Giám đốc Tình báo Anh: Nga sắp ‘kiệt sức’ ở Ukraine


Spread the love
Xe tăng Nga bị hự hại nằm trên cánh đồng của Ukraine (ảnh từ Reuters)

Phil Stewart Thứ năm, ngày 21 tháng 7 năm 2022 lúc 12:56 chiều· 2 phút đọc

(Thêm ý kiến ​​của Moore)

Bởi Phil Stewart

ASPEN, Colorado, ngày 21 tháng 7 (Reuters) – Quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu tạm ngừng hoạt động dưới một hình thức nào đó ở Ukraine trong những tuần tới, tạo cơ hội quan trọng cho Kyiv để tấn công trở lại Nga, giám đốc tình báo Anh Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ (SIS) được gọi là MI6, cũng ước tính rằng cho đến nay, khoảng 15.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine, nói thêm rằng đó “có thể chỉ là một ước tính thận trọng.”

“Tôi nghĩ rằng họ sắp kiệt sức”, Moore phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Nga ngày càng gặp khó khăn cung cấp nhân lực và vật lực trong vài tuần tới.

“Họ sẽ phải tạm ngưng theo cách nào đó, và điều này sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine tấn công lại.”

Gần 5 tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Kyiv hy vọng rằng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là các tên lửa tầm xa hơn như HIMARS của Mỹ mà Kyiv đã triển khai trong những tuần gần đây, sẽ cho phép họ thực hiện một cuộc phản công trong những tuần tới và chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Moore nhấn mạnh sự cần thiết của Ukraine cho thấy cuộc chiến là có thể thắng – vừa để duy trì cao tinh thần của họ nhưng cũng để tạo sự quyết tâm của phương Tây trong khi lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng tại châu Âu trong mùa đông sắp tới.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với chính người Ukraine là họ chứng tỏ khả năng tấn công đáp trả. Điều đó sẽ rất quan trọng đối với tinh thần tiếp tục nâng cao của họ”, Moore nói.

“Tôi cũng nghĩ, thành thật mà nói, đó sẽ là một lời nhắc nhở quan trọng đối với phần còn lại của châu Âu rằng đây là một chiến dịch có thể giành được thắng lợi của người Ukraine. Bởi vì chúng tôi sắp trải qua một mùa đông khá khó khăn và … tôi không muốn nó giống như một nhân vật trong ‘Game of Thrones.’ Nhưng mùa đông sắp đến.

Moore nói: “Và rõ ràng trong bầu không khí đó với áp lực gia tăng nguồn cung cấp khí đốt và tất cả những thứ còn lại, chúng ta đang ở trong một thời gian khó khăn.

Viễn cảnh Nga làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu là một trong những rủi ro kinh tế và chính trị toàn cầu lớn nhất phát sinh từ chiến tranh. Các nước châu Âu lo ngại rằng họ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong mùa đông tới, nếu Nga cắt giảm cung cấp trong những tháng ấm áp để bổ sung các thùng chứa dành cho mùa đông.

Moore nói rằng thiệt hại từ cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine được cảm nhận chính ở các vùng nông thôn, nghèo nàn và Putin vẫn chưa tuyển mộ được lực lượng bổ sung cho cuộc xung đột từ các khu vực trung lưu ở St.Petersburg hoặc Moscow.

Moore nói: “Đây là những trẻ nghèo nàn đến từ các vùng nông thôn của Nga. Chúng đến từ các thị trấn xanh ở Siberia.

Khi được hỏi liệu ông có biết về tình hình sức khỏe của Putin hay không, Moore nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy Putin đang bị bệnh nghiêm trọng.” 

(Báo cáo bởi Phil Stewart; biên tập bởi Jonathan Oatis)

https://news.yahoo.com/1-russia-run-steam-ukraine-165644389.html

Comments are closed.