Hoa Kỳ tìm cách tăng ngân sách ở Thái Bình Dương để chống lại đe dọa Trung Quốc


Chính phủ Hoa Kỳ tìm cách tăng ngân sách ở Thái Bình Dương để chống lại mối đe dọa Trung Quốc

Ngoại trưởng Antony Blinken trình bày về việc công bố Báo cáo Nhân quyền năm 2022 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/03/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)MỸ – TRUNG

Tác giả Andrew Thornebrooke

  • Thứ năm, 23/03/2023

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đang kêu gọi mở rộng ngân sách cho các hoạt động ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc cộng sản và củng cố các mối bang giao của Mỹ trong khu vực này.

Hôm 22/03, trong một phiên điều trần phân bổ ngân sách tại Thượng viện, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết rằng chính phủ Tổng thống Biden đang tìm cách tăng 18% cho ngân sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao trong năm tài khóa 2024.

Ông Blinken cho biết, các khoản ngân sách này là cần thiết trong việc tăng lợi thế cạnh tranh của Hoa Kỳ, bởi vì thế giới đang bước vào một kỷ nguyên của những tầm nhìn cạnh tranh sẽ định hình lại đặc điểm của trật tự quốc tế.

Ông nói, “Chúng ta đang giao nhau tại một bước ngoặt quan trọng. Thế giới hậu Chiến Tranh Lạnh đã qua, và có một cuộc cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra để định hình, để xác định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

“Hoa Kỳ có một tầm nhìn tích cực cho tương lai: một thế giới tự do, đó là một thế giới an toàn, đó là một thế giới cởi mở, và đó là một thế giới thịnh vượng.”

Hoa Kỳ đang chống lại ‘sự chuyên quyền và hung hăng’

Ông Blinken cho biết khoản tăng ngân sách đáng kể này của Bộ Ngoại giao sẽ cho phép chính phủ Hoa Kỳ “cạnh tranh” hiệu quả hơn với chế độ cộng sản Trung Quốc khi họ cố gắng viết lại các quy tắc của trật tự quốc tế cùng với nước Nga của ông Vladimir Putin.

Theo ông Blinken, chỉ có nhóm đối tác đa quốc gia quyết tâm gìn giữ hòa bình, ổn định, và các giá trị dân chủ mới đủ sức để chống lại “sự chuyên quyền và hung hăng” được thể hiện bởi liên kết đồng minh chiến lược trên thực tế giữa Bắc Kinh và Moscow.

Ông nói: “Ngân sách này sẽ giúp chúng ta đẩy lùi việc thúc đẩy chủ nghĩa độc tài và sự tụt dốc về dân chủ bằng cách củng cố các nền dân chủ trên khắp thế giới, bao gồm thông qua việc trợ giúp các hãng thông tấn độc lập, chống tham nhũng, cũng như bảo vệ các cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

“Ngân sách này sẽ cho phép chúng ta đóng góp cho các tổ chức quốc tế bởi vì chúng ta cần phải sẵn sàng thảo luận vào bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ nơi nào mà các quy tắc quốc tế mới ảnh hưởng đến sinh kế của người dân chúng ta đang được tranh luận và quyết định.”

Xây dựng các liên minh và liên kết đối tác là một nguyên lý trọng tâm trong các chiến lược quốc phòng, an ninh, và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính phủ. Ông Blinken còn cho biết Hoa Kỳ cần phải nhóm họp với các tổ chức quan trọng để bảo đảm nỗ lực này được thành công.

Cuối cùng, ông lưu ý rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc hiện đang tài trợ cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và giành ảnh hưởng ở hải ngoại bằng cách bảo đảm việc hợp tác giáo dục và công nghệ với các quốc gia khác.

Hoa Kỳ không có tiếng nói trong cơ quan này khi chính phủ ông Trump rời khỏi tổ chức này vào năm 2019 vì cái mà họ gọi là một “hành động thiên vị nhằm chống lại Israel.”

Ông Blinken nói: “Chúng ta là người đóng góp lớn nhất cho hệ thống của Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên, khi chúng ta nợ nần, các đối thủ cạnh tranh và địch thủ của chúng ta lại nhắm vào điều đó và nói rằng Hoa Kỳ không nghiêm túc về vấn đề đó.”

“Ngay bây giờ, Trung Quốc là quốc gia đóng góp lớn nhất cho UNESCO. Điều đó mang rất nhiều trọng lượng, và chúng ta thậm chí còn không ngồi vào bàn.”

Ông cho biết, do những thiếu sót ngoại giao như vậy xen kẽ với các vấn đề an ninh quốc tế như sự trỗi dậy của Trung Quốc cộng sản, nên ngân sách mới được đề xướng này của Bộ Ngoại giao đã bao gồm các khoản đầu tư đổi mới được thiết kế để “tăng cường” sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách cung cấp an ninh hàng hải, công nghệ kỹ thuật số, và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Theo ông Blinken, bằng cách đổi mới cam kết với các cường quốc khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn, quốc gia này đang dần dần củng cố vị thế của mình trên toàn thế giới.

Ông nói: “Mạng lưới liên minh và đối tác chưa từng có của chúng ta đã và đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

“Chúng ta đang mở rộng sự hiện diện của mình ở các khu vực quan trọng như Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và chúng ta đang lãnh đạo các liên minh chưa từng có để đối đầu với sự xâm lược và giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên toàn thế giới.”Thanh Tâm biên dịchQuý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Comments are closed.