G7 cam kết hỗ trợ Ukraine giữa các cuộc tấn công của Nga, sửa chữa cơ sở hạ tầng bị phá hủy


Kyiv Post . Xuất bản ngày 4 tháng 11

Cờ bay trên các tòa nhà khi mọi người đứng sau hàng rào trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Tòa thị chính trên đường Prinzipalmarkt ở Muenster, miền tây nước Đức vào ngày 4 tháng 11 năm 2022. (Ảnh của Bernd Lauter / AFP) Ảnh của AFP

Các ngoại trưởng cho biết G7 đã nhất trí về việc chuẩn bị một cấu trúc mới để viện trợ cho Ukraine để xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do các cuộc tấn công hỏa tiễn tàn bạo của Nga trong cuộc hội nghị tại Muenster, Đức hôm 4/11. 

“Hôm nay chúng tôi thiết lập một cơ chế điều phối G7 để giúp Ukraine sửa chữa, khôi phục và bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và nước quan trọng của mình”, nhóm bộ trưởng tuyên bố sau cuộc họp ở Muenster.

Phát biểu tại cuộc họp hôm qua, thứ Năm, ngày 3/11, các nhà ngoại giao cao cấp G7 cam kết hỗ trợ Ukraine trong suốt mùa đông tới. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna cho biết “Mùa đông đang đến và Nga đã và đang phá hủy một cách có hệ thống các cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine.”

Bà tiếp tục “không cần phải nói, chúng tôi tin rằng đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo,” và nhấn mạnh rằng các đồng minh phương Tây sẽ “tăng cường sự phối hợp của chúng tôi và… giúp Ukraine tự vệ và giúp đỡ người dân của họ”.

Cuộc họp kéo dài hai ngày tại Münster, G7 được tổ chức dưới chủ tịch của Đức, bắt đầu bằng một phiên họp về Ukraine vào ngày 3 tháng 11.

Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, cho biết Vladimir Putin đang cố gắng “đưa (Ukraine) vào bóng đen thời gian mùa đông”.

Ông nói thêm: “Putin đang chờ đợi mùa đông đến ủng hộ quân đội Nga.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, người phát động cuộc họp, trước đó đã cam kết rằng các lực lượng đồng minh sẽ không cho phép Nga buộc người dân Ukraine chết đói.

Bà cho biết “gói viện trợ mùa đông” sẽ được cung cấp bởi các đối tác và sẽ bao gồm các mặt hàng như máy phát điện, máy sưởi, nhà chứa đồ, lều, giường và chăn.

“Nga đã chọn một phương pháp chiến tranh mới bằng cách để mọi người chết đói, chết khát và chết cóng,” Baerbock nói thêm.

“Đây chính xác là điều mà chúng tôi, với tư cách là các đối tác G7, sẽ cố gắng ngăn chặn bằng mọi thứ chúng tôi có, cũng như chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn các phương pháp chiến tranh ngấm ngầm khác của Nga”, Bộ trưởng Đức lưu ý.

Theo Kyiv Post

Tags: , , ,

Comments are closed.