Hội nghị thượng đỉnh Biden-Kishida tập trung vào việc chống lại Trung Quốc và Nga10:00 sáng ngày 13 tháng 1 năm 2023

Tư liệu - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự sự kiện Lễ kỷ niệm thành lập quan hệ hữu nghị Nhật Bản-Mỹ-Úc-Ấn Độ, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 24 tháng 5 năm 2022.
Tư liệu – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự sự kiện Lễ kỷ niệm thành lập quan hệ hữu nghị Nhật Bản-Mỹ-Úc-Ấn Độ, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ – 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chào đón Thủ tướng Kishida Fumio tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu trong chuyến thăm nhấn mạnh về liên minh chiến lược Mỹ-Nhật ngày càng sâu sắc và trước cảm giác dễ bị tổn thương ngày càng tăng của Tokyo về các mối đe dọa an ninh khu vực, chủ yếu từ Trung Quốc và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trước hội nghị thượng đỉnh Biden-Fumio, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, cùng với những người đồng cấp Nhật Bản là Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa và Bộ trưởng Quốc phòng Hamada Yasukazu, đã đưa ra một loạt thay đổi trong tư thế quốc phòng, sắp xếp huấn luyện quân sự và quan hệ chỉ huy, bao gồm kế hoạch tổ chức lại các đơn vị Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đóng tại Okinawa.

Những thay đổi được công bố tại Washington hôm thứ Tư báo hiệu hai đồng minh đang xem xét nghiêm túc hơn khả năng chiến tranh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan hoặc các cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên. Nó có hiệu lực Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nhật Bản, được công bố vào tháng 12, cảnh báo về khả năng “một tình huống nghiêm trọng có thể nảy sinh trong tương lai ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Á,” và kêu gọi “phản công” tầm xa. ” khả năng cho phép tiếp cận các mục tiêu ở Trung Quốc đại lục.

Chính phủ của Kishida cũng có kế hoạch tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng của Nhật lên gần 2% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2027, điều này sẽ đưa quốc gia này vào top 5 thế giới về chi tiêu quân sự.

Các động thái đến với sự ủng hộ của Hoa Kỳ. Thư ký báo chí tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với VOA trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Tư rằng chiến lược an ninh quốc gia “chưa từng có” của Nhật Bản và cam kết tăng cường phòng thủ “sẽ tăng cường khả năng răn đe trong khu vực nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và toàn cầu. ”

Trong khi Tokyo đã dần củng cố khả năng phòng thủ của mình trong thập kỷ qua để đối phó với các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, vùng biển xung quanh Đài Loan, cũng như Biển Hoa Đông—đặc biệt là xung quanh Senkaku, nhóm đảo được tuyên bố có chủ quyền gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan—những thông báo được đưa ra trong tháng qua đã khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên.

Jeffrey Hornung, nhà khoa học chính trị cấp cao chuyên về an ninh Nhật Bản và Đông Á tại Rand Corp, cho biết: “Không ai nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra nhanh chóng như vậy bằng mọi cách dưới thời thủ tướng Nhật mới này. Chưa hết, về cơ bản, ông ấy đang đảo ngược chính sách quốc phòng thời hậu chiến của Nhật Bản theo cách mà không ai hình dung được,” Hornung nói với VOA.

Kishida hiện đang phải đối mặt với tỷ lệ tán thành thấp ở quê nhà do nhiều vụ bê bối liên quan đến các thành viên nội các của ông.

Chiến tranh Ukraine là hồi chuông cảnh tỉnh

Một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan vẫn còn là giả thuyết, nhưng cuộc chiến của Nga với Ukraine đã đánh thức công chúng Nhật Bản về khả năng một quốc gia xâm lược một quốc gia khác. Zack Cooper, một thành viên cấp cao tập trung vào chiến lược của Hoa Kỳ, cho biết điều đó, kết hợp với việc Trung Quốc điều tàu chiến, máy bay chiến đấu và bắn hỏa tiễn đạn đạo xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là Nancy Pelosi tại tại Viện Doanh nghiệp Châu Á Hoa Kỳ.

