Tin đặc biệt: Dưới áp lực của tình hình, Putin đã ‘tăng cường’ an ninh bằng sắc lệnh “thiết quân luật” (BBC và AP)


Chỉnh sửa và bổ túc lúc 3 giờ chiều giờ New York – HDP

Tổng thống Nga Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an bên ngoài Moscow

Bởi Steve Rosenberg Biên tập viên Nga

Vladimir Putin đang chịu áp lực ngày càng lớn.

Cuộc “hành quân đặc biệt” của ông đã không diễn ra theo đúng kế hoạch. Kết quả cuộc phản công của Ukraine, Nga đã mất đi lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng.

Trong khi đó, các khu vực của Nga giáp biên giới với Ukraine đã bị pháo kích liên tục.

Hơn nữa, thông báo “động viên một phần” vào tháng trước của Điện Kremlin đã báo động lan rộng trong xã hội Nga.

Phản ứng của Tổng thống Putin? Không phải, “Xin lỗi, tôi đã mắc một sai lầm lớn khi xâm lược Ukraine.” Nó đã được tăng cường an ninh chặt chẽ hơn. Không chỉ ở Ukraine bị chiếm đóng, mà trên khắp nước Nga.

Ông ta đang gia tăng gấp đôi.

Với một sắc lệnh mới của Điện Kremlin, Vladimir Putin đã áp đặt thiết quân luật tại 4 khu vực Ukraine nơi ông ta tuyên bố đã sáp nhập vào Nga: vùng Luhank, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson.

Không rõ điều gì khác biệt, nếu có, sẽ tạo ra: chắc chắn nó sẽ không thuyết phục được quân đội Ukraine từ bỏ vũ khí của họ. Kyiv quyết tâm giành lại lãnh thổ đã mất.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Điện Kremlin cũng đã thắt chặt an ninh trên khắp nước Nga, với việc đưa ra ba cấp độ an ninh khác nhau.

Ở những khu vực gần biên giới với Ukraine, chẳng hạn như Belgorod, Bryansk, Krasnodar và Rostov, cũng như ở Crimea đã sáp nhập, “mức độ (an ninh) trung bình” đã được công bố. Các biện pháp bao gồm tăng cường an ninh và trật tự công cộng: nghị định cũng dự kiến ​​các hạn chế đối với việc di chuyển giao thông, cũng như việc ra vào từ các khu vực này.

Cấp độ tiếp theo là “mức độ sẵn sàng nâng cao”. Điều này áp dụng cho các khu vực miền trung và miền nam của Nga, bao gồm cả Moscow. Sắc lệnh của tổng thống đề cập đến “các cuộc khám xét phương tiện và hạn chế giao thông”, cũng như “an ninh trật tự công cộng được thắt chặt hơn”.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã cố gắng trấn an người dân Muscovites rằng “sẽ không có hạn chế nhịp sống bình thường”. Lời tuyên bố này còn đang được chờ xem.

Mức độ an ninh thấp nhất áp dụng cho phần còn lại của đất nước (hiện có tác dụng, phía bắc nước Nga, Siberia và vùng Viễn Đông của Nga.)

Nhìn chung cho thấy thành phố Belgorod của Nga vào năm 2019
Chú thích hình ảnh,Belgorod là một trong những khu vực có mức độ an ninh cao nhất

Để thực hiện sắc lệnh của Tổng thống Putin, tất cả các thống đốc khu vực đã được lệnh thành lập “tổng hành dinh”. Những người này sẽ bao gồm những chỉ huy đứng đầu mỗi khu vực, đại diện của quân đội và cảnh sát.

Các thống đốc khu vực cũng đã được lệnh “đáp ứng nhu cầu của Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, các quân đội khác và đội hình của quân đội”. Điều này dường như sẽ mang lại cho quân đội Nga những quyền hạn lớn hơn.

Tất cả những sự kiện trên sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế? Có thể mất một thời gian để trở nên rõ ràng hơn.

Điều rõ ràng là hệ thống an ninh mà Tổng thống Putin đưa ra có thể được chính quyền sử dụng để hạn chế các quyền tự do trên toàn nước Nga và huy động các nỗ lực cho “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Và nếu tình hình an ninh ở Nga xấu đi, không có gì ngăn cản các khu vực được “nâng cấp” lên mức an ninh cao hơn, kể cả thiết quân luật.

Điều này cho chúng ta biết gì về Tổng thống Nga?

Không có dấu hiệu nào cho thấy Vladimir Putin đang tìm kiếm một con đường tắt trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Những gì chúng ta thấy – với sắc lệnh này – là một nhà lãnh đạo Điện Kremlin quyết tâm nắm giữ quyền kiểm soát.

