ISW: Putin khó nhận được sự ủng hộ mong muốn từ lãnh đạo Trung Quốc tới Moscow


Tập Cận Bình và Vladimir Putin tại cuộc gặp ngày 20/3/2023 (Ảnh:Sputnik/Sergei Karpukhin/Pool qua REUTERS)

Tập Cận Bình và Vladimir Putin tại cuộc gặp ngày 20/3/2023 (Ảnh:Sputnik/Sergei Karpukhin/Pool qua REUTERS)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhà độc tài Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 20 tháng 3, đưa ra một tầm nhìn dè dặt hơn về quan hệ Nga-Trung so với những gì Putin có thể tìm kiếm, Viện Nghiên cứu Chiến tranh hoặc ISW có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo ngày 20 tháng 3 .

Các nhà phân tích của ISW cho biết, mặc dù ông Tập và ông Putin đã ca ngợi sức mạnh của mối quan hệ Trung Quốc-Nga trong cuộc gặp vào ngày 20 tháng 3, nhưng họ đã đưa ra những cách giải thích khác nhau về quy mô của mối quan hệ trong tương lai trong các bài báo mà họ xuất bản vào ngày 19 tháng 3.

Putin đã xuất bản một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong đó ông lập luận rằng Nga và Trung Quốc đang xây dựng quan hệ đối tác để hình thành một trật tự thế giới đa cực trước sự thống trị của phương Tây tập thể, và Hoa Kỳ theo đuổi chính sách ngăn chặn kép chống lại Trung Quốc và Nga.

Đổi lại, ông Tập đưa ra một mục tiêu tổng thể ít hung hăng hơn cho quan hệ Nga-Trung trong bài báo đăng trên cơ quan truyền thông nhà nước Nga Rossiskaya Gazeta, trong đó ông lưu ý rằng Nga và Trung Quốc nói chung đang theo đuổi một trật tự thế giới đa cực nhưng không cụ thể chống lại một phương Tây thù địch.

Đọc thêm: Nga rút quân khỏi Ukraine là chìa khóa để thực hiện ‘kế hoạch hòa bình’ của Trung Quốc

Đọc thêm:
Tình báo Ukraine nói không có dấu hiệu Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga

Thay vào đó, Tập Cận Bình tập trung nhiều vào việc thể hiện Trung Quốc như một bên thứ ba hòa giải khả thi cho cuộc chiến ở Ukraine với kế hoạch đàm phán “phản ánh sự thống nhất trong quan điểm của cộng đồng thế giới về việc khắc phục cuộc khủng hoảng Ukraine.”

Putin đã viết rằng Nga hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng “đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc quản lý khủng hoảng” liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, nhưng Putin có thể đang hy vọng Tập sẽ áp dụng một đường lối hùng biện tương tự chống lại phương Tây.

ISW đã viết rằng việc Tập từ chối liên minh rõ ràng giữa Trung Quốc với Nga trong cuộc xung đột địa chính trị được hình dung của Putin với phương Tây là một sự khác biệt đáng chú ý so với “quan hệ đối tác không giới hạn” mà Trung Quốc đã tuyên bố với Nga trước khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Các nhà phân tích cho biết: “Luận điệu của ông Tập cho thấy rằng ông ấy không có khuynh hướng dành cho Nga đầy đủ sự hỗ trợ về kinh tế và chính trị mà Nga cần để đảo ngược những thất bại ở Ukraine”.

Đọc thêm: EU chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc nếu nước này cung cấp vũ khí cho Nga, Reuters đưa tin

Đọc thêm:
Trung Quốc cung cấp súng trường và áo giáp cho Nga vào năm 2022, Politico đưa tin

Mặt khác, theo ISW, Putin và Tập đã đưa ra những tầm nhìn tương tự nhau về tăng cường quan hệ đối tác kinh tế Nga-Trung, và có khả năng hai bên sẽ ký các thỏa thuận kinh tế và thương mại song phương trong chuyến thăm của Tập, một số trong đó có thể nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch trốn tránh các biện pháp trừng phạt.

Ông Tập cũng có thể sẽ đưa ra một đề xuất cụ thể hơn về một giải pháp thương lượng cho cuộc chiến ở Ukraine, mặc dù vẫn chưa rõ đề xuất của ông sẽ dẫn đến điều gì và Điện Kremlin sẽ tiếp nhận như thế nào. ISW viết: Triển vọng Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự cho Nga vẫn chưa rõ ràng.

Một số kết luận khác của giới phân tích ISW trong ngày qua:

· Putin có khả năng tăng cường nỗ lực tập hợp phần còn lại của thế giới chống lại phương Tây, mặc dù không chắc rằng ông sẽ đạt được kết quả rõ ràng.

· Nhà tài chính Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin dường như duy trì đòn bẩy chính trị mạnh mẽ và các mối quan hệ khu vực bất chấp nỗ lực tạo khoảng cách của một số quan chức. Các nhà chức trách Nga có thể không chắc chắn về cách xác định lại vai trò mới của Wagner sau khi Prigozhin mở rộng quá mức các nguồn lực và hỗ trợ của Wagner.

· Không gian thông tin Nga tiếp tục phản ứng trước việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ nhà độc tài Nga Vladimir Putin và Cao ủy Nga về Quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với sự phẫn nộ và lo lắng.

· Tổng cục Tình báo Ukraine (HUR) Người phát ngôn Andriy Yusov tuyên bố rằng tần suất các cuộc tấn công tên lửa lớn của Nga đã giảm.

Đọc thêm:
Mỹ kỳ vọng Trung Quốc tăng cường quan hệ với Nga

· Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về các cuộc không kích của Israel ở Syria, có thể là để trả đũa việc Israel chấp thuận giấy phép xuất khẩu hệ thống gây nhiễu chống máy bay không người lái cho Ukraine.

· Các nguồn tin của Nga cho rằng các lực lượng Ukraine và Nga đã tiến hành các chiến dịch tấn công ở phía đông bắc Kupyansk.

· Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Svatove và Kreminna.

· Các lực lượng Nga tiếp tục tiến công trong và xung quanh Bakhmut.

· Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ dọc theo chiến tuyến Thành phố Avdiyivka-Donetsk và đạt được những thành tựu nhỏ gần Avdiyivka.

· Các nguồn tin của Nga cho rằng các lực lượng Nga đang xây dựng các công sự phòng thủ và đẩy lùi các hoạt động do thám của lực lượng Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhya.

· Các nguồn tin của Nga cáo buộc những kẻ không rõ danh tính đã đặt một quả bom phát nổ gần một đường ống dẫn khí đốt ở Simferopol, Crimea bị chiếm đóng.

· Nhà độc tài Nga Vladimir Putin thừa nhận những khó khăn của Nga trong việc mua linh kiện cho sản xuất công nghiệp công nghệ cao.

· Các đảng phái Ukraine đã giết chết người đứng đầu do Nga chỉ định của trung tâm tạm giam Kherson Oblast Serhii Moskalenko bằng một thiết bị nổ cài đặt vào ngày 17 tháng 3.

Trận chiến cho Bakhmut: bản đồ chiến đấu

Đồ họa thông tin: ISW

Tags: , , ,

Comments are closed.