Hải quân Mỹ sẽ tập trận lớn nhất chuẩn bị đối phó với Trung Cộng và Nga


Vũ Dương | DKN 

Ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV.

Thời gian tới, hàng chục nghìn quân sĩ thuộc lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ tham gia vào các cuộc tập trận quân sự trên biển lớn nhất trong vòng 10 năm, nhằm mục đích chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai với Trung Quốc và Nga, trang Epoch Times cho hay.

Theo một báo cáo trên trang web quân sự Military.com ngày 21/5, hàng không mẫu hạm, tàu ngầm, máy bay quân sự, tàu chiến không người lái và khoảng 25.000 quân nhân của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn 2021 bắt đầu vào cuối mùa hè năm nay.

Cuộc tập trận quy mô lớn này sẽ kéo dài 17 múi giờ, tất cả các sĩ quan hải quân và đội Thủy quân Lục chiến được triển khai ở Hoa Kỳ, Châu Phi, Châu Âu và Thái Bình Dương đều sẽ tham gia, các cuộc tập trận thực địa sẽ được tổ chức ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Tư lệnh Hạm đội Hoa Kỳ và Đô đốc Hải quân – Christopher Grady nói với trang web quân sự Military.com trong một email rằng, cuộc tập trận quy mô lớn không chỉ huấn luyện, mà còn sử dụng khả năng chiến đấu tích hợp của nhiều lực lượng hải quân để chia sẻ tinh thần, vũ khí và nền tảng trên tất cả các lĩnh vực trong một môi trường gây tranh cãi toàn cầu.

Ông nói thêm rằng, đây sẽ là cuộc tập trận đầu tiên trong một loạt các cuộc tập trận, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy và xây dựng một lực lượng hàng hải xuất sắc.

Sau nhiều thập kỷ thực hiện các sứ mệnh ở Trung Đông, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. Trong bối cảnh cuộc đối đầu và cạnh tranh giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga không ngừng gia tăng, lực lượng Hải quân đang chuyển trọng tâm từ chiến đấu trên bộ chống lại các tổ chức khủng bố sang ngăn chặn sự xâm lược của Trung-Nga.

Chỉ huy hạm đội Hải quân – Thiếu tá Tabitha Klingensmith cho biết, hơn 30 đơn vị sẽ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn tại chỗ, và hơn 50 đơn vị sẽ tham gia cuộc tập trận từ xa. Các đơn vị tham gia sẽ bao gồm các thành viên của 3 lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến, cũng như các sĩ quan và binh lính của các hạm đội hai, ba, sáu, bảy và mười của Hải quân Hoa Kỳ.

Mặc dù quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn khác, chẳng hạn như cuộc tập trận “Cá sấu đen” và cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương, nhưng ông Klingensmith cho rằng, phạm vi và mức độ phức tạp của các hoạt động huấn luyện cho cuộc tập trận quy mô lớn sắp tới còn lớn hơn nữa.

Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ – Mike Gilday gọi cuộc tập trận quy mô lớn sắp tới là hoạt động huấn luyện hải quân lớn nhất trong một đời người.

Các sĩ quan hải quân và đội Thủy quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận sẽ khảo sát một số khái niệm mà họ có thể gặp phải khi xung đột với quân đội Trung Quốc. Kịch bản khảo sát sẽ kiểm tra khả năng tiến hành các hoạt động phân tán, hoạt động căn cứ tiên tiến viễn chinh; hoạt động ven biển trong môi trường tranh chấp, đồng thời chỉ huy và kiểm soát trong môi trường tranh chấp…

Comments are closed.