Khủng hoảng được ngăn chặn nhưng người Nga phải đối diện với nỗi đau kinh tế sáu tháng sau


Spread the love
Những người bán rau và thực phẩm khác trên một con phố ở Izhevsk
Những người bán rau và thực phẩm khác trên một con phố ở Izhevsk

Andrey OstroukhThứ 3, ngày 23 tháng 8 năm 2022 lúc 9:57 sáng· 

MOSCOW (Reuters) – Nền kinh tế Nga đã tránh được cuộc khủng hoảng mà nhiều người dự đoán sau khi Moscow điều lực lượng vào Ukraine sáu tháng trước, với giá dầu xuất khẩu cao hơn do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng những khó khăn đang xuất hiện đối với một số người Nga.

Sau khi dự đoán nền kinh tế sẽ suy giảm hơn 12% trong năm nay, vượt quá mức sụt giảm sản lượng được thấy sau khi Liên Xô sụp đổ và trong cuộc khủng hoảng tài chính 1998, Bộ Kinh tế hiện dự kiến ​​sẽ giảm 4,2%.

Giá năng lượng toàn cầu cao đã giúp Điện Kremlin thực hiện cam kết của Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 3 nhằm giảm nghèo đói và bất bình đẳng bất chấp sự tê liệt do các lệnh trừng phạt và lạm phát của phương Tây. Một số nhà kinh tế đã so sánh với đại dịch COVID-19, khi các nhà chức trách gia tăng trả cho những người dễ bị tổn thương nhất bởi cuộc khủng hoảng.

Alexei Firsov, người sáng lập nhóm nghiên cứu xã hội Platforma, cho biết: “Cho đến nay, không có dấu hiệu nào về sự sụt giảm mức sống có thể dẫn đến tình trạng bất ổn.

“Sự suy giảm mức sống chưa đạt mức gây ra thái độ người dân đối với thực tế bắt đầu thay đổi để ‘tủ lạnh rõ ràng bắt đầu đánh bại TV'” – theo câu ngạn ngữ người Nga mô tả sự căng thẳng giữa trải nghiệm của người dân và những gì truyền hình nhà nước đã dẫn dắt họ.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga – chênh lệch về giá trị giữa xuất khẩu và nhập khẩu – đã tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái trong bảy tháng đầu năm 2022, lên mức kỷ lục 166,6 tỷ USD, do doanh thu tăng vọt trong khi các lệnh trừng phạt khiến nhập khẩu lao dốc.

Putin đã ra lệnh tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để giảm bớt tác động từ lạm phát, trong khi các cơ quan lớn như ngân hàng cho vay số 1 Sberbank và tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom đã tăng lương từ tháng Bảy.

Tỷ lệ thất nghiệp là 3,9% vào tháng 6, mức thấp nhất kể từ khi dịch vụ thống kê bắt đầu công bố con số vào năm 1992, theo cơ sở dữ liệu của Eikon.

Tỷ lệ tán thành của Putin là 83% vào tháng 7, tăng hơn 10 điểm kể từ khi chiến dịch Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, theo cuộc thăm dò của Trung tâm Levada độc lập.

CHI PHÍ SINH HOẠT

Lạm phát, đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm là 17,8% vào tháng 4 sau khi đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ, hiện kết thúc năm ở mức 13,4%, theo Bộ Kinh tế (Nga)

Các biện pháp kiểm soát vốn khẩn cấp kể từ đó đã giúp công ty đồng rúp tăng hơn 25% trong năm nay, trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới đến nay vào năm 2022. Điều đó đã giúp kiềm chế lạm phát và ngăn chặn tình trạng hoảng loạn mua vào sau khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt.

Trong khi do các lệnh trừng phạt các mặt hàng tiêu dùng như bia Guinness, quần áo Zara và viên nén cà phê Nespresso đã biến mất khỏi các kệ hàng, một số người Nga nói với Reuters rằng họ cũng đang vật lộn để tìm hàng hóa chủ yếu bao gồm một số loại thuốc.

Một số phàn nàn về tình trạng thiếu phụ tùng xe hơi do nhiều nhà sản xuất phương Tây đã ngưng hoạt động hoặc rời khỏi Nga hoàn toàn. Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất của Nga Avtovaz đã cắt giảm sản phẩm và yêu cầu một số công nhân tự nguyện nghỉ việc do thiếu linh kiện.

Larisa, một người hưu trí 65 tuổi đến từ Belgorod, một thành phố gần biên giới Ukraine, cho biết: “Tôi, là một người đã về hưu, không thể mua được những gì được cung cấp. Giá các sản phẩm tôi mua đã tăng trung bình 30%”.

Các số liệu chính thức cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 10,7% trong năm nay, so với mức tăng 4,7% của cùng kỳ năm 2021.

Nhưng theo thống kê của dịch vụ Rosstat, giá băng vệ sinh đã tăng 41% hiện tại, giá dành cho xe ô tô sản xuất ở nước ngoài tăng 39% và giá giấy vệ sinh tăng 27%.

Tatiana Lazar, 33 tuổi, một người làm bánh kẹo và là mẹ của hai đứa con đến từ Moscow, cho biết: “Tôi đã bắt đầu chi tiêu nhiều hơn, nhưng cũng bắt đầu tiết kiệm hơn. “Bây giờ tôi hạn chế ham muốn của mình, những mong muốn của tôi trong các cửa hàng và trong mức sống. Tôi không thực sự tin giá cả sẽ giảm xuống.”

Putin đã hứa trong nhiều năm sẽ tăng thu nhập khả dụng thực tế, thước đo sức mua của người dân, nhưng một cuộc khảo sát của cơ quan thăm dò ý kiến ​​nhà nước VTsIOM cho thấy 64% người dân Nga không có tiền tiết kiệm vào giữa tháng Hai.

Dự án trực tuyến Pricing.day, theo dõi giá hàng hóa tiêu dùng, cảnh báo mức sống có thể còn giảm hơn nữa, nói rằng: “Nền kinh tế đã sụp đổ và tình trạng khan hiếm các sản phẩm căn bản đang gia tăng.”

Nhưng đối với nhiều người Nga, sáu tháng qua ít có thay đổi: họ vẫn đi nghỉ ở nước ngoài, mua hàng hóa phương Tây, phàn nàn về lạm phát, xem TV và ủng hộ Putin.

Và với việc giá năng lượng được thiết lập sẽ tiếp tục ở mức cao ngay cả khi các nước Liên Âu cố cắt giảm khí đốt và dầu của Nga, kho tài chính nhà nước sẽ tiếp tục tăng lên.

Emil, 33 tuổi, sống ở Moscow, cho biết: “Mọi người thư giãn, đi ăn, đi chơi, tiêu tiền như trước đây.

“Tôi nghĩ rằng mọi thứ đã bình thường hóa, ít nhiều, do họ (phương Tây) muốn chúng tôi sống như thế nào … Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải trải qua mùa đông lạnh giá.”

(Chỉnh sửa bởi Catherine Evans)

Nguồn: Reuters.

https://www.yahoo.com/news/meltdown-averted-six-months-russians-135759034.html

Tags: , , ,

Comments are closed.