Điểm tin thế giới ngày Thứ hai 9 tháng 11 năm 2020 – Võ Thái Hà tóm lược


Cục diện Pennsylvania có thể xoay chuyển

Ảnh: Reuters

Bất chấp việc Joe Biden được nhiều hãng truyền thông chủ lưu, phần nhiều là cánh tả, dự đoán là tổng thống đắc cử kế tiếp của Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đang đẩy mạnh các vụ kiện pháp lý khi việc kiểm đếm phiếu bầu vẫn đang diễn ra, và nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa đa phần không tán đồng với dự đoán kết quả của giới truyền thông, theo Fox News.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, cựu thị trưởng thành phố New York, ước tính nhóm pháp lý của ông sẽ đệ trình thêm bốn đến năm đơn kiện với cáo buộc gian lận cử tri ở các tiểu bang chiến trường vào cuối tuần trước. Ông cho rằng TT Trump đúng khi không chịu nhượng bộ vào Chủ nhật.

Phát biểu trên chương trình “Sunday Morning Futures” của đài Fox News, ông Giuliani nói:

“Sẽ thật sự sai lầm nếu ông ấy nhận thua vào thời điểm này. Có bằng chứng chắc chắn rằng đây là một cuộc bầu cử mà ít nhất ba đến bốn tiểu bang, thậm chí đến 10 tiểu bang, đã bị đánh cắp. Nói cách khác, kết quả kiểm phiếu được dựa trên những lá phiếu giả mạo. Giờ đây chúng ta không thể để cuộc bầu cử này đi vào lịch sử mà không thách thức điều đó”.

Ông Giuliani cho biết nhóm ông có thể hội đủ bằng chứng để “thay đổi kết quả bầu cử tại tiểu bang chiến địa Pennsylvania”, cho biết rằng hàng trăm nghìn phiếu bầu ở đó là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Ông Giuliani nói hôm Chủ nhật:

“Có tới 50 nhân chứng, và đây sẽ là chủ đề của một vụ kiện mà chúng tôi sẽ nộp lên tòa án vào ngày mai vì vi phạm quyền công dân khi tiến hành một cuộc bầu cử không công bằng, vì vi phạm luật lệ tiểu bang, vì đã đối xử với hai thành phố Pittsburgh và Philadelphia khác với phần còn lại tiểu bang. Hiện tại chúng tôi có 450.000 lá phiếu gửi qua thư nhất định mà họ đã lấy từ phong bì và ném phong bì đi. Chúng tôi không bao giờ có thể biết được chúng có hợp lệ hay không”.

Dân biểu Jordan: Đảng Cộng hòa chiếm được nhiều ghế Hạ viện vì cử tri không thích chủ nghĩa xã hội

Phát biểu trên chương trình “Fox & Friends Weekend”, Dân biểu Jim Jordan từ Đảng Cộng hòa nói:

Đảng Cộng hòa đã chiếm được nhiều ghế Hạ viện bất chấp dự đoán rằng Đảng Dân chủ sẽ có chiến thắng vang dội trong Ngày bầu cử vì “Người Mỹ không thích chủ nghĩa xã hội”,

Vị dân biểu Đảng Cộng hòa này đã dễ dàng tái đắc cử tại Quận 4 của tiểu bang Ohio. Ông cho biết đảng Dân chủ hiện là đảng của “rượu và pho mát”, ám chỉ giới thượng lưu, trong khi Đảng Cộng hòa là đảng của “bia và quần jean xanh”, ám chỉ người dân lao động phổ thông và tầng lớp trung lưu.

Ông nói tiếp:

 “Chúng tôi là đảng đấu tranh để giảm thuế, mở rộng tự do, đấu tranh cho các giá trị và nguyên tắc trên khắp đất nước này, và tôi nghĩ rằng thông điệp đó đã thành công và chúng tôi đã giành được ghế”.

Ông cũng nói thêm:

“Người Mỹ không thích chủ nghĩa xã hội mà chúng ta nhìn thấy từ phe cánh tả cứng như ngày nay”.

Ông Jordan cho biết cuộc chạy đua giữa Tổng thống Trump và ứng viên Joe Biden còn lâu mới kết thúc.

“Tôi đã ở Pennsylvania bốn ngày qua. Những điều tôi đã tận mắt chứng kiến – sau khi đã tham gia chính trị suốt 26 năm – tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ quy trình bầu cử nào tồi tệ như những gì đang diễn ra ở tiểu bang này”.

Ông cũng chia sẻ rằng:

“Tôi vẫn nghĩ rằng có một con đường để tổng thống giành chiến thắng và tôi hy vọng chắc chắn rằng ông ấy sẽ làm được điều này”.

