Lãnh đạo Cách Mạng Cam Yulia Tymoshenko: Hòa bình chỉ đến khi ‘kết liễu’ Vladimir Putin bằng sức mạnh quân sự


Spread the love

Cựu lãnh đạo Ukraine cảnh báo bất kỳ thỏa thuận nào nhượng lãnh thổ cho nhà độc tài Nga sẽ khuyến khích ông ta thực hiện các cuộc chiếm đất xa hơn QuaColin Freeman Ngày 3 tháng 7 năm 2022 • 4:16 chiều

Yulia Tymoshenko nói rằng xoa dịu Vladimir Putin sẽ chỉ dẫn đến chiến tranh nhiều hơn
Yulia Tymoshenko nói rằng xoa dịu Vladimir Putin sẽ chỉ dẫn đến chiến tranh nhiều hơn . TÍN DỤNG : Julian Simmonds cho Telegraph

Hy vọng về một thỏa thuận hòa bình với Vladimir Putin để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine là “viển vông”, nhà lãnh đạo Cách mạng Cam năm 2004 của nước này nói.

Yulia Tymoshenko, người lên nắm quyền thủ tướng trong cuộc nổi dậy chống Điện Kremlin đầu tiên của Ukraine, cảnh báo rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhượng bộ lãnh thổ cho ông Putin sẽ khuyến khích ông ta thực hiện thêm các cuộc chiếm đất.

Bà nói, giải pháp duy nhất lúc này là “kết liễu” ông ta hoàn toàn bằng các biện pháp quân sự, bất chấp số người chết ngày càng tăng của quân đội Ukraine.

Bà Tymoshenko, 61 tuổi, đã đưa ra những bình luận không khoan nhượng trong cuộc phỏng vấn với The Telegraph ở Kyiv, nơi bà đã ở trong chiến tranh.

Khi thành phố lần đầu tiên bị bao vây, bà ấy đã giữ súng bên mình sau khi được cảnh báo rằng bà nằm trong danh sách hàng đầu của Điện Kremlin, bao gồm cả Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine .

Phát biểu của bà là một lời cảnh cáo đối với các nhà lãnh đạo phương Tây, những người ám chỉ rằng việc từ bỏ các phần của khu vực Donbas phía đông Ukraine sẽ là một cái giá có thể chấp nhận được cho hòa bình.

Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm ở Moscow vào ngày 28 tháng 6 năm 2008
Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm ở Moscow vào ngày 28 tháng 6 năm 2008 NGUỒN : AFP / AFP

Pháp và Đức đã bày tỏ sự “cởi mở” với ý tưởng này, bất chấp lập trường cứng rắn rõ ràng của họ tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần trước, khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng “Nga không thể và không thể giành chiến thắng.”

Bà Tymoshenko, người phụ nữ đầu tiên và duy nhất giữ chức thủ tướng Ukraine, lo ngại khi chi phí kinh tế của cuộc xung đột của châu Âu tăng lên, sự thúc đẩy Kyiv vào một thỏa thuận hòa bình sẽ tăng lên.

Bà nói với The Telegraph: “Tôi ngạc nhiên khi một số quốc gia tiếp tục cố gắng theo đuổi chính sách xoa dịu.

“Điều này là không thể chấp nhận được đối với tất cả Ukraine. Một thỏa thuận hòa bình là một ảo tưởng, lối thoát duy nhất là chiến thắng trong trận chiến. Bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng sẽ là bước đầu tiên hướng tới cuộc chiến kế tiếp.”

Bà nói thêm dù bản thân ông Putin phải chịu những tổn thất quân sự nặng nề, ông ta vẫn cố gắng kéo dài cuộc chiến với hy vọng sự chia rẽ trong nội bộ NATO cuối cùng sẽ xuất hiện. Bà ủng hộ lời kêu gọi của ông Zelensky về việc tăng cường thêm hỏa tiễn của phương Tây để đẩy mạnh xung đột ở Donbas, nơi các lực lượng Ukraine được cho là mất tới 100 binh sĩ mỗi ngày.

Bản đổ chiến sự ngày 3 tháng 7, 2022

“Người Nga có ưu thế hơn về pháo binh với hệ số có thể là 15”, bà nói. “Sự thiếu hụt vũ khí của phía chúng tôi là nguyên nhân gây ra số người chết cao.”

Hiện là một trong những nữ chính khách cấp cao của Kyiv, sự nghiệp chính trị của bà Tymoshenko đã đi trên con đường chông chênh của Ukraine thời hậu Xô Viết, một thời kỳ bị tàn phá bởi tranh chấp nội bộ và sự can thiệp của Điện Kremlin.