“Hai hành động đó của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã thuyết phục nhiều người ở Tokyo rằng, hãy nhìn xem, đặc biệt là ở những quốc gia chuyên chế được điều hành chủ yếu bởi một nhà lãnh đạo, bạn không thể tin vào những hành động mà họ sẽ thực hiện,” Cooper nói với VOA. “Và vì vậy, Nhật Bản phải tăng cường tích cực hơn nhiều so với những gì họ đã làm trước đây.”

Trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan lan rộng, Tokyo đang tìm cách tăng cường khả năng tự bảo vệ mình và hỗ trợ khoảng 50.000 lính Mỹ hiện đang hoạt động tại Nhật Bản. Điều này sẽ giúp ích cho Mỹ trong khả năng có động thái bảo vệ Đài Bắc trong một cuộc xung đột ở sân sau của Trung Quốc.

Hornung nói: “Để chúng tôi có bất kỳ cơ hội nào trong việc cố gắng đẩy lùi sự xâm lược, chúng tôi cần một Nhật Bản rất mạnh.

Bắt Nga chịu trách nhiệm

Việc Tokyo ủng hộ các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự, nhân đạo và phi sát thương là công cụ để đảm bảo sự yểm trợ của các đối tác ngoài NATO khác, bao gồm Hàn Quốc, Australia và Singapore.

“Nếu Nhật Bản không làm điều này, các quốc gia khác sẽ do dự hơn nhiều. Nó sẽ được coi là một phản ứng xuyên Đại Tây Dương đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga, hơn là một phản ứng toàn cầu từ các nền dân chủ hàng đầu,” Cooper nói.

Trước Washington, Kishida đã đi thăm Pháp, Ý, Vương quốc Anh và Canada để điều phối cách tiếp cận về Ukraine và các mục khác trong chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 5 mà Nhật Bản sẽ đứng ra tổ chức. Các quan chức cho biết Nhật Bản sẽ sử dụng chức chủ tịch G-7 và nhiệm kỳ hai năm của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để tiếp tục thúc ép Nga ngừng chiến tranh.

Vẫn tách biệt về thương mại

Trong khi mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga đã đưa các đồng minh xích lại gần nhau hơn, Mỹ và Nhật Bản vẫn còn xa cách về thương mại kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào năm 2017, một hiệp định thương mại tự do được thúc đẩy vào năm 2015 khi đó bởi Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Bản đã đi trước với thỏa thuận, cuối cùng đã trở thành Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương năm 2018 – một khối 11 quốc gia đại diện cho một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Shihoko Goto, giám đốc địa kinh tế và doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại trung tâm Wilson cho biết, “bất chấp sự thúc giục nhiều lần của Tokyo, chính quyền Biden đã không tham gia CPTPP, vì hiệp định này được coi là nguy hiểm về mặt chính trị trong nước, nơi tâm lý bảo hộ đang tăng cao – một thực tế mà Nhật Bản hiểu được”, ông này cho biết thêm.

“Điều có thể xảy ra là CPTPP sẽ được đề cập, nhưng sẽ không có bất kỳ sự thúc đẩy nào để Hoa Kỳ tham gia,” Goto nói với VOA.

Mỹ và Nhật Bản đã khởi động cuộc đối thoại “Kinh tế 2+2” bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, nhưng các cuộc đàm phán tập trung vào việc tăng cường an ninh kinh tế như đảm bảo chuỗi cung ứng, thay vì tự do hóa thương mại.

Tokyo dự kiến ​​sẽ làm theo các bước của Washington trong việc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn tiên tiến và các công nghệ lưỡng dụng nhạy cảm khác để giảm bớt ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng Bắc Kinh sẽ “chú ý đến động thái liên quan và kiên quyết bảo vệ lợi ích của chính mình.”

Iuliia Iarmolenko đã đóng góp cho báo cáo này.

theo VOA News

https://www.voanews.com/a/biden-kishida-summit-focuses-on-countering-china-russia/6917113.html

Comments are closed.