Twitter, Facebook kiểm duyệt bài đăng về bầu cử của TT Trump

Trong những ngày gần đây Twitter và Facebook đã kiểm duyệt nhiều thông điệp được Tổng thống Donald Trump đăng tải trên hai mạng xã hội này — cụ thể là những thông điệp về kết quả bầu cử, các vấn đề bất thường trong kiểm phiếu, quan sát viên bầu cử và các vụ kiện pháp lý. Các nhà lập pháp và chuyên gia nhận định những hoạt động như vậy hạn chế quyền tự do ngôn luận và Big Tech (tức các tập đoàn công nghệ lớn) nên bị kiềm chế, theo The Epoch Times.

Kể từ ngày 5 tháng 11, hơn một chục tin nhắn do Tổng thống Trump đăng hoặc tweet lại trên Twitter đã bị kiểm duyệt. Một số thông điệp do TT Trump đăng đã bị Twitter ẩn trên dòng thời gian và được gán các nhãn có nội dung như: “Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong Tweet này sẽ gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm đối với cuộc bầu cử”.

Lấy ví dụ, hôm 5/11, TT Trump đã đăng một video như thế này:

Trong video, ông Trump nói, “Detroit và Philadelphia được biết đến là hai trong số những địa điểm chính trị tham nhũng nhất ở bất cứ đâu trên cả nước. Họ không chịu trách nhiệm cho việc thiết kế ra kết quả gian lận cho một cuộc chạy đua tổng thống”.

“Nhưng khi các quan sát viên của chúng tôi cố gắng đến hiện trường giám sát việc kiểm phiếu, các nhân viên thăm dò ý kiến ​​tại đó đã nhảy ra ngay trước mặt các tình nguyện viên để chặn đứng tầm nhìn của họ, không cho họ nhìn thấy những gì đang xảy ra bên trong”.

Twitter về cơ bản đã vô hiệu hóa khả năng trả lời, thích, chia sẻ và hạn chế chức năng tweet lại các bài đăng bị kiểm duyệt của TT Trump.

Về phần mình, mặc dù vẫn cho phép người dùng thích, chia sẻ hoặc nhận xét về các bài đăng của TT Trump, nhưng Facebook đã bổ sung thêm thông điệp của riêng mình vào hầu hết các bài đăng đó.

Bất ổn toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ kích khởi Thế chiến thứ ba

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày Chủ nhật tưởng niệm, tức ngày lễ tưởng niệm hàng năm dành cho những người đã thiệt mạng và thương vong trong cuộc xung đột tại Anh, Nick Carter, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, cho biết căng thẳng khu vực leo thang và những sai sót trong phán đoán cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng xung đột lan rộng, theo Reuters.

Trao đổi với Sky News, ông Carter nói:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang sống ở một thời điểm mà thế giới là một nơi rất bất định và đáng lo ngại, và tất nhiên sự năng động của cuộc cạnh tranh toàn cầu cũng là một đặc điểm trong cuộc sống của chúng ta, và tôi nghĩ rằng rủi ro thực sự mà chúng ta gặp phải là rất nhiều xung đột khu vực đang diễn ra vào lúc này, bạn có thể thấy sự leo thang dẫn đến các tính toán sai lầm”.

Khi được hỏi liệu điều đó có tạo nên mối đe dọa thực sự về một cuộc chiến tranh thế giới khác hay không, ông Carter trả lời: “Tôi đang nói rằng đó là một rủi ro và chúng ta cần phải nhận thức được những rủi ro đó”.

Gửi thư kiến nghị lên nhà vua, người biểu tình Thái Lan hứng vòi rồng

Cảnh sát chống bạo động đã ngăn chặn hơn 10.000 người biểu tình dân chủ bằng hai súng vòi rồng khi họ đang trên đường đến Văn phòng Hoàng gia để chuyển một bức thư gửi tới nhà Vua Maha Vajiralongkorn, theo Nikkei Asia.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6:30 chiều địa phương.

Trong quá trình, nội dung bức thư cũng được công bố và phát hành trực tuyến trên mạng, trên đó có đề chữ ký tượng trưng cho “toàn bộ người dân Thái”.

Bức thư có đoạn:

“Vương quốc này là vùng đất của sự thỏa hiệp và tình yêu thương, không phải của quyền lực tàn ác và bạo lực. Ba yêu cầu gửi đến Quốc vương là sự thỏa hiệp tối đa của dân chúng”.

Các nhóm ủng hộ dân chủ hôm Chủ nhật đã nhắc lại ba yêu cầu cơ bản là:

 Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và nội các của ông từ chức; những thay đổi hiến pháp được soạn thảo với sự tham vấn của các đại biểu nhân dân; cùng với cải cách chế độ quân chủ.

Belarus bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Hàng trăm người đã bị giam giữ tại thủ đô Minsk hôm Chủ nhật trong các cuộc biểu tình chống chính phủ mới nhất kể từ khi cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 8 giúp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiếp tục tại vị, theo Reuters.

