Giám đốc CIA Mỹ gặp giám đốc tình báo Nga về đàm phán bí mật ở Ukraine; những nhen nhúm đàm phát Nga-Ukraine


Spread the love

Cuộc gặp cấp cao ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt đầu tiên giữa một quan chức hàng đầu của Điện Kremlin và quan chức Mỹ kể từ cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO  Jamie Johnson, PHÓNG VIÊN HOA KỲ, TẠI WASHINGTON Ngày 14 tháng 11 năm 2022 •

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông Burns 'không tiến hành các cuộc đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào'
Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) nhấn mạnh rằng ông Burns ‘không tiến hành các cuộc đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào’. TÍN DỤNG : REUTERS

Các lãnh đạo tình báo hàng đầu của Mỹ và Nga đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán bí mật về cuộc chiến ở Ukraine khi các nhà lãnh đạo thế giới họp tại G20 ở Indonesia.

Bill Burns, Giám đốc CIA Mỹ và Sergey Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, đã gặp nhau tại Ankara trong cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa Washington và Moscow kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, 

TBO cho biết họ đã thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh rằng ông Burns “không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào”. Mỹ đã công khai kêu gọi Ukraine và Nga tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình sau chiến thắng của Kyiv chiếm lại thành phố Kherson.

TBO cho biết Ukraine đã được thông báo ngắn gọn trước cuộc gặp Ankara và nói thêm: “Chúng tôi kiên định với nguyên tắc cơ bản của mình: không có gì về Ukraine nếu không có Ukraine”.

Điện Kremlin không xác nhận hay phủ nhận cuộc họp đang diễn ra.

Cuộc gặp hiếm hoi diễn ra khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung cho hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Mỹ tăng cường nỗ lực tái khởi động ngoại giao xung quanh Ukraine sau khi Nga thất bại trong cuộc chiến giành Kherson kéo dài một tháng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm thành phố bên bờ sông Dnipro để xem các binh sĩ giương cao lá cờ Ukraine trên quảng trường trung tâm.

“Đây là những gì Liên bang Nga đã làm ở đất nước chúng tôi, họ đã cho cả thế giới thấy rằng họ có thể giết người. Nhưng tất cả chúng ta, các lực lượng vũ trang của chúng ta, Vệ binh Quốc gia của chúng ta,” ông nói trong phát biểu trước báo giới.

Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga
Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan TÍN DỤNG Dịch vụ Tình báo Nước ngoài của Nga : Alexei Nikolsky

Nó xảy ra khi Joe Biden và Tập Cận Bình của Trung Quốc tập trung tại Bali cho hội nghị thượng đỉnh G20 hàng năm, khai mạc vào thứ Ba.

Ông Biden và ông Tập – đồng minh chủ chốt của Vladimir Putin – nhất trí rằng không bao giờ được sử dụng vũ khí hạt nhân, kể cả ở Ukraine.

Tuyên bố này sẽ được coi là một lời cảnh báo đối với Moscow, nước trong những tháng gần đây đã công khai đùa giỡn với khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường.

“Trong hoàn cảnh hiện tại, Trung Quốc và Mỹ chia sẻ lợi ích chung nhiều hơn, chứ không phải ít hơn,” ông Tập nói với Biden trong cuộc họp kéo dài ba giờ, theo bản ghi chép của Trung Quốc.

Không có bất kỳ cuộc đối thoại công khai cấp cao nào giữa Mỹ và Nga kể từ khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken gặp nhau tại Geneva vào tháng Giêng, một tháng trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Vào tối thứ Hai, Rishi Sunak cho biết Anh tin tưởng vào việc “đưa Ukraine vào vị trí mạnh nhất có thể cho một cuộc đàm phán cuối cùng ”.

Ông nói thêm: “Và đó là công việc của chúng tôi – và cuối cùng người Ukraine sẽ quyết định cơ sở của các cuộc đàm phán đó.”

Tổng thống Biden đã cử ông Burns tới Moscow vào tháng 11 năm ngoái để cố gắng ngăn cản Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine theo kế hoạch của ông ta.

