Google và Apple ‘hỗ trợ quân đội Nga chống lại Ukraine’, theo một báo cáo


Báo cáo tuyên bố các công nghệ tương tự thấm vào cuộc sống của chúng ta cũng là trọng tâm trong các nỗ lực chiến tranh của Nga bằng cách được thay thế cho các trận chiến

Charles Hymas, BIÊN TẬP VIÊN NỘI VỤ Ngày 2 tháng 11 năm 2022 • 6:57 chiều

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia do Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, thì Google và Apple phải tắt các dịch vụ đang hỗ trợ quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Nhóm công tác quốc tế về các biện pháp trừng phạt do chính phủ Ukraine nghiên cứu cho biết, các công ty phương Tây, bao gồm cả những “gã khổng lồ công nghệ” như Google, Microsoft, Meta và Apple, tiếp tục cung cấp phần cứng, phần mềm và dịch vụ giúp quân đội và chính phủ Nga. .

Báo cáo được công bố hôm thứ Năm tuyên bố hầu hết các sản phẩm và dịch vụ do các công ty công nghệ hàng đầu tạo ra đều nằm ngoài các chế độ trừng phạt hiện tại mà phương Tây áp đặt đối với Nga , khiến các công ty phải tự quyết định cách thức tiến hành.

Nghiên cứu do các luật sư, nhà kinh tế, chuyên gia công nghệ và nhà ngoại giao hàng đầu thực hiện, kêu gọi các công ty công nghệ “hạn chế thiệt hại mà công nghệ của họ gây ra cho người dân Ukraine và chi phí mà dân số các quốc gia trừng phạt phải trả khi trả cho những thiệt hại mà công nghệ này cho phép trên đất Ukraine ”.

Báo cáo cho biết: “Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, hầu hết các dịch vụ từ các công ty công nghệ lớn của nước ngoài tiếp tục được cung cấp cho các khách hàng hiện tại ở Nga. “Các thiết bị của Nga tiếp tục nhận được các bản cập nhật / bản vá phần mềm và tiếp tục được chính phủ Nga khai thác cho các mục đích sử dụng trên chiến trường”.

‘Công nghệ trung tâm trong nỗ lực chiến tranh của Nga’

Báo cáo của Nhóm chuyên gia quốc tế Yermak-McFaul về các biện pháp trừng phạt – đồng chủ trì bởi Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine và Michael McFaul, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga – khẳng định những công nghệ tương tự xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta cũng là trọng tâm. đối với các nỗ lực chiến tranh của Nga .

Các thiết bị như điện thoại thông minh, hệ điều hành di động và dịch vụ đám mây được sử dụng lại cho các mục tiêu “liên lạc chiến trường” và “trinh sát thời gian thực”.

Nghiên cứu kêu gọi các công ty công nghệ phương Tây “vô hiệu hóa” các dịch vụ chính hỗ trợ lực lượng vũ trang Nga. Họ cho biết: “Ở mức độ phụ thuộc vào công nghệ chạy qua điện thoại thông minh và các thiết bị người dùng cuối bán lẻ tương tự, các hoạt động chết người của quân đội Nga ở Ukraine dựa trên toàn cảnh các dịch vụ CNTT nước ngoài có mặt trên các thiết bị nước ngoài”. “Các tập đoàn nước ngoài có thể vô hiệu hóa các dịch vụ quan trọng trên các thiết bị này khiến chúng hầu như không thể sử dụng được cho các mục đích quân sự”.

Nhóm làm việc đã đưa ra các tuyên bố tương tự về email, chia sẻ nội dung và các công nghệ truyền thông an toàn. Ví dụ, báo cáo cho biết các nền tảng truyền thông xã hội lớn đã tạo điều kiện cho Nga có khả năng “ truyền bá thông tin sai lệch ra bên ngoài biên giới nước Nga”.