Sau khi một cuộc tụ tập ban đầu ở trung tâm thủ đô bị giải tán bởi cục an ninh, những người biểu tình đã tràn ra khắp thành phố, với nhiều nhóm tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ và cầm cờ đỏ trắng của phe đối lập.

Các video cho thấy các nhân viên cục an ninh mặc áo đen mang dùi cui đuổi theo những người biểu tình và đẩy họ vào trong xe. Tại một trung tâm mua sắm, các quan chức đã khóa cửa và bắt đầu lục soát các khách hàng nhằm tìm kiếm các biểu ngữ phản đối và các tài liệu khác. Cục an ninh cũng cho dừng và khám xét xe cộ. 

Trung tâm Nhân quyền Viasna cho biết khoảng 360 người đã bị giam giữ.

Belarus hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị khi hàng chục nghìn người Belarus xuống đường mỗi tuần kể từ cuộc bầu cử bị cáo buộc gian lận ngày 9/8 kêu gọi ông Lukashenko từ chức sau 26 năm cầm quyền. Hàng nghìn người đã bị bắt, các nhóm bảo vệ nhân quyền cho biết hàng trăm người bị giam giữ cho biết họ đã bị đánh đập và lạm dụng.

Một số nước  xem xét tẩy chay Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Hôm nay các thượng nghị sĩ Australia sẽ xem xét có nên tẩy chay Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 hay không. Cách [Trung Quốc] đối xử với người biểu tình Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cũng như nguy cơ người Australia bị giam giữ tùy tiện, là quá đủ lý do để tẩy chay sự kiện, theo lời các thượng nghị sĩ vận động cho việc này. Một số chính trị gia Mỹ và Anh cũng đồng ý như vậy.

Thế vận hội mùa Hè Bắc Kinh 2008 cũng gây tranh cãi, đặc biệt là từ các nhà hoạt động ủng hộ Tây Tạng, nhưng sau đó có tiếng nói cho rằng thế vận hội có thể giúp Trung Quốc và phương Tây mở rộng đối thoại. Để rồi những hy vọng đó tan thành mây khói. Ủy ban Olympic Quốc tế khẳng định tẩy chay gây hại nhiều hơn lợi. Cho dù đó là một lập trường nguyên tắc hay một thỏa hiệp thuận tiện (bên duy nhất cạnh tranh để tổ chức sự kiện 2022 là Kazakhstan) là vẫn còn phải bàn cãi. Nhưng thảo luận về việc tẩy chay giúp thu hút sự chú ý vào các hoạt động bất chính của Trung Quốc. Đối với các nhà vận động, đó đã là điều tuyệt vời rồi.

SoftBank Group đẩy mạnh bơm tiền

Kết quả kinh doanh của SoftBank Group thường đi kèm với những hình ảnh đầy màu sắc. Hồi tháng 5, Son Masayoshi, ông chủ có tính cách lập dị của công ty, đã tự so sánh mình với Chúa Giêsu trong khi biện minh cho lợi nhuận đầu tư mờ nhạt. Kết quả công bố hôm nay cũng không phải ngoại lệ. Ông Son từng ví đống tiền mặt trị giá 52 tỷ đô la của ông như một hàng rào gỗ ngăn covid-19 (trong phép ẩn dụ của ông đại dịch được biểu thị là các samurai cưỡi ngựa).

Nhưng nhiều người cho rằng tiền mặt của ông Son là một thanh kiếm chứ không phải một tấm khiên, vì ông có thể mua cổ phần của một gã khổng lồ công nghệ Mỹ hoặc bơm vào một quỹ đầu tư công nghệ khác tương tự như Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ đô la của ông. Dù tương lai có ra sao, Softbank cũng dự kiến sẽ kiếm được khoảng 2 tỷ đô la lợi nhuận ròng trong quý ba, so với mức lỗ ròng 6,8 tỷ đô la cùng kỳ năm ngoái. Quỹ Tầm nhìn có thể sẽ báo lợi nhuận cải thiện nhờ giá cổ phiếu tăng và thị trường niêm yết công nghệ vững mạnh.

Các bên ở Libya đàm phán

Những người Libya đại diện cho các nhóm chính trị, bộ lạc và sắc tộc khác nhau hôm nay gặp nhau tại Tunisia để bắt đầu vạch ra một lộ trình bầu cử tổng thống và quốc hội. Đất nước của họ đã chìm trong chiến tranh trong phần lớn thập niên vừa qua. Nhưng một thỏa thuận ngừng bắn, đạt được vào tháng trước giữa chính phủ được LHQ hậu thuẫn ở Tripoli và lực lượng của vị tướng nổi loạn Khalifa Haftar, đã làm sống dậy hy vọng hòa bình.

