Hoa Kỳ rút ra bài học từ Afghanistan và đẩy mạnh hỗ trợ Đài Loan


Các thành viên của một ban nhạc quân đội Đài Loan và những người đội mũ mang màu sắc của quốc kỳ Đài Loan tham gia lễ kỷ niệm Quốc khánh trước Văn phòng Tổng thống Đài Loan ở Đài Bắc vào ngày 10/10/2012. (Ảnh: Mandy Cheng/AFP/Getty Images)HOA KỲ

  • Frank Fang

Một chuyên gia cho hay Hoa Kỳ có thể sẽ hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược, phản bác những lời ám chỉ gần đây từ tuyên truyền của Bắc Kinh cho rằng hòn đảo tự trị này sẽ chịu chung số phận như Afghanistan nếu nước này tiếp tục phụ thuộc vào Hoa Thịnh Đốn.

Kể từ khi Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát Afghanistan, hai tuần trước khi lực lượng Hoa Kỳ dự kiến ​​rút khỏi nước này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lợi dụng sự kiện này cho các mục đích tuyên truyền, coi Hoa Kỳ là một đồng minh không đáng tin cậy của Đài Loan.

Đài Loan là một hòn đảo dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là của riêng mình mặc dù hòn đảo này được quản lý như một nhà nước riêng biệt trong nhiều thập kỷ.

Trong những ngày qua, phương tiện truyền thông nhà nước hiếu chiến Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã chế nhạo Đài Loan bằng những lời đe dọa chiến tranh, khi tuyên bố rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ rời bỏ hòn đảo này trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng mà không có sự bảo vệ, giống như cách mà họ đã “bỏ rơi” Afghanistan.

Gần đây nhất, trong một bài xã luận được xuất bản hôm 18/08, tờ báo này tuyên bố rằng khi Trung Quốc tiếp tục mạnh lên, thì “không còn nghi ngờ gì nữa, Hoa Kỳ cuối cùng sẽ phải từ bỏ Đài Loan.”

Ông Ian Easton, giám đốc cao cấp của Viện Chính sách Dự án 2049 có trụ sở tại Virginia, phản bác lại những tuyên bố của Bắc Kinh, khi cho biết ông không tin rằng Hoa Kỳ sẽ rời bỏ Đài Loan.

“Tôi không nghĩ rằng đó là một tuyên bố thực sự liên hệ với thực tế và sự thật,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times.

Ông Easton cho hay các quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ có mắc sai lầm, nhưng các chính phủ này có xu hướng tự sửa chữa vì họ cởi mở với các cuộc tranh luận và chỉ trích công khai.

Một ví dụ được ông Easton trích dẫn là cựu Tổng thống (TT) John F. Kennedy, người bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình với một thất bại — một chiến dịch đổ bộ thất bại ở Cuba vào năm 1961, được biết đến với tên là cuộc xâm lược Vịnh Con Heo. Theo ông Easton, thất bại đó cho phép TT Kennedy có được sự khôn ngoan cần thiết để giải quyết thành công Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba một năm sau đó, ngăn chặn sự bùng nổ của một cuộc Đệ Tam Thế Chiến có thể xảy ra.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra. Họ sẽ đánh giá lại các ưu tiên của mình,” ông Easton nói.

Ông cho biết thêm, “Tôi ngờ rằng kết luận cuối cùng mà chính phủ Tổng thống Biden sẽ đưa ra là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ không thể đánh mất một chính phủ thân thiết khác nữa.”

Ông Easton cũng nói rằng tuyên truyền của Trung Quốc đã bỏ sót một điểm mấu chốt, đó là tầm quan trọng của Afghanistan và Đài Loan đối với Hoa Kỳ là khác nhau.

“Afghanistan thực sự không phải là một ưu tiên. Họ không phải là một lợi ích quan trọng cho quốc gia. Đó không phải là lợi ích hàng đầu của Hoa Kỳ,” ông nói.

Ngược lại, ông cho biết, “Đài Loan là [lợi ích] hàng đầu. Điều tối quan trọng đối với Hoa Kỳ là Đài Loan tiếp tục tồn tại và phát triển với tư cách là một nền dân chủ tự do và cởi mở.”

