Khi thiệt hại của Nga gia tăng ở Ukraine, Putin can dự sâu hơn vào chiến lược chiến tranh


Julian E. Barnes, Helene Cooper, Eric Schmitt và Michael SchwirtzThứ bảy, ngày 24 tháng 9 năm 2022 lúc 10:10 sáng· 

Binh sĩ Ukraine vận hành một máy bay không người lái gần tiền tuyến của cuộc chiến với Nga, ở vùng Kherson của Ukraine, ngày 5 tháng 9 năm 2022. (Jim Huylebroek / The New York Times) (Jim Huylebroek / The New York Times)
Binh sĩ Ukraine vận hành một máy bay không người lái gần tiền tuyến của cuộc chiến với Nga, ở vùng Kherson của Ukraine, ngày 5 tháng 9 năm 2022. (Jim Huylebroek / The New York Times) (Jim Huylebroek / The New York Times)

WASHINGTON – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa mình trực tiếp hơn vào việc lập kế hoạch chiến lược cho cuộc chiến ở Ukraine trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ cho biết, bao gồm cả việc từ chối yêu cầu của các chỉ huy của ông được phép rút lui khỏi thành phố Kherson quan trọng ở phía nam.

Việc rút quân khỏi Kherson sẽ cho phép quân đội Nga rút lui qua sông Dnepr một cách có trật tự, bảo toàn thiết bị của mình và cứu sống binh lính.

Nhưng sự rút lui như vậy sẽ là một sự thừa nhận bẽ mặt khác của công chúng về thất bại của Putin trong cuộc chiến và sẽ mang lại chiến thắng lớn thứ hai cho Ukraine sau một tháng. Kherson là thành phố lớn đầu tiên rơi vào tay người Nga trong cuộc xâm lược ban đầu và vẫn là thủ đô khu vực duy nhất nằm dưới sự kiểm soát của Moscow. Việc giành lại nó sẽ là một thành tựu lớn đối với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine.

Tập trung vào chiến thắng bằng mọi giá, Putin đã trở thành bộ mặt công khai hơn trong cuộc chiến khi quân đội Nga ngày càng trở nên hỗn loạn, buộc ông phải thông báo lệnh trưng tập trong tuần này có thể khiến 300.000 dân thường Nga phải nhập ngũ. Trong tháng này, Moscow đã chứng minh rằng họ có quá ít quân để tiếp tục tấn công, thiếu vũ khí chính xác công nghệ cao và không thể giành ưu thế trên bầu trời Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ thông báo ngắn gọn về thông tin tình báo rất nhạy cảm nói rằng đằng sau hậu trường, Putin đang đảm nhận một vai trò thậm chí sâu hơn trong cuộc chiến, bao gồm việc nói với các chỉ huy rằng các quyết định chiến lược trên thực địa là của ông ta. Mặc dù Putin đã chấp nhận một số khuyến nghị từ các chỉ huy quân đội, bao gồm cả việc huy động dân thường, nhưng sự dấn sâu của ông đã tạo ra căng thẳng, các quan chức Mỹ cho biết.

Họ cho biết, việc Putin từ chối rút quân khỏi Kherson cũng đã dẫn đến sự suy giảm tinh thần của quân đội Nga, những người gần như bị cắt đứt đường tiếp tế và những người dường như tin rằng họ có thể bị mắc kẹt trước các lực lượng Ukraine.

“Tình hình ở Ukraine rõ ràng là rất năng động”, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu. “Còn quá sớm để đánh giá đầy đủ, nhưng tôi thấy rõ rằng sáng kiến ​​chiến lược đã chuyển sang tay người Ukraine.” Nhưng ông cảnh báo rằng vẫn còn một “con đường dài phía trước.”

Các quan chức Mỹ cho biết những bất đồng của Putin về chiến tuyến ở Kherson cho thấy mức độ quan trọng của cuộc chiến ở miền nam Ukraine đối với cả hai bên. Bất chấp những tiến bộ gần đây của Ukraine ở phía đông bắc, khu vực xung quanh Kherson là một chiến trường quan trọng trong cuộc chiến, có ý nghĩa chiến lược sâu sắc đối với Kyiv và Moscow.

Một số quan chức Mỹ cho biết họ đã thấy khó khăn phía trước đối với quân đội Nga ở vùng phía nam. Một quan chức cấp cao của Mỹ trong tuần này cho biết Ukraine đang trên đường lặp lại ở phía nam những thành quả mà lực lượng của họ đã đạt được trong một cuộc tấn công chớp nhoáng ở phía đông bắc hồi đầu tháng. Các quan chức Mỹ cho biết, nếu Ukraine đẩy lực lượng Nga lùi xa hơn, cây cầu trên bộ kiên quyết của Putin tới Crimea, lãnh thổ mà nước này chiếm được từ Ukraine và sáp nhập vào năm 2014, cuối cùng có thể bị đe dọa, các quan chức Mỹ cho biết.

Sự chia rẽ đối với Kherson chỉ là những bất đồng mới nhất giữa Putin và các chỉ huy hàng đầu của ông. Các quan chức Mỹ cho biết, các sĩ quan cấp cao của Nga liên tục đặt câu hỏi về các kế hoạch ban đầu cho cuộc chiến, đặc biệt là giai đoạn đầu hình dung một cuộc tấn công nhanh chóng vào Kyiv, thủ đô Ukraine. Các quan chức Nga tin rằng Putin sẽ tham chiến với quân số và vũ khí không đủ, các quan chức Mỹ cho biết.

