Giám đốc tình báo Anh cảnh báo quan hệ ‘không có giới hạn’ giữa Nga và Trung Quốc – Chiến tranh Nga tại Ukraine ‘thất bại hoàn toàn’…


Spread the love

Giám đốc MI6 cho biết Trung Quốc là ‘ưu tiên hàng đầu’ của Vương quốc Anh

Bởi Peter Aitken | Tin tức Fox

Giám đốc tình báo Anh chỉ trích sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga

Richard Moore đã đưa ra nhận định tại Diễn đàn An ninh Aspen về các mối đe dọa do Trung Quốc và Nga gây ra (Video: Diễn đàn An ninh Aspen.).

Giám đốc MI6 Richard Moore đã không kìm chế khi nói về Nga và Trung Quốc trong cuộc trò chuyện bên lề tại Diễn đàn An ninh Aspen, thậm chí ông còn tiết lộ rằng Anh hiện coi Trung Quốc là “mục tiêu hàng đầu” và những nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine đã lên đến tột đỉnh “thất bại.” 

“Tổng thống Putin và ông Tập khi gặp nhau đã đưa ra thỏa thuận… ‘không có giới hạn'”, Moore nói. “Bây giờ … ‘không có giới hạn’ là một cụm từ báo động, phải không? Đó là một cụm từ báo động, và tôi nghĩ nó có nghĩa khi Chủ tịch Tập nói những điều này, ông ấy muốn nói đến chúng, chúng ta nên lắng nghe cẩn thận.”

Moore, trong cuộc phỏng vấn trước ống kính đầu tiên ở ngoài Vương quốc Anh, đã trình bày một bức tranh phức tạp về bối cảnh quốc tế, đặc biệt liên quan đến những thách thức “ngược dòng” của Trung Quốc cũng như một số tuyên bố thẳng thừng về Nga và các hành động của nước này ở Ukraine. 

Moore chỉ trích Trung Quốc đã “khua chiêng đánh trống” dùm cho Nga và phổ biến “tuyên bố của Putin về Ukraine” mà không hề có chút e dè.” Moore nói: “Họ đang bán ‘nọc rắn’ trên khắp thế giới.

Ông cũng nêu ra mặt tiêu cực khi làm ăn với Trung Quốc, như ở Sri Lanka, quốc gia đã có “các quyết định kinh tế sai lầm” khi tin tưởng vào Trung Quốc và trở thành món mồi ngon của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của nước này. Ông lập luận, phương Tây cần sự sẵn sàng cho một môi trường “độc lập và sáng tạo” hơn.

Đáng ngạc nhiên nhất, Moore cho rằng Trung Quốc là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Vương quốc Anh trước bất kỳ nỗ lực chống khủng bố nào. 

Giám đốc MI6 Richard Moore phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, London, vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, nói rằng các cơ quan tình báo của Anh phải mở rộng hợp tác với lĩnh vực công nghệ toàn cầu nếu họ muốn chống lại các mối đe dọa mạng ngày càng tăng từ các quốc gia thù địch, tội phạm và khủng bố.
  • Giám đốc MI6 Richard Moore phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, London, ngày 30 tháng 11 năm 2021, rằng các cơ quan tình báo của Anh phải mở rộng hợp tác với lĩnh vực công nghệ toàn cầu nếu họ muốn chống lại các mối đe dọa mạng ngày càng tăng từ các quốc gia thù địch, tội phạm và khủng bố. ((Ảnh của Stefan Rousseau / PA Images qua Getty Images))

Moore nói: “Chúng tôi đang chú tâm nhiều hơn vào Trung Quốc. ” Chúng tôi hiện dành nhiều nỗ lực vào Trung Quốc hơn bất kỳ chủ đề nào khác.”

“Vì vậy, chúng tôi vừa thay đổi sứ mệnh chống khủng bố trước đây, giống như thời điểm quan trọng sau ngày 9/11 và sau ngày 7/7 ở London – nhưng nó phản ánh mức độ nghiêm trọng của sứ mệnh đối với chúng tôi , ” ông nói thêm. 

Thách thức lớn nhất với Trung Quốc là đối phó với một hệ thống “không minh bạch”, đặc biệt sau khi Trung Quốc nghiền nát các nguồn tin gián điệp của Mỹ năm 2010, giết chết hoặc bỏ tù ít nhất 18 đặc vụ khiến Mỹ thụt lùi “nhiều thập kỷ”.

