Diễn biến mới: Hungary bất ngờ tuyên bố không phản đối vận chuyển vũ khí tới Ukraine qua lãnh thổ của mình.


Spread the love

THỨ BA, 19/07/2022, 18:57

“EU PRAVDA”  THỨ TƯ, ngày 19 tháng 7 năm 2022, 18:57 

Levente Magyar, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary, cho biết hôm thứ Ba trong chuyến thăm Lviv, rằng Budapest sẵn sàng cho phép tất cả viện trợ do các nước khác cung cấp cho Ukraine, bao gồm cả viện trợ quân sự, đi qua lãnh thổ của mình., trái với lập trường trước đây.

Tin này được thông báo bởi “European Pravda”, theo nguồn tin báo chí của Hội đồng thành phố Lviv.

“Không giống như nhiều đối tác phương Tây khác, chúng tôi đã trải nghiệm cảm giác phải đối đầu với quốc gia phương Đông khổng lồ này. Đồng thời, bản thân Hungary sẽ không cung cấp vũ khí – đây là vị trí chiến lược của chúng tôi. Tuy nhiên, các nước thứ ba có thể sử dụng lãnh thổ của chúng tôi”. Magyar trấn an.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng cho biết Hungary sẵn sàng tiếp nhận trẻ em Ukraine vào các trại an dưỡng của mình, đã đề nghị giúp đỡ chữa bệnh cho dân thường và quân nhân tại các cơ sở y tế của nước này, đồng thời khẳng định sẵn sàng cung cấp 1.000 học bổng cho người Ukraine tại các trường đại học của họ.

Trước đây, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Hungary nhiều lần tuyên bố họ sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine để khỏi trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga và họ sẽ không cho phép vận chuyển vũ khí qua lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, việc vận chuyển như vậy trên thực tế đang diễn ra, và “lệnh cấm vận chuyển” chỉ áp dụng đối với các nguồn cung cấp như vậy qua biên giới giữa Hungary và Ukraine.

Vào đầu tháng 7, Peter Szijjártó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary, tuyên bố rằng Hungary từ chối tham gia cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine, để người Hungary sống ở Zakarpattia Oblast không gặp nguy hiểm do pháo kích của Nga. Tibor Tompa, người đứng đầu cộng đồng Hungary ở Kyiv, đã lên án những lời nói của Sijjarto.

Như vậy đã có sự thay đổi lập trường của Hungary, một nước thành viên NATA.

Theo Ukrainsky Pravda

Tags: , , ,

Comments are closed.