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng 06/2021, ông Matthew Pottinger, người từng phục vụ dưới thời chính phủ Tổng thống Trump với tư cách là phó cố vấn an ninh quốc gia, đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc về điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Cộng xâm lược Đài Loan thành công.

“Nếu Đài Loan thất thủ, Trung Quốc sau đó sẽ biến lực lượng hải quân đó thành lực lượng hải quân toàn cầu, sẽ thách thức chúng ta ở mọi nơi trên thế giới,” ông Pottinger nói, khi đề cập tới việc mở rộng lực lượng hải quân gần đây của Trung Quốc mà hiện nay Trung Cộng tự hào có nhiều tàu hơn Hải quân Hoa Kỳ.

bài học từ Afghanistan
Bức ảnh không đề ngày tháng này được chụp vào tháng 04/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm đang hoạt động của Trung Quốc, chiếc Liêu Ninh (phía trước), ra khơi cùng các tàu khác trong một cuộc tập trận trên biển. Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin vào ngày 23/04/2018, một đội chiến hạm hải quân Trung Quốc đã tổ chức “diễn tập chiến đấu trực tiếp” ở Biển Hoa Đông, màn phô diễn lực lượng mới nhất của lực lượng hải quân đang phát triển mạnh mẽ của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp đã chọc giận các nước láng giềng. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Chính sách Hoa Kỳ

Chính phủ TT Biden đã phản hồi tuyên truyền của Thời báo Hoàn cầu. Đầu tuần này (16-22/08), cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan “vẫn mạnh mẽ như vốn có,” trong khi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói, “Chúng tôi sát cánh cùng các đối tác trên toàn thế giới, những người phải chịu sự tuyên truyền kiểu này.”

Hôm thứ Năm (19/08), một quan chức cao cấp của chính phủ TT Biden cho biết “chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi,” một ngày sau khi TT Joe Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, khi ám chỉ rằng Hoa Kỳ đã từ bỏ chính sách “mơ hồ về chiến lược” đã được áp dụng từ lâu [đối với Đài Loan] và sẽ bảo vệ hòn đảo này nếu họ bị tấn công.

Cũng trong ngày 19/08, khi được hỏi về chính sách kéo dài nhiều thập kỷ này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục ủng hộ một giải pháp hòa bình cho các mối bang giao Đài Loan-Trung Quốc.”

Ông Easton cho biết bản chất mơ hồ trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan “gây bất ổn” và “có hại cho việc duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.”

“Bản chất mơ hồ của mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan kể từ năm 1979 đã đặt chúng ta vào một vị thế mà chúng ta thực sự đang góp phần vào sự suy yếu tương đối theo thời gian của Đài Loan. Bởi vì chúng ta không thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn với người Đài Loan, chúng ta không cho họ thấy các loại hỗ trợ ngoại giao, chính trị mà chúng ta thường thể hiện với các quốc gia dân chủ khác đang đối mặt với những kiểu rủi ro này,” ông Easton giải thích.

Hoa Thịnh Đốn chấm dứt các liên kết ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979 nhưng họ vẫn duy trì mối bang giao bền chặt với hòn đảo này dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), được cựu TT Jimmy Carter ký thành luật vào tháng 04/1979. TRA cho phép Hoa Kỳ cung cấp cho hòn đảo này các thiết bị quân sự để tự vệ.

Ông Easton nói rằng Hoa Kỳ và các chính phủ dân chủ khác cần phải chuẩn bị, vì Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan.

Họ phải “chuẩn bị tinh thần cho khả năng là một ngày trong tương lai họ có thể phải đến phòng thủ Đài Loan cũng như sát cánh chiến đấu với quân đội Đài Loan,” ông nói.

“Hiện tại, đơn giản là chúng ta chưa làm được tới mức đó. Chúng ta chưa sẵn sàng cho điều đó.”

Ông Frank Fang là một ký giả người Đài Loan. Ông đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Comments are closed.