Đồng minh hàng đầu của Putin ở châu Âu một lần nữa làm ông ta thất vọng


Vladimir Putin và Viktor Orban
Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhìn thấy trong một hội nghị Sberbank ở Moscow vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. Ở bên trái, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán được chụp trong cuộc họp báo ở Budapest vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. Hungary, một đồng minh của Nga, cho biết hôm thứ Ba rằng nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO.ẢNH CỦA PAVEL BEDNYAKOV / SPUTNIK / AFP/ATTILA KISBENEDEK/HÌNH ẢNH GETTY

BỞI JON JACKSON VÀO NGÀY 7/3/23 LÚC 12:05 CHIỀU EST

  • Hungary, một thành viên NATO, được cho là sẽ bỏ phiếu ủng hộ Thụy Điển gia nhập khối quân sự này.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng việc ngăn chặn sự mở rộng của NATO là một trong những lý do để xâm lược Ukraine.
  • Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, một đồng minh lâu năm của Putin, đã đẩy lùi các biện pháp trừng phạt của EU đối với Moscow. Ông cũng chỉ trích sự hỗ trợ quân sự của NATO cho Ukraine.

Hungary, quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu thân cận nhất với Vladimir Putin, chuẩn bị thực hiện đi ngược lại chương trình nghị sự của tổng thống Nga.

Hôm thứ Ba, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Csaba Hende nói với các phóng viên rằng đất nước của ông dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO. Việc cho phép nước này gia nhập khối quân sự sẽ là một đòn giáng mạnh vào Putin, người đã viện dẫn việc ngăn chặn sự mở rộng của NATO là một trong những lý do khiến ông bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán từ lâu đã là một đồng minh trung thành của nhà lãnh đạo Nga. Ông đã công khai phản đối các biện pháp trừng phạt của EU nhằm trừng phạt Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine và đã cố gắng ngăn chặn sự hỗ trợ quân sự của NATO cho Kiev.

Orbán trước đây đã nói rằng Hungary, một thành viên NATO, đã dè dặt về các nỗ lực gần đây của Thụy Điển và Phần Lan để tham gia liên minh. Tuy nhiên, Hende – người thuộc đảng Fidesz cánh hữu của Orbán – hiện cho biết Hungary ủng hộ ít nhất một trong những sự sự gia nhập đó.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng chính phủ Hungary, tổng thống Hungary, thủ tướng và hầu hết các nghị sĩ Hungary rõ ràng ủng hộ tư cách thành viên NATO của Thụy Điển,” Hende nói với hãng thông tấn Thụy Điển TT, theo Associated Press.

Cùng với việc lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, Orbán đã thể hiện tình đoàn kết của mình với Putin bằng cách coi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “đối thủ” vài tuần sau khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Tuy nhiên, theo một số người, sự ủng hộ thực sự của Orbán dành cho Putin không phải lúc nào cũng phù hợp với những tuyên bố công khai của ông. William Reno, giáo sư và chủ nhiệm khoa khoa học chính trị tại Đại học Tây Bắc, nói với Newsweek trong một câu chuyện trên Orbán rằng thủ tướng không phải lúc nào cũng làm theo lời của mình.

Reno nói: “Orbán đe dọa sẽ ngăn chặn sự hỗ trợ của EU và NATO cho Ukraine nhưng thường từ bỏ các mối đe dọa phủ quyết vào phút cuối.

Trong khi đó, có một số điều không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng thực sự của Putin đối với việc mở rộng NATO, ít nhất là về mặt nó là nguyên nhân bắt đầu cuộc xâm lược.

John Spencer, một thiếu tá Quân đội Hoa Kỳ đã về hưu và là chủ tịch Nghiên cứu Chiến tranh Đô thị tại Diễn đàn Chính sách Madison, nói với Newsweek rằng ông không tin những tuyên bố của Putin về việc mở rộng NATO.

“Tôi nghĩ đó chỉ là một câu chuyện sai,” Spencer nói. Nếu sự bành trướng thực sự là một lý do dẫn đến cuộc xâm lược Ukraine, thì Putin sẽ “thua cuộc nặng nề” một khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh, đặc biệt là khi Thụy Điển có chung đường biên giới dài 830 dặm với Nga, ông nói.

ĐỌC THÊM

Những bình luận của Hende về việc Budapest phê chuẩn gia nhập NATO của Thụy Điển được đưa ra sau khi ông gặp các thành viên của chính phủ Thụy Điển ở Stockholm. Ông cho biết cuộc bỏ phiếu của Hungary về vấn đề này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào gần cuối tháng Ba. Hende và phái đoàn của ông dự kiến ​​sẽ sớm đến thăm Phần Lan.

Hãng tin AP đưa tin rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã được các phóng viên ở Brussels hỏi về nhận xét của Hende.

“Họ đang gửi một thông điệp tích cực và khuyến nghị phê chuẩn. Vì vậy, tất nhiên, chúng tôi vẫn còn một số chặng đường phía trước, nhưng chúng tôi đang đạt được tiến bộ”, ông Stoltenberg nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.