Cơ quan tình báo Anh GCHQ cho biết Vladimir Putin đang bị các cố vấn lừa


Spread the love

Theo The Telegraph – Gordon Rayner, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP ;

Dominic Nicholls, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH 

Jamie Johnson – 30 tháng 3 năm 2022 • 10:00 tối

Ông Jeremy Fleming, người đứng đầu cơ quan tình báo Anh (Government Communications Headquarter) cho biết: nhà lãnh đạo Nga sợ tiết lộ những sai lầm khi xâm lược Ukraine, các cố vấn của Vladimir Putin “sợ phải nói với ông ấy sự thật” về chiến dịch đang bị trì trệ nhanh chóng của Nga ở Ukraine .

Trong những bình luận đầu tiên trước công chúng về cuộc chiến, Ngài Jeremy Fleming nói rằng Putin “đã đánh giá quá cao khả năng quân đội của mình để đạt một chiến thắng nhanh chóng “, hơn 5 tuần sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Sir Jeremy, giám đốc cơ quan tình báo, mạng và an ninh của Vương quốc Anh, đã sử dụng một bài phát biểu tại Australia để tiết lộ rằng những người lính Nga mất tinh thần và vô kỷ luật đã từ chối thực hiện mệnh lệnh, phá hoại thiết bị của họ “và thậm chí vô tình bắn rơi máy bay của chính họ”.  

Bất chấp sự thiếu ủng hộ của các phụ tá của Putin, Ngài Jeremy nói rằng “những gì đang xảy ra và mức độ của những đánh giá sai lầm này, phải được để chế độ biết rõ hơn”.

Việc này diễn ra khi thông tin tình báo Mỹ cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng giữa Putin và các chỉ huy hàng đầu của ông sau khi Moscow cho biết họ sẽ ngừng nỗ lực đánh chiếm Kyiv.

Binh sĩ Ukraine và máy bay chiến đấu nước ngoài khảo sát một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng Nga còn lại khỏi Irpin, gần Kyiv
Binh sĩ Ukraine và chiến sĩ chiến đấu nước ngoài khảo sát một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng Nga còn lại khỏi Irpin, gần Kyiv . Nguồn: Daniel BEREHULAK / New York Times / Redux / eyevine

Các quan chức Mỹ cho biết ông Putin ngày càng cảm thấy đã bị những người đứng đầu quân đội đánh lừa về quy mô tổn thất trên bộ và việc sử dụng lính nghĩa vụ để tham gia chiến tranh.

Thông tin tình báo cho biết Tổng thống Nga “thậm chí không biết quân đội của mình đang sử dụng và tổn thất lính nghĩa vụ … cho thấy vấn đề rõ ràng về luồng thông tin chính xác”.

Một quan chức cho biết: “Chúng tôi có thông tin cho biết Putin cảm thấy bị quân đội Nga đánh lừa. Hiện nay có sự căng thẳng dai dẳng giữa ông Putin và Bộ Quốc phòng, xuất phát từ việc ông Putin không tin tưởng vào vai trò lãnh đạo Bộ Quốc phòng.”

Putin đã sa thải 8 tướng lĩnh và ra lệnh thanh trừng các nhân viên tình báo .

Trong đánh giá tình báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc Nga chuyển hướng tấn công từ bao vây Kyiv sang tập trung vào các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine “có thể là một sự thừa nhận ngầm rằng họ đang phải vật lộn để duy trì một trục quan trọng để tấn công”.

Bộ này cho biết: “Các đơn vị của Nga bị tổn thất nặng nề đã buộc phải quay trở lại Belarus để tái tổ chức và tiếp tế.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã bắt đầu rút khỏi địa điểm điện hạt nhân Chernobyl không tồn tại sau khi giành quyền kiểm soát vào tháng trước , một quan chức quốc phòng cao cấp Mỹ cho biết.

GCHQ, từng giúp  tăng cường sức mạnh phòng thủ của Ukraine trước các cuộc tấn công mạng của Nga, đã kết luận rằng Putin không nhận thức đầy đủ về mức độ mà nền kinh tế Nga đang bị tổn thất bởi các lệnh trừng phạt .

Ông Fleming nói: “Chúng tôi biết chiến dịch của Putin đang bị bao vây bởi nhiều vấn đề – tinh thần thấp, thất bại về hậu cần và số lượng thương vong cao của Nga . Sự chỉ huy của họ đang hỗn loạn. Chúng tôi đã thấy Putin nói dối người dân để che giấu sự yếu kém về quân sự . “

Các quan chức ở phương Tây cho biết các thủ lãnh quân đội và điệp viên Nga đã bắt đầu đổ lỗi cho nhau. Một người cho biết “có những dấu hiệu tự phản ảnh trong quân đội mà họ đã không thực hiện”.