Mối quan tâm của các sĩ quan Nga đã được chứng minh là đúng, và sau thất bại của quân đội Nga bên ngoài Kyiv, Putin đã nới lỏng quyền kiểm soát kế hoạch quân sự của mình. Các quan chức Mỹ cho biết, ông đã cho phép các tướng lĩnh cấp cao tạo ra một chiến lược mới tập trung vào các pháo binh khổng lồ. Chiến lược mới thực sự là một cuộc chiến tiêu hao sói mòn sức mạnh của quân đội Nga và đã thành công trong việc thúc đẩy quân đội tiến về phía đông Ukraine.

Kể từ khi Putin ra lệnh cho các chỉ huy của mình tiếp tục chiến đấu ở Kherson, quân đội Nga đã cố gắng ngăn chặn bước tiến của Ukraine ở đó. Tuần trước, người Nga đã cho nổ một con đập trên sông Inhulets để khiến cuộc phản công hiện tại trở nên khó khăn hơn.

Nhưng các cuộc tấn công của Ukraine đã làm nổ tung các giao lộ qua sông Dnepr, điều này đã cắt đứt phần lớn quân đội Nga khỏi các tuyến tiếp tế của họ ở phía bên kia. Các quan chức Ukraine cho biết, người Nga đã phải sử dụng cầu phao để qua sông, chỉ để dón nhận hỏa lực của Ukraine bắn trúng. Seth G. Jones, phó chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Họ (Nga) có các đơn vị ở đó, nếu người Ukraine phá vỡ giới tuyến, họ sẽ bị cắt đứt và bị bao vây. “Tôi không thể nói quá mức tình huống éo le đối với họ.”

Rút lui qua sông Dnepr có thể cho phép các chỉ huy Nga nắm giữ phòng tuyến ở phía nam với ít quân hơn. Điều đó sẽ giúp họ có thêm khoảng không gian để bố trí lại lực lượng từ Kherson đến các khu vực khác, hoặc đẩy lùi cuộc phản công của Kharkiv ở phía đông bắc, củng cố các tuyến phòng thủ ở khu vực phía đông Donbas hoặc mở ra một mặt trận mới ở phía nam.

Nhưng Putin đã nói với các chỉ huy rằng ông sẽ thiết lập chiến lược.

Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu quốc phòng ở Arlington, Virginia, cho biết: “Trong cuộc chiến này, có sự không phù hợp nhất quán giữa các mục tiêu chính trị của Putin và các phương tiện quân sự để đạt được. “Ở những thời điểm quyết định quan trọng, Putin đã trì hoãn, từ chối nhìn nhận thực tế, cho đến khi các lựa chọn chuyển từ tồi tệ sang tồi tệ hơn”.

Việc kéo các lực lượng Nga trở lại sông Dnepr cũng sẽ là một sự hủy bỏ hoàn toàn cuộc trưng cầu dân ý của Putin ở đó về việc gia nhập Liên bang Nga. Giữ những lá phiếu giả như vậy là một mục tiêu chính của Moscow. Ngăn chặn chúng (cuộc bỏ phiếu) vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Kyiv.

Với sự bất đồng chính kiến ​​gia tăng ở Nga và những người đàn ông trong độ tuổi quân dịch cố gắng chạy trốn khỏi đất nước Nga để tránh bị triệu tập, các quan chức Mỹ nói rằng ông Putin tin rằng một chiến thắng nữa của Ukraine sẽ làm xói mòn thêm tính phổ biến của cuộc chiến, điều mà ông không thể mạo hiểm. Các video được chia sẻ rộng rãi trên Twitter trong những ngày kể từ khi ông Putin tuyên bố triệu tập động viên cho thấy những người bị trưng tập bị la mắng bởi các quan chức quân đội Nga. “Giờ chơi đã kết thúc!”. Một quan chức quân đội trong một video. “Bây giờ các anh là những người lính!”

Các cuộc trò chuyện của Putin với các chỉ huy quân sự khu vực của ông ở Ukraine cũng có thể là một phần trong nỗ lực để có được những đánh giá chính xác hơn về chiến dịch. Khi cuộc chiến tiếp diễn, các quan chức Mỹ nói rằng Putin không được cung cấp thông tin chính xác từ các cố vấn quân sự hàng đầu: Bộ trưởng Quốc phòng Sergei K. Shoigu và Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga.

Ngoài việc ngăn chặn đường rút lui khỏi Kherson, ông Putin còn đưa ra nghi ngờ về những nỗ lực của Nga nhằm củng cố vị trí của họ ở phía đông bắc gần sông Oskil, nơi mà cuộc phản công của Ukraine đã đạt được trong tháng này. Putin, một quan chức Mỹ cho biết, cũng phản đối việc rút lui ở đó, vì ông ấy miễn cưỡng trao bất cứ thứ gì cho Zelenskyy như là một chiến thắng.

Ngay cả khi Putin yêu cầu một chiến lược không rút lui nữa, các quan chức Mỹ cho biết các sĩ quan Nga đang chia rẽ về cách phản ứng với các lực lượng phản công Ukraine. Một số sĩ quan tin rằng họ nên đẩy lùi các chỉ thị của Putin trước khi người Ukraine phá vỡ chiến tuyến hiện tại của họ. Những người khác tin rằng họ có thể tuân theo các chỉ thị của Putin.

Nga tiếp tục tập trung vào phía nam, bất chấp việc Ukraine đang tiến về phía đông Kharkiv. Trong khi Moscow đã gửi một số quân tiếp viện đến các vị trí đông bắc, thì hầu hết hàng chục nghìn binh lính mà Nga đã gửi xuống phía nam khu vực Kherson (bao gồm một số lực lượng chiến đấu tốt nhất của họ) vẫn còn ở nguyên vị trí.

© 2022 The New York Times Company

Comments are closed.