Gần 1.500 người Nga thiệt mạng trong hai ngày chiến tranh cuối cùng của năm: theo Ukraine


Chiến tranh Nga Ukraine
Quan tài của người lính Ukraine Gennadiy Afanasyev được khiêng ra khỏi nhà thờ sau lễ tang của anh tại một nhà thờ ở Kyiv vào ngày 30 tháng 12 năm 2022 ở Kyiv, Ukraine. Nga đã mất 1.470 binh sĩ trong hai ngày cuối cùng của cuộc chiến và hơn 106.000 binh sĩ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. ẢNH CỦA SPENCER PLATT/GETTY IMAGES

BỞI SCOTT MCDONALD VÀO NGÀY 1/1/23 LÚC 7:48 TỐI EST

Thương vong của Nga chồng chất hơn bình thường trong hai ngày qua khi năm dương lịch 2022 sắp kết thúc. Bộ Quốc phòng Ukraine hôm Chủ nhật tuyên bố rằng số binh sĩ Nga thiệt mạng trong ngày hôm trước là 760, cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng ngày thông thường là dưới 600.

Bộ Quốc phòng hôm thứ Bảy đã liệt kê 710 người Nga thiệt mạng, nâng tổng số thương vong trong hai ngày lên tới 1.470 người Nga. Nga hiện đã mất khoảng 106.720 binh sĩ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng 2 năm 2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu trước quốc dân vào tối Chủ nhật cho biết Nga “sợ hãi” và ông cảm thấy nỗi “sợ hãi” đó.

“Họ sợ hãi. Bạn có thể cảm nhận được điều đó. Và họ có quyền sợ hãi. Bởi vì họ đang thua cuộc. Máy bay không người lái, hỏa tiễn, bất cứ thứ khác sẽ không giúp được gì cho họ. Bởi vì chúng ta ở bên nhau. Và họ chỉ ở bên nhau trong nỗi sợ hãi”, Zelensky nói.

Zelensky nói thêm rằng Ukraine đã bắn hạ 45 máy bay không người lái Shahed vào ngày đầu tiên của năm mới và ông gọi người Nga là “thảm hại”.

“Những kẻ khủng bố Nga thật thảm hại, và chúng đi vào năm mới vẫn như vậy. Những người lính tự vệ chúng ta thật tuyệt vời, và vào ngày 1 tháng 1, chúng đã thể hiện rất tốt”, Zelensky nói.

Các quan chức quốc phòng Ukraine hôm Chủ nhật cũng tuyên bố thêm tổn thất nặng nề về thiết bị của Nga trong ngày thứ 312 của cuộc chiến, bao gồm 9 xe chiến đấu bọc thép và 13 thiết bị ô tô và xe tăng.

Chỉ một tuần trước, Zelensky nói rằng Nga đã mất rất nhiều trong cuộc chiến này, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục tiến về phía trước.

“Nga đã mất mọi thứ có thể trong năm nay,” Zelensky nói một ngày sau lễ Giáng sinh. “Nhưng [ Putin ] đang cố gắng bù đắp những tổn thất của mình bằng sự xảo quyệt của những kẻ tuyên truyền sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào đất nước chúng tôi, vào ngành năng lượng của chúng tôi.

“Còn vài ngày nữa trong năm nay. Chúng ta phải biết rằng kẻ thù của chúng ta sẽ cố gắng làm cho thời gian này trở nên đen tối và khó khăn đối với chúng ta”, Zelensky nói. “Tôi biết rằng bóng tối sẽ không ngăn cản chúng ta dẫn những kẻ chiếm đóng tới những thất bại mới của họ, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho mọi tình huống.”

Thông điệp Giáng sinh của ông ấy nghiêm túc hơn một chút, bao gồm cả việc nói rằng đã mất hy vọng.

“Những ngôi nhà và đường phố của chúng tôi không thể sáng sủa như vậy. Và chuông Giáng sinh không thể vang lên to và truyền cảm hứng như vậy. Thông qua còi báo động không kích, hoặc thậm chí tệ hơn – tiếng súng và tiếng nổ”, Zelensky nói. “Và tất cả những điều này cùng nhau có thể tạo ra một mối đe dọa lớn hơn. Đó là một sự thất vọng. Về các thế lực cao hơn và quyền lực của họ, về lòng tốt và công lý trên thế giới. Mất hy vọng. Mất tình yêu. Đánh mất bản thân mình…”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.