Vị này nói thêm: “Các cơ quan tình báo (Nga) cũng có nhiều phản ảnh về bản thân rằng họ đã đánh giá sai một cách thảm khốc tâm trạng người Ukraine. Họ đã không đưa tin đó một cách đúng đắn.

“Điều này rõ ràng đang tạo ra cảm giác về sự hy sinh và tinh thần dân tộc của người Ukraine và sự không sẵn lòng phục tùng Nga, có lẽ sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ, khiến đất nước này không chịu khuất phục.”

Nga bị cáo buộc nói dối sau khi Moscow cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cắt giảm các hoạt động gần Kyiv và thành phố Chernihiv ở phía bắc “để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau” cho các cuộc đàm phán, nhưng họ làm ngược lại.

Vitali Klitschko, thị trưởng của Kyiv, cho biết: “Đó không phải là sự thật. Cả đêm, chúng tôi nghe còi báo động, các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và những tiếng nổ lớn ở phía đông Kyiv và phía bắc Kyiv. Ở đó có những trận chiến lớn, người chết, vẫn còn chết.”

Vào tối thứ Tư, John Kirby, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài cho biết Nga đang rút 20% quân của mình xung quanh Kyiv và gửi họ về Belarus để tái tiếp tế.

Ông nói: “Đánh giá của chúng tôi là họ sẽ tái trang bị những binh lính này, tiếp tế và có thể sử dụng họ ở những nơi khác trên lãnh thổ Ukraine. “Nếu họ nghiêm túc về việc giảm leo thang, như họ tuyên bố, họ hãy gửi những binh sĩ đó về nước thay vì gửi đến Belarus để tái tiếp tế.”

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết quân đội Nga đã bị lừa khi nghĩ rằng họ đang được cử đến Ukraine để tập trận . . “

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, yêu cầu các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga được duy trì cho đến khi đất nước của ông tìm lại được “công lý” nhưng – có vẻ nhắm vào Đức – tuyên bố “một số quốc gia” muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ sớm hơn vì kinh tế của họ. liên kết đến Nga.

Dominic Raab, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Anh, cho biết Anh sẽ không bảo đảm an ninh kiểu Nato cho Ukraine nếu nước này tuyên bố trung lập trong thỏa thuận hòa bình.

Ông nói: “Nó sẽ phụ thuộc vào những gì chính xác có liên quan. Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không để Nga tham gia vào cuộc đối đầu quân sự trực tiếp. Ukraine không phải là một thành viên Nato.

“Chúng tôi sẽ xem xét bất cứ điều gì mà TT Zelensky nói rằng ông ấy rất cẩn thận. Nhưng tôi nghĩ, chúng tôi sẽ không đơn phương lặp lại các cam kết của NATO áp dụng cho các thành viên của NATO.”

Hôm thứ Tư, Roman Abramovich, sở hữu Chelsea FC, đã tham dự các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phái đoàn từ Nga và Ukraine tại Istanbul, mặc dù bị cho là nạn nhân của một vụ tấn công hóa học hồi đầu tháng. Nó nổi lên rằng anh ta hỏi: “Chúng ta đang chết à?” sau khi ông và hai nhà đàm phán hòa bình bị ốm.

Roman Abramovich lắng nghe Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi ngừng bắn khi các phái đoàn Nga và Ukraine nối lại các cuộc đàm phán tại Istanbul vào thứ Ba
Roman Abramovich lắng nghe Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi ngừng bắn khi các phái đoàn Nga và Ukraine nối lại các cuộc đàm phán tại Istanbul vào hôm thứ Ba TÍN DỤNG : Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ qua AP

Sir Jeremy, phát biểu tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, cho biết an ninh toàn cầu phải đối mặt với một thời kỳ “biến động thời đại” khi đối mặt với sự xâm lược của Nga và sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông cũng cảnh báo rằng các mục tiêu của Trung Quốc sẽ không được đáp ứng tốt nếu có sự liên kết chặt chẽ hơn với Nga và có thể hạn chế vai trò của nước này trên trường thế giới trong tương lai.

“Quan điểm của Nga đã rõ ràng”, Ngài Jeremy nói. “Nước này đã lựa chọn liên kết với Trung Quốc khi Trung Quốc ngày càng trở nên hùng mạnh hơn và đối lập trực tiếp với Mỹ. Trong cuộc khủng hoảng hiện tại, Nga coi Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí, công nghệ, thị trường. hydro-cacbon và để tránh lệnh trừng phạt.  

“Và rõ ràng không kém rằng một Trung Quốc hiện đang muốn đặt ra các quy tắc – tức cho chuẩn mực cho một nền quản trị toàn cầu mới – không được phục vụ tốt bởi một chế độ đã cố tình và bất hợp pháp bỏ qua mọi thứ.” 

Comments are closed.