Năm 2004, bà đồng lãnh đạo cuộc Cách mạng Cam, nơi chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lớn trên đường phố đã lật ngược một cuộc bầu cử được dàn dựng để ủng hộ ứng cử viên thân Điện Kremlin, Viktor Yanukovych. Vào thời điểm đó, được mệnh danh là “Joan of Arc” của người Slav , bà được quốc tế ca ngợi như một nhà đấu tranh cho nền dân chủ, với kiểu tóc tết được bắt chước trên các sàn diễn thời trang.

Tuy nhiên, cuộc Cách mạng Cam nhanh chóng trở thành đấu đá nội bộ, cho phép ông Yanukovych lên nắm quyền vào năm 2010.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/da3bead8-e5e9-4673-84e1-626f8835aad9.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F07%2F03%2Fyulia-tymoshenko-says-military-defeat-russia-way-end-conflict%2F&channel=Worldnews&id=da3bead8-e5e9-4673-84e1-626f8835aad9&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Bà Tymoshenko sau đó đã bị kết án 7 năm tù giam vì tội lạm dụng chức vụ trong một thỏa thuận khí đốt – những cáo buộc mà bà cho là có động cơ chính trị. Bà được trả tự do sau cuộc nổi dậy ủng hộ phương Tây lần thứ hai của Ukraine vào năm 2014, khi ông Yanukovych trốn khỏi đất nước để đến Nga.

Bà đã thua ông Zelensky trong cuộc bầu cử vào năm 2019, khi đảng của ông này giành được đa số, nhưng đã lên tiếng ủng hộ ông kể từ cuộc xâm lược hồi tháng Hai. Mặc dù Ukraine đã dành nhiều thiệt hại cho các lực lượng của ông Putin, bà lo ngại cuộc chiến còn lâu mới kết thúc, ở Ukraine hay ở những nơi khác.

Bà cảnh báo, Nga vẫn có thể tìm cách chiếm các phần khác của sân sau, bà kể ra từ Moldova, Belarus, Georgia, Kazakhstan và các quốc gia vùng Scandinavia và Baltic. Trong khi Kazakhstan và Belarus đều là các chế độ độc tài và là đồng minh của Putin, cả hai đều có các phong trào đối lập có thể xa rời Điện Kremlin nếu họ từng nắm quyền.

“Lời khuyên của tôi cho những quốc gia đó là đừng lãng phí thời gian, hãy bắt đầu xây dựng các lực lượng vũ trang mạnh mẽ và trở thành thành viên của NATO nếu họ chưa có”, bà nói.

Cựu thủ tướng Ukraine, trong ảnh hồi tháng trước, cho biết một thỏa thuận hòa bình sẽ chỉ khuyến khích Nga tiếp tục chiếm đất
Cựu thủ tướng Ukraine, trong ảnh vào tháng trước, cho biết một thỏa thuận hòa bình sẽ chỉ khuyến khích Nga chiếm đất hơn nữa. TÍN DỤNG : Julian Simmonds / Julian Simmonds

Bà cũng từ chối loại trừ việc ông Putin đang cố gắng vượt qua những thất bại trên chiến trường thông thường bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân. Bà nói rằng trong khi nhà lãnh đạo Nga không đủ “tự sát” để thả bom nguyên tử chiến lược quy mô lớn, ông có thể triển khai một chiến thuật năng suất thấp, đánh cá rằng phương Tây sẽ không đáp trả. “Ông ta đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ và thi đấu với mọi quy tắc, đó là nguồn sức mạnh của ông ấy.”

Đưa ra quan điểm được nhiều người Ukraine ủng hộ, bà cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với ông Johnson về sự hỗ trợ quân sự của ông cho Ukraine – thừa nhận rằng bà đã lo lắng rằng ông có thể mất chức do hậu quả của vụ bê bối Partygate.

“Ông ấy lẽ ra không nên tổ chức tiệc tùng vào thời Covid, nhưng thành thật mà nói, đó không phải là tình tiết có thể so sánh được với những gì chúng ta đang phải đối mặt ở Ukraine ở đây”, bà nói. “Thật khó để thấy làm thế nào mà đảng của ông ấy có thể xem xét việc loại bỏ ông ấy, khi bộ trưởng quốc phòng của ông ấy nói rằng nhiệm vụ của mọi quốc gia ở châu Âu là phải giúp Ukraine.”

Khi được hỏi về lo ngại rằng sự ủng hộ của ông Johnson đối với Ukraine có nguy cơ kéo Nato vào Thế chiến thứ ba, bà thẳng thừng “Chúng ta đang ở trong Thế chiến thứ ba, vì hiện có 50 quốc gia đứng sau Ukraine. Chúng ta cần thêm vũ khí để bảo đảm rằng chúng ta đè bẹp quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine. Đó sẽ là dấu chấm hết cho chế độ của Putin, bởi vì người dân Nga sẽ không khoan nhượng nếu có một thất bại. “

Theo the Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.