, thuộc công ty mẹ Wilson Bayly Holmes (WBHO), của Nam Phi. Công ty này đã xây dựng trụ sở chính của hãng kỹ thuật sinh học CSL, là công ty đang sản xuất hàng triệu liều thuốc chủng ngừa Covid19. Công ty này hiện cũng đang xây tổng hành dinh mới của Cảnh sát Victoria.

Nếu làm chủ công ty này, Trung Quốc có thể sử dụng vào mục tiên tình báo, khai thác những bí mật của CSL và Cảnh sát Victoria.

Trong khi đó, như một nỗ lực như là thăm dò Úc của Bắc Kinh, công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Úc sớm thảo luận về cách thức khai triển= mạng kỹ thuật viễn thông thế hệ mới 6G tiếp theo, nhằm tránh trường hợp công ty này vấp phải một lệnh cấm tương tự như đối với hoạt động triển khai mạng 5G hiện nay.

Giám đốc phụ trách kinh doanh của Huawei, Jeremy Mitchell, cho biết công ty này mong muốn có các buổi thảo luận cụ thể với chính phủ Australia về việc cần làm gì để đáp ứng các điều kiện tham gia vào kế hoạch xây dựng hệ thống viễn thông khi mạng 6G hoặc 7G xuất hiện.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ông Biden đàm phán với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18/1 nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden nên đàm phán với Triều Tiên để củng cố tiến bộ mà ông Donald Trump đã đạt được với lãnh tụ Kim Jong Un, theo Reuters.

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 trong bối cảnh đình trệ đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lấy việc Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Ông Moon, quan chức từng đề nghị làm trung gian giữa Bình Nhưỡng và Washington, nói rằng ông sẽ sớm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy Triều Tiên là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của ông Biden để triển khai và hoàn tất một thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, theo Reuters.

Trong tuyên bố chung đó, hai nhà lãnh đạo cam kết thiết lập mối quan hệ mới và nỗ lực nhằm hoàn tất việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng hội nghị thượng đỉnh thứ hai và các cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng sau đó đổ vỡ.

Ông Moon được trích lời nói trong một cuộc họp báo rằng “lễ nhậm chức của chính quyền Biden sẽ tạo ra bước ngoặt cho sự khởi đầu mới của cuộc đối thoại Mỹ – Triều, đối thoại Nam – Bắc nhằm kế thừa những thành tựu đã đạt được dưới thời chính quyền Trump”.

FBI điều tra cáo buộc máy tính của bà Pelosi bị lấy cắp để bán cho Nga

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (ảnh: Reuters).

FBI đang điều tra bằng chứng về cáo buộc một phụ nữ xâm nhập Điện Capitol ngày 6/1 và lấy cắp máy tính xách tay hoặc ổ cứng trong văn phòng bà Pelosi để bán lại cho Nga.

Theo The New York Post, hôm 18/1, nhà chức trách cho biết, Riley June Williams, 22 tuổi, người bị cáo buộc lấy cắp máy tính xách tay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn hôm 6/1 đã bị bắt giữ. Riley bị bắt sau khi bạn trai cũ của cô cáo buộc cô lấy máy tính xách tay từ văn phòng bà Pelosi với ý định bán cho người Nga.

Người bạn trai này (nhân chứng) cũng tuyên bố anh ta đã nói chuyện với bạn bè của Riley. Họ cho anh ta xem video Riley đang lấy chiếc máy tính hoặc ổ cứng từ văn phòng của Pelosi trong tình trạng hỗn độn ngày hôm đó.

Trong đơn gửi tòa án, đặc vụ Jonathan Lund viết “Nhân chứng tuyên bố rằng Riley June Williams dự định gửi thiết bị máy tính cho một người bạn ở Nga, sau đó người này [sẽ] lên kế hoạch bán thiết bị này cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga.”

Theo nhân chứng, có thể “Riley June Williams vẫn còn giữ thiết bị máy tính hoặc đã phá hủy nó”, bản ghi lời khai của nhân chứng cho hay.

Comments are closed.