“Nhưng tôi chỉ nói rằng … chúng ta có lợi thế to lớn mà người Trung Quốc không có vì chúng ta có bạn hữu – chúng ta có đồng minh, chúng ta có khả năng làm việc một cách đáng tin cậy để thử và đương đầu với thách thức này.”  

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 5/6/2019.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 5 tháng 6 năm 2019. (REUTERS / Evgenia Novozhenina / Pool)

Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand đã chia sẻ tình báo trong hệ thống được gọi là Liên minh ngũ nhãn. Moore lập luận, ngoài liên minh này cho phép tự do chuyển thông tin tình báo giữa 5 quốc gia, Mỹ, Anh và các đối tác cũng cung cấp một “vùng trung gian” cho các quốc gia mà Trung Quốc và Nga không có. 

“Bạn biết đấy, rất nhiều quốc gia có thể không chia sẻ các giá trị của chúng ta,” ông nói. “Họ có thể không chia sẻ hệ thống chính trị của chúng tôi, nhưng họ là chiến trường quan trọng đôi khi chúng tôi cạnh tranh với Trung Quốc, và nếu chúng tôi để khoảng trống ở những nơi đó, người Trung Quốc sẽ lấp đầy vào.”

Moore vạch ra cách “tạo dựng mối quan hệ” với cơ quan tình báo của một quốc gia nhất định “có thể thuộc loại đó” và cố gắng tìm ra điểm chung. 

“Tôi không bỏ mặc giá trị của mình”, ông nói thêm và nhấn mạnh: giá trị của ông vẫn “quan trọng” đối với công việc. “Tôi sẽ tìm mọi cách để tìm ra điểm chung và tôi nghĩ chúng ta phải làm điều đó, và một phần của điều đó (nói thẳng ra là) không phải là một bộ phim cao bồi thời những năm 1950 [nơi] những kẻ xấu đội mũ đen và tất cả chúng ta đều tốt đội mũ trắng. ” (Có nghĩa là trắng đen rõ ràng – HDP)

Một quân nhân Ukraine đi ngang qua một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Borodyanka, Ukraine, Thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022.
  • Một quân nhân Ukraine đi bên một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Borodyanka, Ukraine, Thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)

“Đó là một thế giới lộn xộn, đầy tranh chấp, chúng ta phải chuẩn bị.” 

Một lĩnh vực mà sự chuẩn bị đều có ích là đối phó với cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine. Moore một lần nữa nhấn mạnh giá trị của việc biết trước cuộc xâm lược Putin định làm gì, nhờ đó đã dẫn đến nhiều thất bại (của Putin) như thế nào. 

Moore nói: “Chúng ta có đặc quyền lớn trong các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Vương quốc Anh khi biết kế hoạch của [Putin] là gì, ông ấy muốn ba điều. “Một là loại bỏ [Tổng thống Volodymyr] Zelenskyy, thứ hai là chiếm thủ đô Kiev, và thứ ba là gây mất đoàn kết trong liên minh NATO.”

“Nếu bạn muốn 3 điều đó trong một thời gian ngắn … Tôi nghĩ là một sự thất bại nếu bạn không chiếm được Kyiv.” Theo ông, điều này có nghĩa là Nga đã phải bị “đánh gục rất nặng.”

Ông lặp lại ước tính của Giám đốc CIA William Burns rằng Nga ít nhất đã mất khoảng 15.000 quân trong cuộc xâm lược, đó chỉ là một ước tính “thận trọng” và bằng với số quân Nga đã mất trong trận chiến 10 năm tại Afghanistan những năm 1980. Giống như Burns, ông cũng cho biết sức khỏe của Putin không có vấn đề.

Ông cũng cho biết thất bại lớn nhất của Nga là việc NATO ngày càng lớn mạnh, là giá trị của sự hợp tác giữa các đồng minh phương Tây để đạt được mục tiêu chung. Với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh NATO, Moore tin rằng NATO sẽ mạnh hơn bao giờ hết. 

Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập [NATO]. “Thụy Điển đã từ bỏ 200 năm trung lập để làm điều đó. Vì vậy, trên tất cả mọi thứ, tôi nghĩ chúng được xem là một sự thất bại.” 

Peter Aitken là phóng viên của Fox News Digital chuyên về tin tức quốc gia và toàn cầu. 

Nguồn: Fox News

https://www.foxnews.com/world/uk-spy-chief-russia-china-partnership-insists-west-advantages

Comments are closed.