Hải quân Mỹ chặn tàu buôn lậu Iran, phát hiện hơn 2.000 khẩu súng trường tấn công


Một tàu buôn lậu của Iran bị lực lượng Hải quân Hoa Kỳ chặn lại.
Một tàu buôn lậu của Iran bị lực lượng Hải quân Hoa Kỳ chặn lại.

Con tàu đang buôn lậu vũ khí từ Iran cho phiến quân Houthi ở Yemen

Bởi Anders Hagstrom | Tin tức Fox

Hải quân Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 2.000 khẩu súng trường tấn công khi chặn một tàu buôn lậu trên đường từ Iran đến Yemen, Hải quân Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba.

USS Chinook đã cho triển khai một toán với sự hỗ trợ của USS Monsoon và USS The Sullivans vào ngày 6 tháng 1, lên tàu ở Vịnh Oman phát hiện thủy thủ đoàn quốc tịch Yemen. Theo một tuyên bố của Hải quân, Mỹ đã tịch thu 2.116 khẩu súng trường tấn công và đang cho hồi hương con tàu cùng thủy thủ đoàn.

Phó Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân, Hạm đội 5 Hoa Kỳ và Lực lượng Hàng hải Liên hợp cho biết: “Chuyến hàng này là một phần của mô hình hoạt động gây bất ổn liên tục từ Iran. ” Chúng tôi theo dõi mối đe dọa này. Chúng tôi vẫn thận trọng phát hiện bất kỳ hoạt động hàng hải nào cản trở tự do hàng hải hoặc làm tổn hại đến an ninh khu vực.”

Con tàu có thủy thủ đoàn người Yemen là tàu đánh cá thứ ba bị phát hiện buôn lậu hàng viện trợ sát thương từ Iran cho phiến quân Houthi ở Yemen kể từ tháng 11. Hải quân Hoa Kỳ cũng đã tịch thu hơn 50 tấn đạn dược, ngòi nổ và chất đẩy hỏa tiễn vào ngày 1 tháng 12. Tàu Sullivans, USS Hurricane và USCG John Scheuerman cũng đã chặn hơn 70 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất chất đẩy và chất nổ cho hỏa tiễn ngày 8 tháng 11.

Hải quân Hoa Kỳ đã tịch thu 2.000 khẩu súng trường tấn công được buôn lậu từ Iran đến Yemen.  (Hải quân Hoa Kỳ)

Hải quân Hoa Kỳ đã tịch thu 2.000 khẩu súng trường tấn công được buôn lậu từ Iran đến Yemen. (Hải quân Hoa Kỳ)

Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tuần tra các tuyến đường buôn lậu ở Vịnh Oman. Các tàu Iran buôn lậu vũ khí đến Yemen phải đi về phía đông qua vịnh trước khi đi về phía nam đến Yemen.

Luật pháp quốc tế và Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc ngăn cấm cung cấp, buôn bán hoặc chuyển giao vũ khí trực tiếp hoặc gián tiếp cho phiến quân Houthi ở Yemen.

POMPEO NÓI IRAN CỦA BIDEN NÓI ‘LÃNG PHÍ’ SỰ ỔN ĐỊNH CỦA TRUNG ĐÔNG: ‘ĐẶT TẤT CẢ CHÚNG TÔI VÀO RỦI RO’

Hải quân Hoa Kỳ cũng có lịch sử đụng chạm lâu dài với các tàu Iran trong khu vực. Ba tàu Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGCN) đã đối đầu với một đoàn tàu vận tải của Hoa Kỳ ở Eo biển Hormuz vào tháng 6 năm 2022, với một trong các tàu áp sát cách USS Sirocco trong vòng 50 thước.

“Một trong các tàu IRGCN đã tiếp cận trực diện Sirocco với tốc độ cao nguy hiểm và chỉ thay đổi hướng đi sau khi tàu tuần tra ven biển của Hoa Kỳ phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh để tránh va chạm. Tàu Iran cũng đến cách tàu Hải quân Hoa Kỳ trong vòng 50 thước và Sirocco đáp trả bằng cách bắn pháo sáng cảnh báo”, Hải quân Mỹ cho biết về vụ việc.

Quân nhân Hải quân Hoa Kỳ chuyển 2.000 khẩu súng trường tấn công bị tịch thu từ một tàu buôn lậu của Iran.  (Hải quân Hoa Kỳ)
Hải quân Hoa Kỳ chuyển 2.000 khẩu súng trường tấn công bị tịch thu từ một tàu buôn lậu của Iran. (Hải quân Hoa Kỳ)
2.000 khẩu súng trường tấn công bị Hải quân Mỹ tịch thu từ những kẻ buôn lậu Iran.
2.000 khẩu súng trường tấn công bị Hải quân Mỹ tịch thu từ những kẻ buôn lậu Iran.

Các tàu chiến của Mỹ đã bắn cảnh cáo vào các tàu của Iran trong một cuộc chạm trán tương tự vào tháng 5 năm 2021.

Anders Hagstrom là phóng viên của Fox News Digital đưa tin về chính trị quốc gia và các sự kiện tin tức nóng hổi. Gửi mẹo tới Anders.Hagstrom@Fox.com hoặc trên Twitter: @Hagstrom_Anders.

Theo Fox News

Tags: , , ,

Comments are closed.