Phần lớn phụ thuộc vào phản ứng của các cường quốc bên ngoài. Nếu không được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ chính phủ Tripoli có thể đã sụp đổ trong năm nay, trong khi người của ông Haftar dựa vào Ai Cập, Nga và UAE. Theo thỏa thuận, tất cả các binh sĩ nước ngoài sẽ rời Libya trong vòng ba tháng. Ngay cả khi họ đã ra đi – một chữ nếu rất lớn – các lực lượng dân quân vốn đã xé vụn đất nước vẫn có thể phá hoại bất kỳ giải pháp chính trị nào. Sản lượng dầu của Libya, vốn bị chiến tranh bóp nghẹt từ lâu, gần đây đã tăng vượt mức 1 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong nhiều tháng. Nếu không có hợp tác từ dân quân, tăng trưởng như vậy sẽ chỉ là tạm thời.

Tổng thống Peru bị luận tội

Martín Vizcarra hôm nay tới Quốc hội để điều trần trong phiên luận tội. Đây là lần luận tội thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng đối với tổng thống Peru. Ông bị cáo buộc nhận lại quả khi còn làm thống đốc Moquegua, một bang miền nam, từ năm 2011 đến năm 2014. Các đảng đứng sau bản luận tội nói các cáo buộc (chưa được chứng minh) khiến ông “không đủ tư cách đạo đức” để cầm quyền. Ông Vizcarra không chỉ bác bỏ các cáo buộc mà còn nói luận tội là một âm mưu bởi các đối thủ của ông nhằm ngăn chặn cuộc bầu cử vào tháng 4 mà họ biết sẽ không thắng (ông Vizcarra không tranh cử).

Những người ủng hộ luận tội chiếm 60 phiếu ở phiên điều trần, trong khi cần tới 87 – đa số 2/3 trong cơ quan lập pháp 130 thành viên – để lật đổ ông Vizcarra. Khi các nhà lập pháp cố gắng luận tội ông vào tháng 9 về một vụ mua bán ảnh hưởng đang diễn ra, họ chỉ giành được 32 phiếu. Đây là cuộc luận tội thứ tư của Peru trong vòng chưa đầy ba năm. Người tiền nhiệm của ông Vizcarra đối mặt hai lần: lần thứ nhất thất bại, và lần thứ hai khiến ông từ chức.

McDonald’s công bố kết quả kinh doanh

Rất tiện lợi khi có thể mua mang về giữa lúc đại dịch làm đóng cửa các nhà hàng. Chỉ cần hỏi McDonald’s, hãng sẽ cập nhật cho các nhà đầu tư về kết quả và chiến lược của mình vào hôm nay. Sau khi sụt giảm vào mùa xuân, chuỗi cửa hàng burger này đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số hàng năm ở Mỹ là 4,6% trong quý ba, nhờ mua mang về và các quảng cáo kỹ thuật số, bao gồm cái bắt tay thành công với Travis Scott, một rapper và người có ảnh hưởng trên internet.

Nhu cầu cao của suất ăn Scott — lần đầu kể từ sau McJordan, được đặt tên theo ngôi sao bóng rổ Michael Jordan vào năm 1992 — thậm chí gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu tại một số cửa hàng. Nhưng không phải điều gì cũng sáng sủa. Doanh số bán đồ ăn sáng, một mục tiêu tăng trưởng trước đại dịch, đã giảm trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh vì ngày càng ít người đi làm ở công sở. Và tổng doanh số bán hàng của McDonald’s trên thị trường quốc tế vẫn giảm, với các khoản thua lỗ ở châu Âu và chỉ lạc quan hơn một chút ở Australia, nơi covid-19 bị kiềm chế quyết liệt. Khi các đợt phong tỏa mới xuất hiện, công ty tiên phong về thức ăn nhanh sẽ phải chậm lại.

Bầu cử Quốc Hội Miến Điện: Aung San Suu Kyi ở thế thượng phong

Lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi trong một cuộc bỏ phiếu sớm ngày 29/10/2020 tại Naypyidaw. Thet Aung / AFP

Ba mươi bảy triệu cử tri Miến Điện được mời bầu lại Quốc Hội, một cuộc bầu cử mang màu sắc trưng cầu dân ý. Chính phủ Aung San Suu Kyi vẫn được lòng dân nhưng đánh mất uy tín trên trường quốc tế trong vụ tai tiếng đàn áp người Rohingya.

Theo Reuters, Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi sẽ về đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ hai (từ khi chế độ quân nhân rút một chân vào hậu trường).

Mặc dù bà Aung San Suu Kyi vẫn được dân chúng ngưỡng mộ và tôn trọng như một nữ anh hùng tranh đấu cho dân chủ, nhưng chiến thắng của bà trong lần bầu cử này sẽ không rực rỡ như lần trước, theo dự phóng của giới quan sát.

Comments are closed.