‘Hàng trăm’ binh sĩ Nga thiệt mạng khi Himars của Ukraine san bằng doanh trại của họ


Các ước tính ban đầu cho thấy vụ tấn công đêm giao thừa ở Makiivka có thể là tổn thất nhân mạng lớn nhất ở Moscow kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA, ISTANBUL Ngày 2 tháng 1 năm 2023 • 2:49 chiều

Một cuộc tấn công của Ukraine bằng hỏa tiễn Himars ở miền đông Ukraine do Nga chiếm đóng đã san bằng một tòa nhà rộng lớn với hàng trăm binh sĩ Nga mới được nhập ngũ gần đây đang cư ngụ.

Các ước tính ban đầu cho thấy cuộc tấn công lúc đêm giao thừa vào doanh trại ở Makiivka có thể là tổn thất nhân mạng lớn nhất của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng 2 năm ngoái.

Ukraine ước tính số người chết là “khoảng 400”. Một số phần tử thân Nga khu vực đồng ý “hàng trăm” người đã thiệt mạng. Điện Kremlin, thừa nhận hiếm hoi, cho biết 63 người đã thiệt mạng – vượt xa con số tử vong chính thức trong vụ chìm soái hạm Moskva .

Quân đội Ukraine hôm thứ Hai đã chế giễu Nga về vụ tấn công vào một trường học cũ ở Makiivka, ngoại ô Donetsk, nơi Nga đóng quân, cho rằng Nga “hút thuốc ở những nơi không phù hợp”.

Một đoạn video từ bộ phận truyền thông quân đội Ukraine cho thấy nơi từng là một tòa nhà khổng lồ đã biến thành đống đổ nát, chỉ còn lại một bức tường hai tầng giữa đống gạch nát vụn đang cháy âm ỉ trên mặt đất.

Daniil Bezsonov, một quan chức ly khai ở Donetsk, đã xác nhận hôm thứ Hai rằng trường học ở Makiivka đã bị tấn công bởi hệ thống nhiều hỏa tiễn Himars của Ukraine do Mỹ sản xuất đã thay đổi cục diện cuộc chiến.

Hình ảnh ngôi trường ở Makiivka nơi Nga đóng quân huy động
Hình ảnh ngôi trường ở Makiivka nơi Nga đóng quân những lính nghĩa vụ

Ngay trước khi báo cáo số người thiệt mạng, quân đội Ukraine đã đăng một đoạn video lên mạng với chú thích “Thật bất ngờ!”, cho thấy thứ dường như là một hệ thống Himars đang phát động một cuộc tấn công trong bóng tối.

Các chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Nga và những người ủng hộ chiến tranh trung thành hôm thứ Hai đã nói về một “thảm kịch ở Makiivka” đã đổ lỗi cho quân đội Nga đã quá bất cẩn, gây thương vong lớn do tập trung quá nhiều binh sĩ ở một nơi quá gần tiền tuyến.

Các quan chức ở Donetsk do Nga kiểm soát hôm thứ Hai dường như đổ lỗi cho các nạn nhân người Nga vì đã tiết lộ vị trí của họ thông qua dữ liệu điện thoại di động.

Họ cho biết quân đội Ukraine đã có thể phát hiện ra “hoạt động bất thường của mạng di động và vị trí của các thuê bao”.

Phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin rằng trường có chứa gần 300 binh sĩ, hầu hết được huy động từ một khu vực của Nga đang thực hiện khóa huấn luyện.

Igor Girkin, một quan chức Nga hồi hưu và là cựu chỉ huy lực lượng ly khai Ukraine, người ngày càng chỉ trích cách xử lý chiến tranh của Điện Kremlin, hôm thứ Hai đã cáo buộc quân đội Nga sơ suất về những cái chết.

Toàn bộ tòa nhà được cho là đã sụp đổ sau khi kho đạn bên trong bị kích nổ. Xe bọc thép đậu gần đó cũng bị phá hủy.

Girkin cho biết trên kênh Telegram rằng con số thương vong ở Makiivka là “hàng trăm người”, đồng thời cho biết thêm rất nhiều người đã mất tích khi họ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ông cho biết đã nhận được nhiều lời phàn nàn rằng quân đội Nga ở miền đông Ukraine có thể bị tấn công chết người “bất cứ lúc nào” vì họ đóng quân gần tiền tuyến và nằm trong tầm bắn của hệ thống tên lửa Himars .

Andrei Medvedev, một nhà lập pháp ủng hộ Điện Kremlin ở Mátxcơva, người có mối liên hệ với lực lượng ly khai Donetsk, cho biết hôm thứ Hai rằng quyết định bố trí quân đội “trong một ngôi nhà thay vì ở một nơi kín đáo là sự giúp trực tiếp cho kẻ thù”.

Hơn 24 giờ sau khi hỏa tiễn đáp xuống, Bộ Quốc phòng Nga cuối cùng đã thừa nhận vụ tấn công, nói rằng 4 quả hỏa tiễn Himars “đã đánh trúng một cơ sở tạm thời của quân đội Nga”, khiến 63 người thiệt mạng. 

Số lượng có thể là một sự đánh giá thấp đáng kể. Các quan chức Nga cho biết vụ chìm tàu ​​Moskva đã giết chết khoảng 17-37 sĩ quan hải quân, nhưng các ước tính độc lập còn cao hơn nhiều.

Tại Ukraine, nhà chức trách báo cáo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mới của Nga vào thủ đô Kyiv và các khu vực ở trung tâm và phía nam của đất nước.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho biết lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ các máy bay không người lái của Nga được phóng kể từ ngày 30/12.

Tại Kyiv, tất cả 40 máy bay không người lái do Nga phóng vào đầu giờ ngày thứ Hai đã bị bắn hạ, theo Thị trưởng Vitali Klitschko, nhưng các mảnh vỡ của chúng rơi xuống đường dây điện, gây ra nhiều vụ mất điện hơn.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.