Đức Giáo Hoàng ví cuộc chiến của Nga ở Ukraine với chiến dịch hủy diệt của Đức quốc xã


Ngài nói rằng ‘lịch sử đang lặp lại’, giáo hoàng viện dẫn Chiến dịch Reinhard, vụ giết hại hàng loạt 1,7 triệu người Do Thái vào năm 1942-1943 trong các trại tử thần của Đức Quốc xã ở Ba Lan

Bởi MICHAEL HOROVITZ5:06 chiều

Đức Thánh Cha Phanxicô đến dự buổi tiếp kiến ​​với các thành viên của Hiệp hội Điều hành Doanh nghiệp Cơ đốc giáo Quốc tế, tại hội trường Giáo hoàng Paul VI ở Vatican, ngày 21 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP/Andrew Medichini)

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Tư đã ví cuộc xâm lược Ukraine của Nga với một chiến dịch tàn sát hàng loạt dữ dội, chủ yếu nạn nhân là người Do Thái, do Đức Quốc xã thực hiện trong Thế chiến II.

“Mong rằng ký ức về sự kiện khủng khiếp này khơi dậy ý định và hành động vì hòa bình ở mọi người,” Đức Thánh Cha nói trong bài phát biểu hàng tuần tại Vatican, sau khi đề cập đến lễ tưởng niệm được tổ chức cho Chiến dịch Reinhard tại Đại học Công giáo Lublin, Ba Lan.

Francis gọi hành động khét tiếng này là “sự hủy diệt”, sau đó đi ngược lại kịch bản, nói thêm: “Và lịch sử đang lặp lại chính nó. Bây giờ chúng ta thấy những gì đang xảy ra ở Ukraine.”

Chiến dịch khét tiếng trong thời kỳ Holocaust do Đức Quốc xã thực hiện từ tháng 3 năm 1942 đến tháng 11 năm 1943 tại các trại tử thần Treblinka, Belzec và Sobibor, giết chết khoảng 1,7 triệu người Do Thái, hầu hết là người Ba Lan.

Tổng thống Vladamir Putin và các đồng minh của ông đã hợp lý hóa cuộc chiến của Nga với Ukraine như một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi hạt nhân hóa” đất nước, tuyên bố sai sự thật rằng Kyiv có liên hệ với chủ nghĩa Quốc xã theo một cách nào đó.

Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky là người Do Thái.

Bắt đầu từ năm 1942, những người Do Thái ở khu ổ chuột Lodz của Ba Lan do Đức Quốc xã chiếm đóng đã bị trục xuất đến các trại tử thần bao gồm Chelmno và Auschwitz-Birkenau. (Yad Vashem)

Trong suốt cuộc chiến, Đức Phanxicô đã tố cáo cuộc đổ máu nhưng gần đây ngày càng trở nên chỉ trích Nga.

Tháng trước, Đức Thánh Cha đã so sánh sự đau khổ hiện tại của Ukraina với “nạn diệt chủng khủng khiếp” Holodomor – một nạn đói năm 1932-1933 đã giết chết hàng triệu người thường đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin.

Vào tháng 10 năm 2014 , giáo hoàng đã thực hiện một màn trình diễn hiếm hoi khi chỉ ra một nhà lãnh đạo cụ thể, kêu gọi Putin “chấm dứt… vòng xoáy bạo lực và chết chóc này” trong một bài phát biểu tại Quảng trường Thánh Peter.

“Ở phía bên kia, đau đớn trước sự đau khổ to lớn của người dân Ukraine sau cuộc xâm lược đã trải qua, tôi gửi một lời kêu gọi đáng tin cậy tương tự tới tổng thống Ukraine để cởi mở với các đề xuất hòa bình nghiêm túc,” Đức Phanxicô nói thêm.

Theo Times of Israel

Comments are closed.