Ít nhất ba tàu của Hạm đội Biển Đen Nga bị hư hại ở Sevastopol, theo cuộc điều tra


Hình từ video trên Twitter

Ngày 30 tháng 10 năm 2022, 06:15 sáng 852

Ít nhất 3 tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga, bao gồm soái hạm Đô đốc Makarov, đã bị trúng máy bay không người lái ở Vịnh Sevastopol thuộc bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng của Ukraine vào sáng sớm ngày 29/10, nhóm tình nguyện GeoConfirm đưa tin trên Twitter.

Các tình nguyện viên của GeoConfirm đã phân tích các bức ảnh và video, bao gồm cả cảnh quay từ các phương tiện mặt nước không người lái (USV), đi quanh bến cảng và biển gần Sevastopol.

Đặc biệt, các nhà điều tra đã công bố đoạn phim về cuộc tấn công vào một khinh hạm lớp Đô đốc Grigorovich – trong đó có 3 chiếc thuộc Hạm đội Biển Đen, bao gồm cả tàu Đô đốc Makarov. Đoạn phim kết thúc đột ngột, có lẽ là do máy bay không người lái đâm vào con tàu.

“Đoạn phim dừng lại khi USV dường như tác động vào một con tàu, USV có khả năng phát nổ,” GeoConf Confirm đã tweet.

Trong một video khác do GeoConfirm phát hành, một cuộc tấn công có thể được quan sát trên một tàu quét mìn lớp Natya – tàu Ivan Golubets. Theo Bộ Quốc phòng Nga, con tàu bị thiệt hại “nhẹ”.

Tuy nhiên, nhiều cảnh quay được phát hành hơn cho thấy một USV khác đang di chuyển giữa các tàu neo đậu bên trong bến cảng, có thể đang tìm kiếm một mục tiêu cơ hội.

“Dựa trên đoạn phim, chúng tôi có thể kết luận rằng nó đã ở gần ít nhất bốn tàu và để tấn công mục tiêu, nó đã gần như quay đầu lại,” nhóm nói.

Theo GeoConfirm, dựa trên tất cả các cảnh quay, ít nhất từ ​​sáu đến tám máy bay không người lái đã tham gia vào cuộc tấn công, trong đó ba chiếc được sử dụng trên tàu.

“Dựa trên tất cả các cảnh quay có sẵn, có khả năng rất cao là: USV đã xâm nhập vào hàng phòng thủ bến cảng Sevastopol, USV đã được sử dụng, ít nhất ba tàu bị USV tấn công, GeoConfirm cho biết, lưu ý rằng họ tin rằng Ukraine đã vận hành máy bay không người lái.

Các vụ nổ ở Vịnh Sevastopol: những gì chúng ta biết

Các vụ nổ đã làm rung chuyển thành phố Sevastopol do Nga chiếm đóng ở Crimea vào đầu ngày 29 tháng 10. Những con rối của Điện Kremlin trong chính quyền chiếm đóng của thành phố, và Bộ Quốc phòng Nga, đã thông báo về một “cuộc tấn công bằng máy bay không người lái” trong vùng biển của Vịnh Sevastopol, được cho là bị tàu Nga đẩy lùi .

Lúc đầu, họ nói rằng “không có đối tượng nào trong thành phố bị bắn trúng” và “tình hình đang được kiểm soát.”

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo đã có “thiệt hại nhỏ” được cho là đã gây ra cho tàu quét mìn Ivan Golubets do một “cuộc tấn công bằng máy bay không người lái” ở Sevastopol.

Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin sự thiệt hại cũng có khinh hạm Đô đốc Makarov – một hỏa tiễn hành trình đã nhiều lần bắn phá lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, họ báo cáo thiệt hại cho hệ thống radar trên tàu khu trục nhỏ và một “lỗ trên tàu quét mìn.”

Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nga đã quy trách nhiệm cho Ukraine và Anh về vụ tấn công các tàu của Hạm đội Biển Đen, gọi đây là “một cuộc tấn công khủng bố”. Người Nga tuyên bố việc chuẩn bị cho cuộc tấn công được cho là được thực hiện “dưới sự lãnh đạo của các chuyên gia Anh đang ở thị trấn Ochakiv ở Mykolayiv Oblast.”

Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ cáo buộc liên quan của Nga, gọi những cáo buộc này là “những tuyên bố sai lệch ở quy mô khoe khoang.”

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine cho biết các vụ nổ ở Sevastopol có thể là do các vụ phóng hỏa tiễn phòng không không thành công cũa Nga. 

Sau vụ tấn công, ngày 29 tháng 10, Nga tuyên bố ngừng tham gia vào một thỏa thuận ngũ cốc do Liên hiệp quốc làm trung gian, trong đó một số cảng của Ukraine bị phong tỏa một phần để xuất khẩu. Sau đó, các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng Nga cũng đã chính thức thông báo với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về quyết định ngừng hợp tác theo sáng kiến ​​này, cụ thể là nêu lý do các cuộc tấn công nhằm vào các tàu quân sự dùng để trang bị cho Ukraine là lý do cho quyết định của họ. Sau đó, Nga đã vạch ra một số sai lệch liên quan đến vụ tấn công, tuyên bố rằng chúng được cho là đã được thực hiện chống lại các tàu của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự “tham gia vào việc đảm bảo an ninh cho hành lang ngũ cốc”.

Bộ Ngoại giao Ukraine và Văn phòng Tổng thống đều gọi các hành động của Moscow là “hành động tống tiền thực phẩm” và nhấn mạnh rằng Nga rút khỏi thỏa thuận với lý do giả tạo.

Đổi lại, Liên Hiệp Quốc kêu gọi “tất cả các bên” kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm cho việc thực hiện thỏa thuận, đồng thời cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Nga.

Theo New Voice of Ukraine

Comments are closed.