Theo BBC News


Putin leo thang chiến tranh bằng thiết quân luật khi đối mặt với các mối đe dọa

Bởi HANNA ARHIROVA, YURAS KARMANAU và SABRA AYRES

Mọi người ngồi trong tàu điện ngầm Kyiv, sử dụng nó làm nơi trú bom, ở Kyiv, Ukraine, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Emilio Morenatti)
Mọi người ngồi trong tàu điện ngầm Kyiv, sử dụng làm nơi trú bom, ở Kyiv, Ukraine, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Emilio Morenatti)

KYIV, Ukraine (AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư đã tăng tốc cuộc xâm lược bằng cách tuyên bố thiết quân luật ở bốn khu vực Ukraine bị sáp nhập bất hợp pháp và tạo tiền đề cho các biện pháp hạn chế và đàn áp mới hà khắc trên khắp nước Nga. Sự leo thang quyết liệt dường như được thúc đẩy bởi mối đe dọa về những thất bại, phá hoại trên chiến trường hơn và những rắc rối với việc điều động quân đội của ông.

Lệnh này tin rằng những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm miêu tả cuộc sống ở các khu vực bị sáp nhập trở lại bình thường, với ví dụ mới nhất là việc loại bỏ các nhà lãnh đạo dân sự, thành lập chính quyền quân sự và một cuộc sơ tán hàng loạt ở Kherson.

Với một cuộc phản công phản công của Ukraine nhằm vào Kherson, cuộc chiến giành thành phố bị sáp nhập ở phía nam với hơn 250.000 dân, các ngành công nghiệp chủ chốt và một cảng lớn là thời điểm quan trọng đối với Ukraine và Nga khi bước vào mùa đông, khi tiền tuyến có thể bị đóng băng phần lớn trong nhiều tháng.

Khi ban bố lệnh thiết quân luật, có hiệu lực vào thứ Năm, ông Putin nói với Hội đồng Bảo an của mình, “Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ quy mô lớn rất khó khăn để đảm bảo an ninh và tương lai an toàn của Nga.”

Đây là nỗ lực mới nhất của Putin nhằm củng cố quyền kiểm soát không chỉ các khu vực bị sáp nhập mà còn toàn bộ đất nước Nga của ông khi ông phải đối mặt với các mối đe dọa không chỉ từ cuộc phản công thành công lớn của Ukraine, mà còn việc phá hoại cây cầu quan trọng chiến lược nối Nga với Crimea, các vụ ám sát các quan chức do Điện Kremlin cài đặt ở Kherson và sự hỗn loạn và sai lầm trong việc huy động quân một phần của mình.

Tuyên bố thiết quân luật của Putin cho phép thành lập các lực lượng bảo vệ lãnh thổ ở các khu vực sáp nhập Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhzhia, cùng với khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm, hạn chế đi lại và tụ tập công khai, kiểm duyệt chặt chẽ hơn và quyền lực thực thi pháp luật rộng hơn.

Trong một động thái có khả năng đáng ngại, lệnh của Putin mở ra cánh cửa cho các biện pháp hạn chế được mở rộng trên toàn nước Nga. Điều đó có thể dẫn đến một cuộc đàn áp gay gắt hơn đối với ai bất đồng chính kiến ​​và tự do ở Nga, nơi các nhà chức trách đã giải tán các cuộc biểu tình phản chiến và bỏ tù những người vì đưa ra các tuyên bố hoặc cung cấp thông tin về cuộc giao tranh khác với đường lối chính thức.

Mức độ nghiêm trọng của các hạn chế bên trong Nga phụ thuộc vào sự gần gũi với Ukraine, bao gồm quyền tự do đi lại và các bước an ninh khác.

Tại Kherson, lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các vị trí của Nga trên bờ Tây sông Dnepr. Bằng cách kéo dân thường ra ngoài và củng cố các vị trí trong thành phố chính của khu vực, nằm quay lưng vào sông, các lực lượng Nga dường như hy vọng rằng vùng nước sâu và rộng sẽ đóng vai trò như một rào cản tự nhiên chống lại sự tiến công của Ukraine.

Một lượng nhỏ các cuộc di tản khỏi thành phố trong những ngày gần đây đã trở thành một cơn bão lụt. Các quan chức địa phương cho biết hôm thứ Tư rằng 5.000 người đã rời thành phố trong số 60.000 người dự kiến. Truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh người dân tập trung đông đúc trên bờ sông Dnepr, nhiều người cùng trẻ nhỏ, đi thuyền về phía đông – và từ đó tiến sâu hơn vào lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Nga cho biết việc di chuyển của người Ukraine đến Nga hoặc vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát là tự nguyện, nhưng trong nhiều trường hợp, họ không có con đường nào khác và không có lựa chọn nào khác. Theo lệnh thiết quân luật, nhà chức trách có thể buộc sơ tán.

Các báo cáo đã lan truyền về việc bị trục xuất cưỡng bức, và một cuộc điều tra của Associated Press cho thấy các quan chức Nga đã trục xuất hàng nghìn trẻ em Ukraine để được nuôi dạy như người Nga.

