Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Đài Loan sau khi Bắc Kinh đe dọa gây chiến


Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trước chiến đấu cơ F-CK-1 được sản xuất nội địa trên đảo Bành Hồ, Đài Loan, hôm 22/9/2020. (Ảnh: Sam Yeh / AFP / Getty Images)
  • Chủ Nhật, 31/01/2021

Trung Cộng đã leo thang gây hấn với Đài Loan hôm 28/01, cảnh báo hòn đảo tự trị này rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh.”

Lời đe dọa được đưa ra trong cuộc họp giao ban hàng tháng bởi ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ông đưa ra những lời nhận xét trên khi trả lời một câu hỏi về các hoạt động gần đây của không quân Trung Quốc cạnh Đài Loan.

Cuối tuần trước (23-24/01), Trung Quốc đã tiến hành một cuộc xâm nhập quân sự quy mô lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan — 13 phi cơ quân sự đã bay qua vùng biển phía tây nam của Đài Loan hôm 23/01 và 15 phi cơ quân sự khác cũng thực hiện một cuộc xâm nhập tương tự vào hôm sau.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, những cuộc xâm nhập như vậy được nhìn thấy mỗi ngày, nhất là gần đây khi sáu phi cơ phản lực quân sự của Trung Quốc tiến vào vùng ADIZ của hòn đảo này hôm 28/01.

Vùng ADIZ là một khu vực được ấn định công khai, bên cạnh không phận quốc gia của một đất nước, trong đó các máy bay nước ngoài khi tiếp cận khu vực này phải sẵn sàng gửi mã nhận dạng và vị trí của mình. Khu vực này cho một nước thời gian để đánh giá đặc tính của máy bay đang tiếp cận và tiến hành các biện pháp phòng thủ nếu cần.

Ông Ngô nói rằng các hoạt động quân sự của Trung Quốc cạnh Đài Loan là nhằm ứng phó với “can thiệp từ bên ngoài và sự khiêu khích của các lực lượng độc lập của Đài Loan.”

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa từng từ bỏ việc sử dụng vũ lực quân sự để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của Trung Quốc. Ngoài ra, chế độ cộng sản ở Trung Quốc coi đảng cầm quyền tại Đài Loan, Đảng Dân Tiến (DPP), như một “lực lượng độc lập.”

Đảng Dân Tiến có chủ trương truyền thống là để quốc đảo này chính thức tuyên bố độc lập khỏi đại lục, trái ngược với đảng đối lập chính của họ là Quốc Dân Đảng (KMT), lại nghiêng về phía thân Bắc Kinh.

Mặc dù Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập, nhưng trên thực tế hòn đảo này đã là một quốc gia độc lập, với quân đội, hiến pháp và chính phủ được bầu cử một cách dân chủ của riêng mình.

Trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Năm (28/01), phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan và Ba Thông cáo chung, khi được hỏi về nhận xét của ông Ngô.

“Chúng tôi có nghĩa vụ giúp Đài Loan tự vệ và tôi nghĩ rằng quý vị sẽ thấy điều đó tiếp diễn,” ông Kirby nói.

Hoa Thịnh Đốn đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979 nhưng vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với hòn đảo này dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), được cựu TT Jimmy Carter ký thành luật vào tháng 04/1979. Đạo luật TRA cho phép Hoa Kỳ cung cấp cho hòn đảo này các thiết bị quân sự để tự vệ.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan qua Twitter sau khi biết về nhận định của ông Ngô.

“Trung Cộng luôn đe dọa bạo lực để đàn áp nền dân chủ của Đài Loan và tuyên bố hôm nay là một lời cảnh báo rõ ràng về sự tàn bạo và hiếu chiến ngày càng gia tăng của họ. Hoa Kỳ sẽ sát cánh cùng đối tác dân chủ Đài Loan của chúng tôi nhằm chống lại các hành động khiêu khích của Trung Cộng,” nhà lập pháp viết.

Trong một cuộc họp giao ban hôm thứ Năm (28/01), ông Khâu Thùy Chính, phát ngôn viên Ủy ban Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, một cơ quan giải quyết các vấn đề về Trung Quốc, cho biết rằng Bắc Kinh nên “suy nghĩ cẩn thận và không đánh giá thấp quyết tâm của Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền và duy trì dân chủ và tự do.”

Cùng ngày, Ủy viên Hội đồng thành phố Đài Bắc Vương Thế Kiên đã giải thích trên trang Facebook của mình rằng mối đe dọa quân sự liên tục từ Trung Quốc với Đài Loan là nhằm mục đích mang lại nguồn nguyên liệu để tuyên truyền cho Trung Cộng.

Nói cách khác, ông Vương nói rằng chế độ Trung Quốc đang “hợp pháp hóa” sự cai trị của mình thông qua tuyên truyền, nói với người dân của họ rằng “Trung Quốc đã trở thành một quốc gia hùng mạnh về mặt quân sự như thế nào” dưới sự cai trị của Trung Cộng.

Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc xâm nhập tương tự trong suốt năm 2020. Theo các quan chức quân sự của Đài Loan, Bắc Kinh đã xâm nhập vào vùng ADIZ của Đài Loan khoảng 380 lần trong năm ngoái. Hôm 18/09/2020, 18 phi cơ quân sự của Trung Quốc — gồm 2 oanh tạc cơ và 16 chiến đấu cơ — đã tiến vào vùng ADIZ của hòn đảo này.

Hôm 26/01, Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức đã lên Twitter để nói rằng hành động của phi cơ phản lực quân sự Trung Quốc là đáng hổ thẹn giữa bối cảnh đại dịch hiện nay.

Ông Lại viết: “Thật đáng hổ thẹn khi Trung Quốc lợi dụng khoảng thời gian này để đẩy mạnh gây hấn quân sự đối với người dân Đài Loan.”

Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

(Epoch Tiếng Việt)

Comments are closed.