Giới trẻ Trung Quốc quá tức giận vì ‘zero-COVID’đã dám chỉ trích công khai chế độ


Spread the love

Nhân viên TheBL

Cư dân Thượng Hải bị đe dọa rằng gia đình anh ta sẽ bị trừng phạt trong ba thế hệ nếu họ không tuân theo các quy tắc kiểm dịch COVID, ngày 25 tháng 11 năm 2022. (Spotlight on China/Ảnh chụp màn hình qua TheBL/YouTube)

The BL – Simon Leplâtre, phóng viên Thượng Hải của Le Monde, vào ngày 22 tháng 11 đã đăng một bài báo có tựa đề “Ở Trung Quốc, sự thất vọng của giới trẻ đối với chính sách ‘không COVID’ đang có một bước ngoặt chính trị.’” Bài báo trình bày Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ) với Chính sách ‘zero-COVID’ trong ba năm qua đã khiến giới trẻ Trung Quốc kiệt sức. Kết quả là họ dám chỉ trích ĐCSTQ một cách công khai hơn.

Stella (bút danh), 30 tuổi, là một ví dụ. Đơn giản chỉ cần hỏi, “Bạn có ổn không?” là đủ để Stella bày tỏ tất cả sự thất vọng của mình. 

Người phụ nữ trẻ trả lời: “Năm tháng sau lệnh phong tỏa Thượng Hải, chúng tôi vẫn bị nhốt ở Trung Quốc. Chúng tôi không biết liệu mình có thể ra ngoài vào cuối tuần tới hay thậm chí rời khỏi căn hộ của mình hay không vì chúng tôi vẫn có nguy cơ bị cách ly khi tiếp xúc dù là nhỏ nhất trong tòa nhà. Điều không chắc chắn liên tục này là sự mệt mỏi. Tôi muốn ra ngoài, để ngắm nhìn thế giới.”

Người phụ nữ 30 tuổi cho biết cô cảm thấy lo lắng và tức giận, mô tả chính sách này là vô nhân đạo. 

Ba năm sau khi chính sách zero-COVID được triển khai, chủ đề chính sách này xuất hiện trong nhiều cuộc trò chuyện ở trung tâm tài chính của thành phố vì nó ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và nền kinh tế của đất nước.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ mức tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2022 xuống còn 3,2%, mức thấp thứ hai kể từ năm 1977. Nó phản ánh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản và tác động của việc phong tỏa do COVID đối với hoạt động đi lại.

Vào ngày 11 tháng 11, Ủy ban Y tế Quốc gia đã công bố nỗ lực nới lỏng các hạn chế về COVID. Và nó làm rõ rằng đây “không phải là sự nới lỏng công tác phòng ngừa và kiểm soát.”

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc nói về các vấn đề chính trị mà họ thường né tránh, ngay cả trong các cuộc trò chuyện thông thường. Nhưng thật không may, nó đã dẫn đến việc thiếu cơ hội kinh tế, thiếu các hoạt động liên quan đến giải trí và thiếu tự do.

Như Người trong cuộc đã đưa tin vào ngày 25 tháng 5, những người trẻ tuổi ở Trung Quốc từng tự gọi mình là “thế hệ cuối cùng” của đất nước, cho thấy những người trẻ tức giận và thất vọng như thế nào. 

Trong khi đó, các nhà chức trách trong bộ đồ bảo hộ đã đến thăm một người đàn ông sống ở Thượng Hải. Cư dân Thượng Hải bị đe dọa rằng gia đình anh ta sẽ bị trừng phạt trong ba thế hệ nếu họ không tuân theo các quy tắc kiểm dịch COVID.

Khi được cảnh báo, người đàn ông thẳng thừng trả lời: “Xin lỗi, chúng tôi là thế hệ cuối cùng, cảm ơn!”

Theo The BL

Tags: , ,

Comments are closed.