Tuy nhiên, TBO cho biết: “Chúng tôi rất cởi mở về việc chúng tôi có các kênh liên lạc với Nga về quản lý rủi ro, đặc biệt là rủi ro hạt nhân và rủi ro đối với sự ổn định chiến lược”.

Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga, đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, nơi ông đại diện cho Nga
Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga, đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, đại diện cho Nga . TÍN DỤNG : SONNY TUMBELAKA / AFP

Cuộc gặp ở Ankara diễn ra sau các báo cáo rằng các quan chức Mỹ đã yêu cầu những người đồng cấp Ukraine làm dịu các mục tiêu chiến tranh của họ nhằm nỗ lực làm cho các cuộc đàm phán có kết quả.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, ông Sullivan đến Kyiv tuần trước đã yêu cầu ông Zelensky từ bỏ yêu cầu Nga trả lại Crimea mà nước này đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Ông Zelensky cho biết trong một bài phát biểu trên video vào tuần trước, cuộc chiến phải kết thúc với việc giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine bao gồm Crimea và các khu vực Donetsk và Luhansk đã bị chiếm đóng vào năm 2014, cũng như bồi thường và truy tố tội phạm chiến tranh.

Tuy nhiên, ông dường như từ chối nói chuyện với Nga chừng nào Vladimir Putin còn nắm quyền, rõ ràng là để đáp lại yêu cầu của Mỹ.

Các nguồn tin thân cận với chính phủ Ukraine nói với The Telegraph tuần trước rằng ông Zelensky vẫn hoài nghi về việc sử dụng đàm phán với ông Putin và vẫn tin rằng Nga phải bị đánh bại trên chiến trường để buộc chính phủ của họ phải tuân theo các điều khoản.

Ông Sullivan đã phủ nhận việc “gây sức ép” với Ukraine, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của Mỹ đã gây ra lo lắng cho một số đồng minh Trung Âu, những người lo ngại một cuộc đàm phán hòa bình sớm sẽ chỉ tạm dừng chiến tranh hơn là kết thúc nó.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: sR5E8swTZX4

Hôm thứ Hai, Gabrielius Landsbergis, Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania, cho biết châu Âu phải rõ ràng rằng bất kỳ hòa bình nào chỉ đến với các điều kiện của Ukraine và những suy đoán trong cộng đồng về các cuộc đàm phán là vô ích.

“Những suy đoán mà chúng tôi tìm thấy trong cộng đồng, tôi nghĩ chúng không hữu ích và do đó, điều quan trọng là châu Âu phải gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine vì hòa bình mà nó sẽ được giải quyết bởi họ… Tôi nghĩ điều đó đáng được nhắc nhở bởi vì những suy đoán tôi nghĩ rằng chúng không hiệu quả và không hữu ích ”

Ngoại trưởng Estonia cho rằng phương Tây đã không làm đủ để giúp Ukraine và thúc giục tăng viện trợ quân sự. Ông Urmas Reinsalu nói: “Người Ukraine cần hỏa tiễn tầm xa để răn đe người Nga.

Nó được đưa ra khi Tổng thư ký Nato cảnh báo Nga vẫn là mối đe dọa đối với Ukraine và sự thành công của bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào sẽ phụ thuộc vào việc Ukraine có ưu thế trên chiến trường.

Việc Nga rút khỏi Kherson thể hiện sự dũng cảm đáng kinh ngạc của các lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng nó cũng cho thấy tầm quan trọng của việc chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine”, Jens Stoltenberg nói tại Hà Lan.

“Chúng ta không nên mắc sai lầm khi đánh giá thấp Nga. Các lực lượng vũ trang Nga vẫn giữ được năng lực đáng kể cũng như một số lượng lớn quân đội. Và Nga đã thể hiện sự sẵn sàng chịu những tổn thất đáng kể. Họ cũng đã thể hiện sự tàn bạo tột độ”.

Josep Borell, nhà ngoại giao trưởng của EU, cho biết việc giải phóng Kherson là “tin rất tốt” và chứng minh rằng việc gửi quân đội và các hỗ trợ khác tới Kyiv là quyết định đúng đắn và “phải tiếp tục”.

Theo The Telegraph

Comments are closed.