Đồng minh Armenia của Nga căng thẳng ngày càng tăng với Putin


Chia ảnh Nikol Pashinyan và Vladimir Putin
Ở bên trái, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được nhìn thấy trong Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Á-Âu vào ngày 9 tháng 11 năm 2022, tại Bishkek, Kyrgyzstan. Ở bên phải, Tổng thống Nga Vladimir Putin được chụp trong Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vào ngày 26 tháng 12 năm 2022, tại Saint Petersburg, Nga. Pashinyan hôm thứ Ba tuyên bố Armenia sẽ không tổ chức các cuộc tập trận quân sự do Nga dẫn đầu vào năm 2023, mặc dù Nga tuyên bố chưa đầy hai tuần nữa rằng Armenia sẽ là địa điểm diễn ra các cuộc tập trận.NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

BỞI JON JACKSON VÀO NGÀY 10/1/23 LÚC 11:08 SÁNG EST

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan hôm thứ Ba cho biết Armenia sẽ không tổ chức các cuộc tập trận quân sự do Nga dẫn đầu cho Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) vào năm 2023.

Theo Agence France-Presse , một hãng thông tấn quốc tế của Pháp, Pashinyan cũng đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo hôm thứ Ba về việc duy trì sự hiện diện quân sự ở Armenia cũng như không ủng hộ nhiều hơn trong tranh chấp của Armenia với nước láng giềng Azerbaijan.

Armenia — từng là đồng minh thân cận của Nga với tư cách là thành viên của CSTO gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ do Moscow lãnh đạo — vẫn tiếp tục căng thẳng với Azerbaijan sau khi hai nước tham gia vào cuộc chiến kéo dài 6 tuần vào năm 2020. Năm 2021, Armenia cáo buộc Azerbaijan chuyển quân đội vào lãnh thổ của mình và yêu cầu CSTO lên án nước này.

“Armenia mong đợi các hành động cụ thể từ các đối tác Nga và các đối tác khác trong lĩnh vực an ninh,” Pashinyan cho biết hôm thứ Ba về cuộc xâm nhập năm 2021, theo Agence France-Presse . “Vấn đề này rất quan trọng từ quan điểm xây dựng các mối quan hệ hơn nữa.”

Nhận xét của Pashinyan hôm thứ Ba được đưa ra sau những biểu hiện công khai khác gần đây về sự thất vọng của thủ tướng đối với Putin. Với lý do CSTO thiếu phản ứng liên quan đến Azerbaijan, Pashinyan từ chối ký tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh CSTO vào cuối tháng 11 và dường như tránh mặt Putin khi chụp ảnh các nhà lãnh đạo CSTO.

Quyết định của Pashinyan liên quan đến các cuộc tập trận quân sự của CSTO trái ngược với thông báo ngày 1 tháng 1 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Armenia sẽ tổ chức các cuộc tập trận CSTO hàng năm vào năm 2023.

Sau cuộc họp báo của ông Pashinyan, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đưa tin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang trong quá trình làm rõ thông báo và gọi Armenia là “đồng minh thân cận” của Nga.

Phát ngôn nhân của CSTO đã nói với hãng tin TASS của Nga rằng ông đã nhận được thông báo từ Bộ Quốc phòng Armenia về quyết định không tổ chức các cuộc tập trận quân sự vào năm 2023. Người phát ngôn chỉ ra rằng CSTO đang nghiên cứu các đề xuất để tổ chức cuộc tập trận ở nước khác.

Thông báo của Pashinyan được đưa ra sau những tranh cãi gần đây về sự hiện diện của lực lượng quân sự Nga tại đất nước của ông. Vào Chủ nhật, một cuộc biểu tình do Đảng Dân chủ Quốc gia tổ chức đã diễn ra tại thành phố Gyumri của Armenia, yêu cầu rút quân đội Nga đóng tại một căn cứ ở đó. Các cơ quan báo chí địa phương đưa tin hơn 60 người biểu tình đã bị giam giữ.

Eurasianet đưa tin rằng Pashinyan cho rằng sự hiện diện của quân đội Nga ở Armenia là một “mối đe dọa” đối với đất nước của ông.

“Gần đây, Azerbaijan, trong các cuộc tiếp xúc với các đối tác phương Tây, biện minh cho các hành động gây hấn của mình là do lo ngại rằng Armenia và Nga đang chuẩn bị các hành động gây hấn chung chống lại Azerbaijan và rằng họ [người Azerbaijan] đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa,” Pashinyan nói.

Sau khi gọi những lời buộc tội là “vô lý”, Pashinyan được cho là đã liên quan đến những tuyên bố về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp Nga lưu ý rằng khi họ giữ im lặng, điều đó có nghĩa là sự hiện diện quân sự của Nga ở Armenia không chỉ đảm bảo an ninh của nước cộng hòa, mà ngược lại: Nó tạo ra mối đe dọa an ninh cho Armenia”, ông nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Armenia để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.