Hoa Kỳ nối lại các chuyến bay không người lái trên Biển Đen sau khi bị Nga chặn


Reuters

Quang cảnh từ máy bay không người lái MQ-9 của USAF trong sự cố trên Biển Đen
Một máy bay quân sự Su-27 của Nga đang đổ nhiên liệu trong khi bay cùng với máy bay không người lái MQ-9 “Reaper” của Không quân Hoa Kỳ trên Biển Đen, ngày 14 tháng 3 năm 2023 trong hình ảnh tĩnh này được lấy từ video tài liệu do Lầu Năm Góc công bố. Được phép của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ/Lầu Năm Góc/Bản phát hành qua REUTERS

WASHINGTON, ngày 17 tháng 3 (Reuters) – Hoa Kỳ đã nối lại các chuyến bay không người lái giám sát trên khu vực Biển Đen sau khi một máy bay chiến đấu của Nga bị chặn hôm thứ Ba dẫn đến việc bắn hạ một máy bay không người lái giám sát của Hoa Kỳ, hai quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Một chiếc RQ-4 Global Hawk đã thực hiện một nhiệm vụ tới khu vực vào thứ Sáu, các quan chức cho biết, với một người nói thêm rằng đây là chuyến bay không người lái đầu tiên như vậy kể từ biến cố hôm thứ Ba. Các quan chức Lầu Năm Góc đã nhiều lần nhấn mạnh trong tuần này rằng vụ này sẽ không ngăn cản Washington thực hiện các nhiệm vụ như vậy.

Tuy nhiên, vụ bắn rơi máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ hôm thứ Ba là sự cố trực tiếp giữa Mỹ và Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Moscow khi cả hai nước công khai đổ lỗi cho nhau.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng hai máy bay chiến đấu Su-27 của họ đã hành động liều lĩnh xung quanh máy bay không người lái của Mỹ, thay vào đó, Nga đổ lỗi cho “sự điều động nhậy bén” của máy bay không người lái đã gây ra vụ tai nạn.Quảng cáo ·

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã công bố một đoạn video hôm thứ Năm cho thấy một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiến rất gần máy bay không người lái và đổ nhiên liệu gần nó, điều mà các quan chức Mỹ cho là một nỗ lực rõ ràng nhằm làm hỏng máy bay Mỹ khi đang bay.

Nó cũng cho thấy việc mất nguồn cấp dữ liệu video sau một cuộc điều động gần khác của Nga, mà Lầu Năm Góc cho biết là do một máy bay phản lực Nga va chạm với máy bay không người lái.

Đoạn video kết thúc với hình ảnh cánh quạt của máy bay không người lái bị hư hỏng mà Lầu Năm Góc cho rằng nguyên nhân là do va chạm, khiến máy bay không thể hoạt động và lao xuống vùng nước sâu.

Vụ việc trên vùng biển quốc tế là lời nhắc nhở về nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga về Ukraine, quốc gia mà Moscow đã xâm chiếm hơn một năm trước và được các đồng minh phương Tây hỗ trợ về tình báo và vũ khí.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomso

Reuters

Tags: , , ,

Comments are closed.