Hình ảnh vệ tinh về sự tàn phá tại thị trấn Soledar


  • Được phát hành1 ngày trước
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà nông nghiệp bị hư hại ở Soledar
Chú thích hình ảnh,Giao tranh xung quanh Soledar ở miền đông Ukraine đã khiến nhiều tòa nhà trong thị trấn trở thành đống đổ nát

Bởi Nhóm báo chí trực quantin tức BBC

Sự tàn phá giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine đang tranh giành quyền kiểm soát một thị trấn ở miền đông Ukraine đã được tiết lộ trong các hình ảnh vệ tinh mới được công bố.

So sánh với những hình ảnh trước đó cho thấy một trường học và một số tòa nhà nông nghiệp nằm trong số những công trình bị phá hủy ở Soledar, trong khi các hố bom tạo thành vết sẹo trên cảnh quan và những con đường xung quanh thị trấn sản xuất muối ở Donetsk.

https://flo.uri.sh/visualisation/12420115/embed?auto=1

Phần lớn thiệt hại đã được gây ra trong những tuần gần đây khi các lực lượng Nga cố gắng chiếm thị trấn, sau nhiều tháng họ không lấy được một thị trấn hoặc thành phố quan trọng nào ở Ukraine.

Ý nghĩa chiến lược của Soledar bị các nhà phân tích quân sự tranh cãi nhưng nếu Nga thành công trong việc thiết lập toàn quyền kiểm soát thị trấn thì đó sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng đối với Điện Kremlin.

Hình ảnh trước và sau cho thấy thiệt hại đối với các tòa nhà trường học ở Soledar
Trước vào sau một trường học bị pháo kích

Nhóm lính đánh thuê Wagner khét tiếng tàn bạo của Nga đã tham gia rất nhiều vào trận chiến giành thị trấn, với người đứng đầu Yevgeny Prigozhin tại một thời điểm tuyên bố các chiến binh của ông ta nắm toàn quyền kiểm soát và chỉ có quân đội của ông ta tham gia. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng của họ có liên quan.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Tư rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn và lực lượng Wagner đã không thành công trong việc chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine.

Những hình ảnh do Maxar, một công ty công nghệ vũ trụ có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố, cho thấy các chiến hào của Ukraine trên các cánh đồng xung quanh thị trấn đã trở thành mục tiêu của pháo binh Nga.

Hình ảnh trước và sau cho thấy các miệng hố sau đợt pháo kích dữ dội vào chiến hào Ukraine

Thành công ở Soledar có thể giúp Nga tấn công thành phố Bakhmut của Ukraine, cách khoảng 10km (6 dặm) về phía tây nam, cung cấp cho nước này một vị trí pháo binh an toàn trong tầm bắn của thành phố.

Thị trấn cũng có các mỏ muối sâu, có thể dùng để đóng quân và cất giữ thiết bị, được bảo vệ khỏi tên lửa Ukraine.

Bản đồ miền đông Ukraine hiển thị Soledar và Bakhmut ở tiền tuyến

Edward Arnold, từ Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (Rusi), cho biết: “Việc chiếm Bakhmut sẽ là một “sự thúc đẩy rất cần thiết cho các lực lượng Nga ở phía đông, những người đã chịu áp lực thực sự kể từ tháng 9”, mặc dù ông nói thêm rằng nó sẽ có “ít ý nghĩa chiến lược đối với kết quả của cuộc chiến”.

Bản thân thành phố đã bị tàn phá sau nhiều tháng giao tranh ác liệt , với việc Nga tiếp tục tấn công ở đó ngay cả khi lực lượng của họ bị đẩy lùi ở những nơi khác ở Ukraine.

Hình ảnh trước và sau cho thấy thiệt hại ở Bakhmut

Thiết kế bởi Gerry Fletcher và Erwan Rivault

Theo BBC News

https://www.bbc.co.uk/news/world-europe-64250202

Comments are closed.