Báo cáo khẳng định công nghệ từ những gã khổng lồ công nghệ phương Tây có thể gián tiếp tạo điều kiện cho các cuộc tấn công mạng của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine: “Nga dựa vào CNTT nước ngoài để chỉ huy và kiểm soát quân đội, khai hỏa vũ khí, thực hiện trinh sát, kiểm soát không gian thông tin, tấn công cơ sở hạ tầng mạng và dân sự của Ukraine, và bảo vệ cơ sở hạ tầng của chính mình.

“Công nghệ nước ngoài được Nga sử dụng bao gồm tất cả mọi thứ từ máy chủ email tiên tiến, khả năng quản lý mạng, thiết bị thông minh, ứng dụng phần mềm, dịch vụ tiền điện tử và phát video trực tuyến đến Thiết kế và Sản xuất có sự hỗ trợ của Máy tính (CAD / CAM) và Các khả năng của Mô hình Thông tin Xây dựng (BIM), các thành phần robot, bộ điều khiển thiết bị và phần mềm thiết kế, sản xuất và mô phỏng kỹ thuật. ”

Một hành động cân bằng tốt

Báo cáo ghi nhận các công ty công nghệ phải đối mặt với một hành động cân bằng tốt, với một số công ty lớn như Google và Microsoft cũng đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp chính phủ Ukraine tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa mạng đã được xác định.

Nhóm này kêu gọi phương Tây “chặn khả năng chính phủ Nga và các đối tác sử dụng hoặc nguồn CNTT có chứa phần mềm, chương trình cơ sở và các thành phần được sản xuất bởi hoặc chứa tài sản trí tuệ từ bất kỳ quốc gia trừng phạt nào”.

Báo cáo cũng kêu gọi cấm các mặt hàng tiêu dùng cơ bản được bán cho Nga đang được đưa vào dây chuyền chế tạo và sửa chữa thiết bị quân sự. Báo cáo cho biết : “Tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga đã sử dụng vi mạch từ thiết bị điện tử tiêu dùng để sản xuất / sửa chữa một số loại hệ thống vũ khí.

“Máy ảnh kỹ thuật số tiêu dùng xuất hiện trong các máy bay không người lái hàng đầu của nó. Tại thời điểm này, bất kỳ công nghệ nước ngoài nào – hoặc chuyển giao kiến ​​thức hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cuối cùng có thể được sử dụng để duy trì hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Báo cáo cho biết: “Điều bắt buộc là Nga không được tiếp cận bất kỳ công nghệ thông tin nào dưới bất kỳ hình thức hoặc hình thức nào có vai trò hoặc có thể thay thế cho bất kỳ mục nào có vai trò trong việc duy trì cuộc chiến của Nga ở Ukraine”.

Yêu cầu thắt chặt các biện pháp trừng phạt

Ông Yermak nói: “Những phát hiện trong báo cáo này thật đáng lo ngại. Tôi đưa ra lời kêu gọi ngay lập tức tới tất cả các chính phủ phương Tây thắt chặt chế độ trừng phạt chống lại Nga. Tôi cũng kêu gọi tất cả các công ty phương Tây xem xét bản thân họ có thể làm gì hơn nữa để chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược đáng hổ thẹn này ”.

Ông McFaul nói: “Về cơ bản những công ty này không có ác tâm. Nhưng khi chiến tranh tiếp diễn, cần phải đánh giá thiệt hại trực tiếp và gián tiếp liên quan đến việc tiếp tục có sẵn một số cơ sở hạ tầng và dịch vụ bên trong nước Nga, và bất kỳ sự mơ hồ tiềm ẩn nào trong việc sử dụng công nghệ của họ.

“Chúng tôi tin tưởng rằng các công ty này – và hàng nghìn công ty khác vẫn đang tham gia vào hệ sinh thái công nghệ hỗ trợ Nga – sẽ muốn làm việc thiện chí với các chính phủ có chế tài để tìm ra các giải pháp nhanh chóng, hiệu quả và đầy đủ nhằm hạn chế thiệt hại thêm.”

Google, Meta, Microsoft và Apple đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Theo The Telegraph

Comments are closed.