EU viện trợ cho Ukraine 1,5 tỷ Euro mỗi tháng


Theo AFP . Xuất bản ngày 21 tháng 10 lúc 5:21 chiều

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tổ chức họp báo sau cuộc họp vào ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Brussels vào ngày 21 tháng 10 năm 2022. Ảnh của AFP

Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cung cấp cho Ukraine 1,5 tỷ euro (1,46 tỷ USD) viện trợ kinh tế mỗi tháng vào năm tới, người đứng đầu EU Ursula von der Leyen cho biết hôm 21/10.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo EU, von der Leyen cho biết Ukraine đã yêu cầu các nhà tài trợ quốc tế cung cấp “một dòng chảy ổn định, đáng tin cậy và có thể dự đoán được” hỗ trợ kinh tế vĩ mô.

Nền kinh tế Ukraine đã bị phá hủy bởi cuộc xâm lược kéo dài 8 tháng của Nga và Kyiv ước tính rằng nước này cần ít nhất 4 tỷ euro trợ cấp hoặc cho vay mỗi tháng để đảm bảo các chức năng cơ bản của chính phủ.

Von der Leyen cho biết số tiền này sẽ được cung cấp bởi EU, Hoa Kỳ và các tổ chức kinh tế quốc tế – và từ đó nó sẽ được gửi dưới dạng bơm tiền mặt thông thường, sau những lần trì hoãn ban đầu.

Trong tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh của mình, các nhà lãnh đạo EU cho biết họ sẽ nhanh chóng cung cấp 3 tỷ euro hỗ trợ đã được phân bổ, và kêu gọi ủy ban thiết kế “một giải pháp cấu trúc hơn”.

Phát biểu với báo giới, von der Leyen cho biết điều này sẽ thấy khoảng “1,5 tỷ mỗi tháng cho Ukraine do Liên minh châu Âu tài trợ.

“Vì vậy, điều này sẽ đưa ra con số tổng thể là 18 tỷ cho năm tới, một số tiền mà Ukraine có thể tin tưởng và là nơi có dòng thu nhập ổn định và đáng tin cậy có thể dự đoán được,” cô nói.

“Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho các bộ trưởng tài chính xây dựng cơ chế phù hợp. Nhưng điều quan trọng cũng là đưa ra tín hiệu cho Ukraine, rằng chúng tôi biết rất rõ tầm quan trọng của dòng thu nhập đáng tin cậy này. “Năm 1991, Không ai quan tâm đến Hiến chương Liên hợp quốc – Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsia

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.540.0_en.html#goog_13424329400:00

Hôm thứ Năm, ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phát biểu trước các nhà lãnh đạo EU bằng liên kết video và phàn nàn rằng Nga đã biến lưới điện của đất nước ông thành “bãi chiến trường”.

Comments are closed.