Những nhà chức trách Nga lo ngại về một cuộc tấn công vào Kherson, dường như để thuyết phục người dân rời đi, truyền thông nhà nước Nga đưa tin, các tin nhắn văn bản cảnh báo người dân sẽ có nguy cơ bị pháo kích.

Một người dân liên lạc qua điện thoại mô tả các phương tiện quân sự rời thành phố, các nhà chức trách do Matxcơva lắp đặt đang tranh nhau chất tài liệu lên xe tải, và hàng nghìn người xếp hàng lên phà và xe buýt.

“Nó trông giống một cuộc hoảng loạn hơn là một cuộc di tản có tổ chức. Mọi người đang mua những món hàng tạp hóa cuối cùng còn sót lại trong các cửa hàng và đang chạy đến cảng sông Kherson, nơi hàng nghìn người đã đợi sẵn, ”cư dân Konstantin cho biết. AP đang giữ lại họ của anh ta, như anh ta yêu cầu, vì sự an toàn của anh ta.

“Mọi người sợ hãi khi nói về các vụ nổ, hỏa tiễn và khả năng thành phố bị phong tỏa,” ông nói thêm.

Tờ rơi nói với những người di tản rằng họ có thể mang theo hai vali lớn, thuốc men và thực phẩm trong vài ngày.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, gọi cuộc sơ tán là “một buổi biểu diễn tuyên truyền” và nói rằng tuyên bố của Nga rằng lực lượng của Kyiv có thể tấn công Kherson là “một chiến thuật khá thô sơ, vì lực lượng vũ trang không bắn vào các thành phố của Ukraine”.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov cho biết, hoạt động này có thể dự đoán được giao tranh dữ dội và các chiến thuật “khắc nghiệt nhất” từ chỉ huy mới của Nga đối với Ukraine, Tướng Sergei Surovikin.

Zhdanov nói trong một cuộc phỏng vấn: “Họ đã chuẩn bị để xóa sổ thành phố khỏi Trái đất nhưng không trả lại cho người Ukraine.

Trong một lần thừa nhận hiếm hoi về áp lực mà quân đội của Kyiv đang gây ra, bản thân Surovikin đã mô tả tình hình mà lực lượng của ông phải đối mặt ở vùng Kherson là “rất khó khăn”. Các blogger Nga giải thích các bình luận này như một lời cảnh báo về khả năng có thể xảy ra phản ứng ngược của Điện Kremlin. Surovikin tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang lên kế hoạch phá hủy một cơ sở thủy điện, mà các quan chức địa phương cho biết sẽ làm ngập một phần của Kherson.

Không có khả năng nắm giữ toàn bộ các lãnh thổ đã chiếm được và phải đương đầu với tổn thất nhân lực và thiết bị, Nga đã tăng cường các cuộc không kích, với chiến dịch đốt phá các nhà máy điện Ukraine và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Nga cũng tăng cường sử dụng các máy bay không người lái được vũ khí hóa của Iran để tấn công các tòa nhà chung cư và các mục tiêu dân sự khác. Trong giai đoạn mở đầu của cuộc xâm lược vào tháng Hai, các chỉ huy Nga dường như đã tìm cách để dành một số lợi ích mà họ có thể cần.

Nga đã phóng nhiều hỏa tiễn vào Ukraine hôm thứ Tư. Nhà chức trách Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 4 tên lửa hành trình và 10 máy bay không người lái của Iran. Các cơ sở năng lượng bị ảnh hưởng ở Vinnytsia và Ivano-Frankivsk.

Còi báo động vang lên ở thủ đô Kyiv của Ukrainain, nhiều người phải vào các ga tàu điện ngầm để trú ẩn. Thị trưởng Vitali Klitschko thông báo thành phố sẽ bắt đầu sưởi ấm tập trung theo mùa vào thứ Năm ở nhiệt độ thấp hơn bình thường để tiết kiệm năng lượng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Ba báo cáo rằng gần một phần ba các trạm điện đã bị phá hủy kể từ ngày 10 tháng 10, gây mất điện. Một khu vực mà nguồn điện và nước được báo cáo đã bị ngắt do pháo kích qua đêm là Enerhodar. Thành phố phía nam nằm cạnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, là một trong những điểm đáng lo ngại nhất của chiến tranh.

Thống đốc khu vực cho biết hỏa tiễn đã làm hư hại nghiêm trọng một cơ sở năng lượng gần quê hương của Zelenskyy, Kryvyi Rih, một thành phố ở miền trung nam Ukraine, cắt điện tới các làng mạc, thị trấn và một quận của thành phố.

Tại thành phố Chernihiv, máy bay không người lái của Iran đã khiến 3 người bị thương, Thống đốc khu vực Viacheslav Chaus cho biết.

Theo AP News

___

Karmanau đưa tin từ Tallinn, Estonia.

___

Theo dõi bài đưa tin của AP về cuộc chiến ở Ukraine: https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Tags: , , ,

Comments are closed.