Giáo sư đại học Columbia, từng cám ơn Bs Fauci vì bác bỏ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, đã hợp tác từ lâu với Trung Cộng


GS W. ian Linkin, đại học Columbia (hình trên Internet)
  • Thứ tư, 07/07/2021

Các email nội bộ của Tiến sĩ Anthony Fauci mà gần đây truyền thông Hoa Kỳ thu thập được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), đã gây sự chú ý về mối liên hệ lâu dài giữa một giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia và Trung Quốc.

Ông Walter Ian Lipkin, một giáo sư tại Đại học Columbia được gọi là “thợ săn virus” bởi sự nghiệp lâu dài của mình trong việc nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, vào tháng 05/2020 đã viết thư cho ông Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và dường như cảm ơn vị quan chức này vì đã công khai bác bỏ khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

 giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm
Người đi bộ trong khuôn viên Đại học Columbia ở thành phố New York hôm 09/03/2020 (Ảnh: Jeenah Moon/Getty Images)

“Chúng tôi vô cùng cảm kích những nỗ lực của ông trong việc định hướng và đưa ra thông điệp,” ông Lipkin viết hôm 05/05/2020 (tại trang 706 của email).

Một ngày trước đó, ông Fauci đã nói với National Geographic rằng các bằng chứng “chỉ ra một cách chắc chắn” là virus Trung Cộng gây ra căn bệnh COVID-19 “đã phát triển trong tự nhiên và sau đó truyền sang các loài [động vật],” đồng thời bác bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. 

Hiện không rõ cụm từ “chúng tôi” trong đoạn thư trên đang ám chỉ đến ai khác hay không. Nhưng trong một phần của email này, ông Lipkin còn chuyển tiếp một email ngày 05/05 từ một quan chức Trung Cộng tên là Trần Trúc (Chen Zhu) đã gửi cho ông này.

Ông Trần hiện là phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp bù nhìn của chế độ Trung Cộng. Trước đây, ông này từng là Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc từ năm 2007 đến năm 2013 và là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn chính trị, từ năm 2005 đến năm 2013.

Toàn văn thông điệp của ông Trần gửi tới ông Lipkin đã được biên tập lại theo FOIA.

Mối liên hệ với Trung Quốc

Ông Lipkin đã đến Trung Quốc khi đại dịch COVID-19 bùng phát để hỗ trợ Bắc Kinh trong cuộc chiến chống lại các đợt bùng phát cục bộ.

Khi trở về Hoa Kỳ, ông Lipkin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ khả năng virus Trung Cộng bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc.

Ông Lipkin nói với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV vào tháng 02/2020 rằng, “Tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã thấy cho đến nay đều chỉ ra rằng virus này đến từ động vật hoang dã, và không có bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ âm mưu hoặc sự cẩu thả hay bất kỳ điều gì dẫn đến việc rò rỉ bất kỳ thứ gì từ Viện Virus học ở Vũ Hán.”

Một tháng sau, ông Lipkin cùng một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã dội một gáo nước lạnh lên lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm trong phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Medicine của họ. Họ kết luận: “Không thể chắc chắn rằng SARS-CoV-2 đã xuất hiện thông qua thao tác trong phòng thí nghiệm có liên quan tới một loại virus corona giống SARS-CoV.”

Giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, từng bị bác bỏ như một “thuyết âm mưu” vào thời điểm bắt đầu đại dịch, đã thu hút sự theo dõi của quốc tế trong những tháng gần đây khi các bằng chứng mới xuất hiện, bao gồm cả việc nhân viên WIV đã bị ốm với các triệu chứng giống COVID-19 trước khi dịch bệnh bùng phát.

Mối qua lại hợp tác chặt chẽ của ông Lipkin với Trung Quốc dường như bắt nguồn ít nhất là từ khi bùng phát dịch SARS vào năm 2003. Khi đó ông này đã đến Trung Quốc trong vai trò là cố vấn SARS cho Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế Trung Quốc, đồng thời đóng vai trò trung gian giữa Tổ chức Y tế Thế giới và chính quyền Trung Cộng.

Ông đã hợp tác chặt chẽ với ông Trần, khi đó là phó chủ tịch của Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS).

Sau dịch SARS, một số viện y sinh Trung Quốc đã được thành lập với sự đóng góp của ông Lipkin, bao gồm Viện Y sinh và Y tế Quảng Châu, Viện Pasteur Thượng Hải thuộc CAS và Trung tâm Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế của Đại học Bắc Kinh.

Vào tháng 05/2013, Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch (CII) tại Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia đã ký một thỏa thuận với Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh do Virus Quốc gia (NIVDC) thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc. Thỏa thuận này kêu gọi thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu mầm bệnh chung ở Trung Quốc.

Ông Lipkin là giám đốc của CII từ năm 2007, theo thông tin trang LinkedIn của ông.

Vào tháng 10/2015, ông Lipkin đến thăm WIV để trình bày báo cáo tại một sự kiện do bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) chủ trì. Bà Thạch là giám đốc trung tâm nghiên cứu của WIV, người đã có biệt danh là “nữ người dơi” bởi nghiên cứu của bà về virus corona trên dơi, đã thẳng thừng bác bỏ lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Vào năm 2019, CAS đã cấp tiền tài trợ cho một dự án hợp tác giữa CII và Đại học Tôn Dật Tiên của Trung Quốc-trường đại học về sau được xác định là có mối liên kết với quân đội Trung Cộng. Dự án này nhằm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm từ động vật, tức là các bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người.

Giải thưởng

Vài tuần trước chuyến đi Trung Quốc vào tháng 01/2020 để hỗ trợ chính quyền Trung Cộng chống lại sự lây lan của virus, ông Lipkin đã đến thăm lãnh sự quán Trung Quốc ở New York và đã được Tổng lãnh sự Hoàng Bình (Huang Ping) trao tặng huân chương.

Huân chương này-do Ủy ban Trung ương Trung Cộng, Quốc vụ viện và cơ quan quân sự cao cấp nhất của chế độ là Quân ủy Trung ương cùng phát hành-được dùng để kỷ niệm 70 năm Đảng này lên nắm quyền tại Trung Quốc. Theo các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, để đủ điều kiện nhận huy chương này, cá nhân ngoại quốc phải “có những đóng góp xuất sắc” vào việc thành lập chế độ Trung Cộng.

Nhiều năm trước đó, lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã đề cử cho ông Lipkin danh hiệu cao quý nhất của Trung Quốc dành cho các nhà khoa học ngoại quốc, được gọi là Giải thưởng Hợp tác Khoa học và Công nghệ Quốc tế, theo Bộ Khoa học và Công nghệ của Trung Cộng. Ông Lipkin đã nhận được giải thưởng này vào tháng 01/2016 trong một buổi lễ do các quan chức đứng đầu Trung Cộng chủ trì, bao gồm cả lãnh đạo Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng như ông Trần.

Hai tháng sau đó, vào tháng 03/2016, ông Lipkin đã tham gia một bữa tiệc do lãnh sự quán Trung Quốc tổ chức tại New York để vinh danh các nhà khoa học có đóng góp đáng kể trong mối hợp tác Trung Quốc-Hoa Kỳ về khoa học và công nghệ.

Ông Lipkin đã không hồi đáp yêu cầu bình luận. The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Fauci để yêu cầu bình luận.

Do Frank Fang thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc tại The Epoch Times

Theo Epoch tiếng Việt

Comments are closed.